Chủ đề nóng

Quy trình chăm sóc đặc biệt 7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu

Lam Anh - Văn Hoàng Thứ tư, ngày 11/08/2021 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hình ảnh "biết nói" về sự đáng yêu, sự ổn định trở lại sau khi được giải cứu từ tay giới buôn lậu (trên địa bàn tỉnh Nghệ An) của 7 cá thể hổ nhỏ.
Bình luận 0

Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt đã tìm hiểu thông tin thú vị về quy trình chăm sóc đặc biệt dành cho các "chúa sơn lâm" tí hon kể trên.

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 1.

7 cá thể hổ con đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: SVW

Lượng sữa mỗi chú hổ uống hằng ngày bằng 15% cân nặng cơ thể chúng

Anh Đặng Thanh Tuấn, nhân viên chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm cứu hộ ĐVHD Vườn Quốc gia Pù Mát (trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) cho biết:

"Do các cá thể hổ con còn quá nhỏ nên việc chăm sóc phải dùng sữa hoàn toàn. Dùng sữa chuyên dụng dùng cho các động vật họ mèo, mà phù hợp với hổ. Thông qua tham khảo các cơ sở họ nuôi nhốt hổ có kinh nghiệm, chúng tôi đã quyết định dùng sữa đó".

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 2.

Nhân viên chăm sóc hổ con dùng sữa chuyên dụng dùng cho các động vật họ mèo, mà phù hợp với hổ. Ảnh: Thanh Tuấn

Số lần cho hổ con bú sữa thời gian đầu là 6 lần/ngày, cách 4 tiếng cho hổ uống một lần. Tuy nhiên, hiện nay, theo tính toán cân nhắc phụ thuộc vào sức khỏe của đàn hổ con: chúng đã khỏe, tiến triển sức khỏe và trạng thái rất tốt. 

"Nên chúng tôi đã cho uống 5 lần/ ngày, như thế sẽ thêm phù hợp và đảm bảo yêu cầu sức khỏe, năng lượng cho hổ tốt hơn. Mọi thứ phải rất chi tiết và kịp thời thay đổi theo từng giai đoạn" - anh Tuấn cho hay.

Ước tính, trọng lượng sữa cho mỗi chú hổ uống hằng ngày bằng 15% cân nặng cơ thể của hổ con.

Hiện nay các "cữ" cho hổ con uống sữa đang là: lúc 24h đêm đến 1h sáng; lúc từ 5- 6h sáng; từ 9h30 đến 10h30 sáng; 14h30 đến 15h30 chiều; 18h30 - 19h30 tối.

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 3.

Bảng theo dõi các thông tin về 7 cá thể hổ con. Ảnh: Thanh Tuấn

Theo các nhân viên trực tiếp chăm sóc hổ, hiện nay sức khỏe hổ đang được kiểm tra hàng ngày bằng cách quan sát nhu cầu năng lượng, mỗi lần cho uống sữa các cán bộ đều có ghi chép lại qua đó cho thấy loại sữa kể trên, các cá thể hổ nhỏ hấp thụ tốt và ổn định.

Cá thể hổ nhỏ nhất đã 3,8kg; tăng hơn 1kg kể từ hôm được giải cứu

"Cách 2 ngày (9/8/2021) cân một lần thì qua bảng so sánh trọng lượng tăng trọng cho thấy hổ sinh trưởng phát triển tốt. Hiện tại cá thể nhỏ nhất khi mới tiếp nhận là 2,9kg, đến hôm nay là 3,8kg, cá thể lớn nhất là 5kg", anh Tuấn vui mừng cho biết.

Hiện 7 cá thể hổ con đang được Vườn Quốc gia Pù mát tích cực tìm chỗ phù hợp để chuyển giao cho đơn vị có chuyên môn, đủ cơ sở vật chất để chăm sóc chúng tốt nhất.

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 4.

Nội quy chăm sóc hổ con được dán ngay cửa chuồng. Ảnh: Thanh Tuấn

Một chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho Dân Việt biết: nếu 7 chú hổ con này thuộc Hổ Đông Dương, loài có phân bố ở Việt Nam, thì sau quá trình chăm sóc tốt, hoàn toàn có thể hy vọng về việc thả chúng vào khu bán hoang dã rồi vào môi trường tự nhiên - một cách có kiểm soát an toàn.

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 5.

Khu vực chăm sóc hổ con luôn được đảm bảo sạch sẽ. Ảnh: Thanh Tuấn

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, vào khoảng 2h ngày 1/8/2021, cơ quan công an đã kiểm tra một ô tô, phát hiện việc vận chuyển trái phép một số động vật hoang dã (hổ) từ thị trấn Hương Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đi qua địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để tiêu thụ.

7 cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu và quy trình chăm sóc đặc biệt - Ảnh 6.

Những cá thể hổ con được thu giữ ngày 1/8/2021. Ảnh: TL

Tổ công tác đã bắt giữ 2 đối tượng là: Trần Trung Hiếu (SN 1984, lái xe, trú tại tổ dân phố 3, Thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Lai (SN 1967, lao động tự do, trú tại thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, cùng huyện). Tang vật thu giữ là 7 cá thể hổ đang sống có tổng trọng lượng khoảng 33kg.

7 cá thể hổ được Phòng Cảnh sát Môi trường bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem