Chủ đề nóng

Quỹ Hỗ trợ nông dân trao vốn giúp nhà nông Hà Giang đầu tư trồng trọt, chăn nuôi tăng thu nhập

Thu Hà Thứ sáu, ngày 09/12/2022 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ hàng trăm lượt hộ hội viên nông dân vay vốn, xây dựng hàng chục mô hình, dự án theo hướng liên kết hợp tác theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Bình luận 0

 Được Quỹ HTND tiếp sức, nhiều hộ nông dân đã trở lên khá, giàu, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Liên kết trồng cam VietGAP từ nguồn vốn Quỹ HTND

Hội ND xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang) là điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Năm 2018, Hội ND xã Vĩnh Phúc được vay 600 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội đầu tư thực hiện mô hình "Chăm sóc cam theo hướng VietGAP" cho 12 hộ tại các chi hội thôn Vĩnh Xuân, Vĩnh Chúa và Vĩnh Ban.

Là người tham gia vào dự án, ông Hoàng Văn Khang (ở thôn Vĩnh Bang, xã Vĩnh Phúc) cho biết thêm: Ngoài việc được hỗ trợ về vốn để phát triển cây cam, chúng tôi còn được tham gia vào các lớp tập huấn do Hội ND tổ chức về chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc mới... Chúng tôi đã biết sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP và với việc xây dựng tem nhãn cho cam nên thị trường tiêu thụ cam đã thuận lợi hơn.

Vốn trao tay, nhà nông Hà Giang tăng thu nhập - Ảnh 1.

Mô hình trồng cam VietGAP của nông dân xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Ảnh: Lê Hải

Sau 4 năm triển khai thực hiện dự án cho vay mô hình "Chăm sóc cam theo hướng VietGAP" ở xã Vĩnh Phúc đã giúp cho các hộ nông dân nơi đây thay đổi nhận thức về lợi ích sản xuất theo hướng an toàn, nông nghiệp hữu cơ; năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm đã được nâng lên rõ rệt. Cùng với đó, các hộ còn tuyên truyền cho các hộ khác trên địa bàn để cùng sản xuất sạch đảm bảo an toàn.

Từ việc thay đổi tư duy sản xuất, các hộ vay vốn Quỹ HTND thực hiện dự án trồng cam VietGAP ở xã Vĩnh Phúc đã có mức thu nhập khá. Điển hình hộ bà Lê Thị Lan, bà Hà Thị Lập, ông Nguyễn Văn Hảo, ông Đỗ Văn Phương... đã có mức thu nhập bình quân trừ chi phí hàng năm đạt từ 250 - 300 triệu đồng /năm, tăng gấp đôi so với trước khi tham gia dự án.

Tương tự, tại TP.Hà Giang, ông Đỗ Tiến Phúc (tổ 3, phường Quang Trung) từ nguồn vốn vay Quỹ HTND đã đầu tư mua phân bón, cải tạo lại vườn cây ăn quả có múi của gia đình. Với diện tích vườn gần 2ha, trồng hơn 200 gốc bưởi, cam các loại đã mang về thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm cho gia đình. Theo ông Phúc, nhờ nguồn vốn vay lãi suất thấp từ Quỹ HTND đã tạo điều kiện cho các nông hộ như ông mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất.

Nhân rộng mô hình, hình thành nhiều vùng sản xuất

Chủ tịch Hội ND TP.Hà Giang Đặng Thế Phong cho biết: Hiện nay Hội ND thành phố đang quản lý gần 2 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND hỗ trợ cho các dự án chăn nuôi lợn đen thương phẩm; chăm sóc, thâm canh cây có múi, cây na; nuôi gà bản địa; cá thương phẩm.

Trong quá trình cho vay, Hội ND luôn khảo sát thực tế từ nhu cầu vay vốn của các hộ, ưu tiên những hộ có tinh thần trách nhiệm cao, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn. Sau khi giải ngân, việc sử dụng nguồn vốn chịu sự giám sát trực tiếp của chi hội nông dân thôn, khu phố và tổ, nhóm nghề nghiệp liên kết sản xuất. Bên cạnh đó, Hội đã hướng dẫn hội viên xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Hội vận động hội viên chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng rau, hoa và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, duy trì và mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, đặc biệt là ở các xã, phường ngoại thành để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Hiện nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND Hà Giang đạt trên 36,5 tỷ đồng. Ông Trần Xuân Thủy - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Giang cho biết: Mỗi dự án cho vay của Quỹ HTND đều mang tính khả thi rất cao, phù hợp với điều kiện thực tiễn, gắn với vùng chuyên canh, phát huy thế mạnh của từng địa phương. Tiêu biểu trong đó có các mô hình: trồng và chăm sóc cam theo hướng VietGAP tại các xã Vĩnh Phúc, Đồng Yên, Tiên Kiều, Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang; xã Yên Hà, Hương Sơn huyện Quang Bình; chăn nuôi trâu tại các xã Vĩ Thượng, thị trấn Yên Bình huyện Quang Bình; trồng Na "Na núi đá" phường Quang Trung, TP.Hà Giang và mô hình nông dân làm du lịch - nhà nghỉ homestay xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn), xã Du Già (huyện Yên Minh)…

"Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, Hội ND tỉnh Hà Giang sẽ hướng đến việc cho vay Quỹ HTND phát triển các mô hình nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn với bảo vệ môi trường; thành lập các HTX, tổ hợp tác để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay" - ông Trần Xuân Thủy - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Giang. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem