Chủ đề nóng

Sách giả lộng hành trên Lazada và hàng trăm Fanpage

M.T Thứ ba, ngày 22/09/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn đầu sách giả của các nhà xuất bản tiêu thụ khắp các tỉnh thành qua mạng lưới Fanpage.
Bình luận 0

Sau buổi gặp mặt báo chí công bố First News - Trí Việt khởi kiện Lazada ngày 9/9, hàng trăm ngàn bạn đọc đã thể hiện sự quan tâm, phẫn nộ với vấn nạn sản xuất và tiêu thụ sách giả. Sau một tuần tạm rút các cửa hàng bán sách giả, sáng 18/9, các cửa hàng trên Lazada vẫn tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai như chưa hề có việc gì xảy ra. 

Sách giả lộng hành trên Lazada và hàng trăm Fanpage - Ảnh 1.

Sách giả do First News - Trí Việt thu thập.

First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa phát lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng 21/9.

Theo First News, thực hiện hành vi này, Lazada có dấu hiệu vi phạm, hoặc dấu hiệu đồng phạm trong hành vi tiếp tay - giúp sức tiêu thụ sách giả - hàng giả theo điều 192 về tội danh "Tiếp tay tiêu thụ sách giả, hàng giả" được ghi rõ trong Bộ Luật Hình sự 2015.

Đặc biệt, sau một thời gian dài kiên trì theo dõi, đặt mua hàng trên Lazada và các Fanpage trên mạng xã hội, Internet, First News - Trí Việt cùng các bạn đọc trung thành đã tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các chủ gian hàng tiêu thụ hàng giả - sách giả trên Lazada và hàng trăm Fanpage chuyên tiêu thụ sách giả đánh lừa bạn đọc với các trùm in sách giả đang lộng hành, vi phạm pháp luật tại Hà Nội.

Sách giả lộng hành trên Lazada và hàng trăm Fanpage - Ảnh 2.

Sách giả lộng hành trên Lazada và hàng trăm Fanpage - Ảnh 3.

Sách giả rao bán trên nhiều Fanpage.

Cụ thể, trên Lazada có rất nhiều gian hàng bán sách giả với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng khi bạn đọc đặt hàng mua sách thì số điện thoại giao sách trùng với số điện thoại giao hàng của các trang Fanpage bán sách giả. 

Được biết, các Fanpge này thường có gọi thường rất "kêu", đạo, nhái cả tên các nhà xuất bản (NXB), công ty sách uy tín, như "Kho sách NXB Trẻ", "NXB Nhã Nam", hoặc lấy tên "câu view" như "Bách khoa tri thức", "Tủ sách kỹ năng", "Tủ sách thành công 4.0", "Tinh hoa mọt sách"… chạy quảng cáo ngày đêm để bán sách giả.

Các chủ của hàng, trang Fanpage này có mối quan hệ khắng khít với các trùm sản xuất sách giả hiện đang phân phối sỉ sách giả tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Nguyễn Xí... tại Hà Nội. Các trùm sách giả này thường xuyên vận chuyển tiêu thụ sách giả đến hàng trăm cửa hàng sách trải khắp các tỉnh thành phía Bắc, miền Trung, và vào đến cả TP.HCM, các tỉnh ĐBSCL. Đây là một đường dây vòi bạch tuộc khép kín, có bảo kê từ khâu sản xuất sách giả số lượng lớn đến tiêu thụ phân phối tại Hà Nội, khắp các tỉnh thành và các sàn thương mại điện tử cùng hàng trăm Fanpage khác.

Ngay sau khi kết thúc buổi họp báo chính thức khởi kiện Lazada, một luật sư hỗ trợ First News - Trí Việt trong quá trình thu thập bằng chứng cũng đã nhận được hàng chục tin nhắn đe doạ từ các số điện thoại lạ. Chúng đã tìm ra quê nhà của luật sư ở xã Yên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội - kéo đến nhà đe dọa trực tiếp, gây áp lực với bố mẹ và gia đình luật sư.

Theo tìm hiểu, họ là những kẻ kinh doanh tiêu thụ sách giả rất nhiều năm ở đường Láng, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn... cho các trùm in sách giả có thâm niên ở Thủ đô Hà Nội.

Sau khi kết nối nhiều dữ liệu, thông tin, vi bằng, các số điện thoại giao sách giả suốt một năm, đại diện First News - Trí Việt  cho rằng các gian hàng bán sách giả trên Lazada, hàng trăm Fanpage bán sách giả trên mạng xã hội, Internet và các trùm phân phối, tiêu thụ sách giả ở Hà Nội có mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ, cùng hợp tác ăn cắp chất xám các NXB, các tác giả, đánh lừa bạn đọc.

Công ty First News - Trí Việt cho biết, hiện luật sư đã gửi các số điện thoại và tin nhắn đe doạ, khủng bố tinh thần đến cơ quan chức năng. First News cũng đang kêu gọi các cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra.

Đáng nói, lợi dụng thời điểm hàng chục ngàn độc giả đang quan tâm, bức xúc trước quốc nạn sách giả, các Fanpage bán sách giả càng tranh thủ, thậm chí đẩy mạnh những bài quảng cáo bán sách để tiếp cận chính những độc giả này cùng với những chiến dịch sale khủng, giảm giá kịch sàn, xả kho... trên mạng xã hội với mức độ, cường độ dày đặc hơn trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem