PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết: Hiện nay có rất nhiều người ngâm rượu với các loại quả một cách “nhố nhăng”, tùy tiện.
Theo PGS Thịnh, có người dùng hỗn hợp chanh, cam, táo, nho đen hoặc nho đỏ, chuối, dâu tây….để ngâm rượu mà không biết rằng, uống vào có thể gây hại cho sức khỏe.
“Tùy tiện tìm các loại quả làm hỗn hợp để ngâm rượu, để một thời gian uống sẽ chuyển thành dạng giấm chứ không phải rượu. Đồ uống này sẽ không gây độc hại ngay, nhưng nếu ngâm một cách ngẫu hứng, uống vào có thể gây rối loạn tiêu hóa. Đôi khi, các loại hoa quả khi gặp rượu, đường tạo lên men như một loại giấm không có tác dụng bồi bổ cơ thể, uống khi đói có thể ảnh hưởng tới dạ dày”, PGS Thịnh cảnh báo.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cũng cho biết, không phải loại quả nào cũng phù hợp để ngâm rượu. Mọi người chỉ nên dùng các loại quả sau để ngâm rượu.
Táo mèo
Theo y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt, giúp tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng. Vì thế, đây là loại quả tốp đầu được nhiều gia đình lựa chọn để ngâm rượu.
Mơ
Mơ có nhiều vitamin C. Vì vậy ngâm rượu với mơ có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột. Tuy nhiên, uống nhiều thì sẽ say và ngộ độc.
Long nhãn, vải
Theo Đông y, long nhãn, vải (cùi quả phơi hay sấy khô) vị ngọt, tính hơi ôn, vào kinh tâm và tỳ, có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần rất thích hợp để ngâm rượu.
Sim
Theo đông y, sim có công dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon. Mọi người có thể mua sim ở khu vực đồi núi để ngâm rượu.
Nho
Nho chứa nhiều vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Rượu nho uống ở mức độ vừa đủ sẽ có công dụng giảm cholesterol và lão hóa.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người dân không tùy tiện ngâm các loại trái cây.
Đối với rượu ngâm an toàn cần tuân thủ 2 yếu tố: Rượu phải rõ nguồn gốc, đúng độ và nguyên liệu ngâm rượu phải rõ ràng, đúng tên, đúng loại, có nguồn gốc, không chứa độc tố….; Nếu muốn uống rượu ngâm chỉ nên dùng 1-2 ly nhỏ cách ngày hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế/
Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe nên kết hợp ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có chế độ rèn luyện phù hợp.
Tiếp khách mà dùng rượu này thì khỏi ai chê, hương vị ngọt ngào, thơm lừng của của nó khiến cho nhiều chị em “phát...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.