Chủ đề nóng

Sáng 13/1, Trung Quốc cho thông quan cửa khẩu Móng Cái trở lại sau một ngày tạm dừng

Hải Đăng Thứ năm, ngày 13/01/2022 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Chi cục Hải Quan TP Móng Cái - Hải quan Quảng Ninh, sau khi Trung Quốc tạm dừng thông quan tại lối mở cầu phao Km3+4, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh do phát hiện một trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS- CoV-2, đến sáng nay 13/1, Trung Quốc đã cho thông quan hàng hóa trở lại.
Bình luận 0
Trung Quốc cho thông quan cửa khẩu Móng Cái trở lại sau một ngày tạm dừng - Ảnh 1.

Sau khi tạm dừng việc thông quan tại lối mở cầu phao Km3+4, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sáng nay 13/1, phía Trung Quốc cho thông quan hàng hóa trở lại. Ảnh: Phạm Minh

Trung Quốc cho thông quan cửa khẩu Móng Cái trở lại sau một ngày tạm dừng

Theo Chi cục Hải Quan TP Móng Cái - Hải quan Quảng Ninh, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Móng Cái về việc phía Trung Quốc sẽ cho thông quan trở lại, để chủ động tầm soát, đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tốc độ thông quan, hạn chế ách tắc lưu thông hàng hóa ở khu vực lối mở biên giới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên ngành khối cửa khẩu tầm soát Virus SARS-CoV-2 đối với tất cả các hàng hóa trước khi làm thủ tục xuất khẩu qua lối mở Cầu phao Km 3+4. 

Chi cục cũng ưu tiên sắp xếp thông quan đối với những lô hàng đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó vào ngày 11/1, phía Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động thông quan tại lối mở Km3+4 sau khi phát hiện lô xoài sấy xuất khẩu có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS- CoV-2.

Theo thống kê của Hải quan Móng Cái, việc phía Trung Quốc tạm dừng thông quan khiến lượng hàng tồn đọng tại Cảng ICD Thành Đạt tính đến 17h ngày 11/1 lên tới 1.240 xe, trong đó chủ yếu là hàng thủy sản đông lạnh (tôm, cá, mực...) với 907 xe, còn lại là nông sản, hoa quả tươi...

Cũng theo báo cáo của Hải quan Móng Cái, tại cầu Bắc Luân 2, hoạt động thông quan hàng hóa vẫn diễn ra nhưng hạn chế hơn so với trước kia. Theo đó, ngành chức năng ở đây khuyến cáo các doanh nghiệp cần cân nhắc, tránh đưa hàng ồ ạt lên cửa khẩu, sẽ càng khiến tình trạng ứ đọng nghiêm trọng hơn.

Sáng 13/1 tại Diễn đàn kết nối nông sản 970 phiên thứ 20 với chủ đề "Thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả", Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho biết: Sáng 13/1, Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) đã chính thức thông quan sản phẩm thanh long của Việt Nam. Đây là tin rất vui đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý các doanh nghiệp, trong bối cảnh nhiều loại nông sản của Việt Nam bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, sản lượng có nhu cầu tiêu thụ rất lớn, các doanh nghiệp phải thường xuyên liên hệ với các đơn vị chức năng ở các cửa khẩu để nắm bắt kịp thời thông tin, tình hình, điều tiết xe lên cửa khẩu xuất đi Trung Quốc một cách hợp lý, nếu không sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ, thiệt hại rất lớn.

Trung Quốc cho thông quan cửa khẩu Móng Cái trở lại sau một ngày tạm dừng - Ảnh 3.

Nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang khóc ròng vì đến đợt thu hoạch mà thương lái không tới mua hoặc thu mua chậm. Ảnh: Khắc Hà

Cần đưa các sản phẩm vào chuỗi liên kết chế biến

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, trong thời gian qua, hầu hết các đơn vị chỉ tập trung vào xuất khẩu các sản phẩm hoa quả ăn tươi, mà không chú trọng nhiều vào việc chế biến để mở rộng kênh tiêu thụ.

Bộ NNPTNT đã ban hành nhiều chính sách nhằm xây dựng các vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Năm 2021, Bộ NNPTNT đã triển khai thí điểm xây dựng ở 11 tỉnh có vùng nguyên liệu trái cây, cà phê, gỗ, thủy sản… để làm căn cứ nhân rộng ra cả nước theo hướng xây dựng vùng nguyên liệu lớn. 

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà máy chế biến rất cần và thiếu nguyên liệu. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là việc xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp, HTX, người sản xuất lâu dài, bền chặt thì chưa được như mong muốn.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, muốn xây dựng chuỗi bền vững trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các thành phần từ doanh nghiệp, HTX,… Bên cạnh việc xây dựng chuỗi xuất khẩu, các địa phương, vùng nguyên liệu cần hết sức quan tâm đến xây dựng chuỗi liên kết để đưa sản phẩm của mình vào các nhà máy chế biến, nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông sản. 

Để làm được điều này, theo Thứ trưởng Nam, việc đầu tiên là phải chuyển biến về mặt tư duy nhận thức trong chế biến các mặt hàng nông lâm sản. Các doanh nghiệp không chỉ tập trung vào xuất khẩu thô mà quan tâm nhiều hơn đến việc đưa các sản phẩm vào chuỗi liên kết chế biến. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem