Ròng rã 11 năm, một xã ở Yên Bái đã hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới, còn 5 tiêu chí nào nữa?

Hoàng Hữu Thứ ba, ngày 21/05/2024 09:14 AM (GMT+7)
Sau gần 11 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã hoàn thành 14/19 tiêu chí. Địa phương này đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại để trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện vùng cao Mù Cang Chải vào tháng 11/2024.
Bình luận 0

Nỗ lực xây dựng sân vận động đạt chuẩn

Nậm Khắt là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, khi đó Nậm Khắt chỉ đạt được 1/19 tiêu chí (tiêu chí số 19 về An ninh quốc phòng, trật tự xã hội) theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Nền kinh tế chủ yếu là thuần nông, sản xuất nhỏ lẻ; dịch vụ chưa phát triển, hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao, dân trí chưa đồng đều… Chính vì vậy, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Nậm Khắt gặp rất nhiều khó khăn.

Triển khai chương trình xây dựng NTM, Nậm Khắt đã thực hiện từng bước đi vững chắc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung huy động tối đa nguồn lực của trung ương và tỉnh Yên Bái... Nhờ đó nhận thức của đội ngũ cán bộ xã và người dân về NTM đã chuyển biến rõ rệt. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập ngày càng tăng, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi tích cực.

Ròng rã 11 năm, một xã ở Yên Bái đã hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới, còn 5 tiêu chí nào nữa?- Ảnh 1.

Trung tâm xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) sau 11 năm xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hoàng Hữu.

Đến nay, Nậm Khắt chỉ còn 5/19 tiêu chí chưa đạt, trong đó yêu cầu về sân vận động nằm trong tiêu chí Văn hóa là khó thực hiện nhất. Theo quy định mới, xã đạt chuẩn NTM phải có sân vận động đáp ứng diện tích 10.000m2, trong khi đó diện tích thực tế sân vận động của xã hiện chỉ đạt 2.500m2.

Để giải quyết vấn đề này, sau khi có sự chỉ đạo của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Khắt đã tổ chức huy động xã hội hóa, tuyên truyền vận động 5 hộ dân có diện tích nương rẫy, mồ mả nằm giáp với sân vận động cũ của xã để giải phóng mặt bằng. Qua tuyên truyền, vận động, cơ bản người dân đã đồng tình, ủng hộ để giải phóng mặt bằng xây dựng sân vận động.

Ông Giàng Tồng Su, Trưởng bản Nậm Khắt xã Nậm Khắt cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền, vận động để bà con hiến đất, vừa là cho xã, vừa là cho bản để xây dựng sân vận động. Bà con cũng đã nhất trí xây dựng sân vận động, góp phần hoàn thành tiêu chí NTM".

Ròng rã 11 năm, một xã ở Yên Bái đã hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới, còn 5 tiêu chí nào nữa?- Ảnh 2.

Chính quyền xã Nậm Khắt tăng cường vận động người dân hiến đất làm sân vận động xã. Ảnh: Hoàng Hữu.

Trao đổi với PV, ông Thào A Phềnh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho biết, để giải quyết những khó khăn trong quá trình xây dựng NTM, xã thường xuyên tổ chức họp dân, lấy ý kiến nhân dân.

"Đây là sân vận động chung của toàn xã để hằng năm tổ chức các ngày lễ, Tết cho đồng bào và nhân dân. Vì vậy, bà con rất đồng tình ủng hộ, sẵn sàng đóng góp từ 100.000 đến 200.000 đồng/hộ để xây dựng sân vận động đảm bảo" - Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt cho biết thêm, trong các tiêu chí chưa đạt, hiện nay tiêu chí về quy hoạch chưa được phê duyệt. Ngoài ra, tiêu chí về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật cũng chưa đạt do xã đang đang thiếu 1 cán bộ và 2 công chức, cần đợi huyện bổ nhiệm, sắp xếp và thi tuyển công chức.

"Còn các tiêu chí khác chưa đạt, chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục thực hiện. Như việc sử dụng nước sạch, chúng tôi sẽ vận động bà con dùng máy lọc nước để đảm bảo có nước sạch dùng và tỷ lệ đáp ứng theo tiêu chí xây dựng NTM" - ông Thào A Phềnh cho hay.

Ròng rã 11 năm, một xã ở Yên Bái đã hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới, còn 5 tiêu chí nào nữa?- Ảnh 3.

Mô hình trồng hoa hồng đem lại lợi ích kinh tế, thu nhập cao cho người dân xã Nậm Khắt. Ảnh: Hoàng Hữu.

Tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải chia sẻ, với quyết tâm phấn đấu sớm đưa Nậm Khắt trở thành xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Mù Cang Chải, huyện đã rà soát từng tiêu chí chưa đạt, từ đó huy động tất cả các nguồn lực, thực hiện lồng ghép các nguồn lực của địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời tăng cường huy động các nguồn xã hội hóa.

"Nếu theo Bộ tiêu chí cũ thì xã Nậm Khắt có thể đạt chuẩn NTM từ năm 2020. Tuy nhiên chưa thực sự bền vững và chưa cập nhật được các tiêu chí của giai đoạn 2021 - 2026. Do vậy, để hoàn thành mục tiêu công nhận xã Nậm Khắt đạt chuẩn NTM vào tháng 11/2024, huyện đã tiếp tục có chỉ đạo, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đối với các tiêu chí đã đạt thì củng cố, bổ sung để đảm bảo bền vững, thực chất; đối với các tiêu chí chưa đạt thì tiếp tục thực hiện trên cơ sở rõ trách nhiệm."

Ròng rã 11 năm, một xã ở Yên Bái đã hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới, còn 5 tiêu chí nào nữa?- Ảnh 4.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nậm Khắt đang nỗ lực để vinh dự trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Hoàng Hữu.

Bí tư Huyện ủy Mù Cang Chải nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, nhất là trong tập quán sinh hoạt, sản xuất theo hướng chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Bên cạnh đó, huyện sẽ rà soát các nguồn lực, đầu tư hoàn thiện hạ tầng thiết yếu trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm. Đồng thời, phát động phong trào thi đua cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện "4 có, 5 không, 3 sạch" để thay đổi cách ăn ở, các phong tục, tập quán không còn phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem