Chủ đề nóng

SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang làm ăn ra sao?

Thế Anh Thứ tư, ngày 30/06/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến doanh thu tài chính năm 2021 giảm 161 tỷ đồng, dự báo lỗ hơn 61 tỷ đồng từ kinh doanh nhà ga quốc nội và thị trường ngoài sân bay trong năm 2021.
Bình luận 0

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành hàng không đối diện với nhiều khó khăn khi tình hình sản xuất kinh doanh bị giảm sút, các hãng hàng không tự tìm cách quy trì hoạt động. Tuy nhiên, Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, HOSE: SAS) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT vẫn đạt được kết quả tốt.

Tính đến tháng 5/2021, kết quả kinh doanh của SASCO thể hiện có lãi với 17 tỷ đồng, tuy nhiên, trong tháng 6/2021 lại lỗ.

Từ đề xuất lập hãng hàng không mới, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn. (Ảnh: IPPG)

Báo cáo của SASCO cho thấy, doanh thu hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, ước tính đạt 199 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sản xuất kinh doanh đang lỗ 24.8 tỷ đồng, tuy nhiên, nguồn thu thâm hụt lại được bù lỗ từ hoạt động tài chính và các khoản được chia từ các công ty con. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế của SASCO ước tính đạt 9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đóng cửa các quầy hàng không thiết yếu thì SASCO vẫn có nguồn thu chủ yếu từ các hoạt động ngoài sân bay, như xuất nhập khẩu và phân phối hàng trong nội địa.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho việc sản xuất kinh doanh của SASCO bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là khi các đường bay quốc tế phải tạm dừng bay chưa được mở cửa trở lại.

SASCO dự kiến doanh thu tài chính năm 2021 giảm 161 tỷ đồng, đặc biệt, dự báo lỗ hơn 61 tỷ đồng từ mảng kinh doanh nhà ga quốc nội và thị trường ngoài sân bay trong năm nay.

Với nhà ga quốc tế, SASCO lên kế hoạch tổng doanh thu tăng 32% lên hơn 512 tỷ đồng, trong khi lãi trước thuế giảm gần 27% xuống gần 79 tỷ đồng. Kế hoạch này được đưa ra với giả định hoạt động kinh doanh khai thác sẽ trở lại từ đầu tháng 7 với doanh thu dự kiến đạt mức hồi phục bình quân 30% trong quý 3/2021 và bình quân 41% vào quý 4/2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì hoạt động tối thiểu để phục vụ các chuyển bay quốc tế đưa du khách về nước.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, SASCO đã chi hơn 80 tỷ đồng cho việc chi trả cổ tức với tỷ lệ 6% bằng tiền mặt vào ngày 16/04. Với 73 tỷ đồng lãi sau thuế còn lại, Công ty sẽ giữ lại để đảm bảo dòng tiền dự phòng trong bối cảnh Covid-19.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, dịch Covid-19 đã làm cho các hãng hàng không hành khách đang bị ảnh hưởng nặng nề. Cùng với đó, các nhà ga và dịch vụ liên quan tới quốc tế cũng bị thiệt hại do các đường bay quốc tế chưa được mở lại. Công ty SASCO lãi thụt lùi, nhưng không lỗ, chúng tôi sợ lỗ tăng, chứ không sợ lãi thụt lùi. Đây đã là thành công của ban điều hành và quản lý".

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo đã được Cục Hàng không Việt Nam xin ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đối với dự án thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo (IPP Air Cargo).

Sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng theo quy định của pháp luật về hàng không hay không.

Công ty CP IPP Air Cargo là thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG có trụ sở tại tầng 3, tòa nhà Overview 161 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong bối cảnh các hãng hàng không vận tải hành khách bị thua lỗ vì dịch Covid-19 phải thay đổi chiến lược kinh doanh bằng việc vận chuyển hàng hoá, thì đề xuất lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa được đánh giá là "nước cờ cao tay" của Johnathan Hạnh Nguyễn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem