Chủ đề nóng

"Sắt son, vẹn tròn" - Hồi ký nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc

Ngọc Linh Thứ bảy, ngày 25/03/2023 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, cuốn sách "Sắt son, vẹn tròn" chính thức ra mắt tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).
Bình luận 0

Cuốn sách "Sắt son, vẹn tròn" chứa đựng những gì?

Sắt son vẹn tròn là cuốn sách được tập hợp và hoàn thiện từ bốn bản thảo hồi ký viết tay cùng nhiều tài liệu quý mà nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại.

Cuốn sách ghi chép lại một số việc trong đời về hoạt động cách mạng của nhà cách mạng lão thành Trần Văn Mạc, quá trình hoạt động cách mạng của ông trong các nhà tù, trại tập trung đặc biệt của thực dân Pháp, thời gian hoạt động cách mạng công khai từ năm 1937 đến năm 1939. Đặc biệt là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại thành phố Nam Định năm 1945 do ông trực tiếp tham gia.

"Sắt son, vẹn tròn" - Hồi ký nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc - Ảnh 1.

Cuốn sách "Sắt son vẹn tròn" được ra mắt. (Ảnh: BTC)

Sắt son, vẹn tròn là góc nhìn của tác giả, của một nhân chứng lịch sử về thời cuộc. Cuốn sách được viết với giọng điệu đời thường, gần gũi, đôi khi xen lẫn cảm xúc cá nhân và những nhận định mang tính chủ quan, những sự kiện, nhân vật lịch sử trong cuốn sách được tác giả nhắc đến qua hồi ức phân mảnh của bản thân.

Có thể nói, cả cuộc đời đồng chí Trần Văn Mạc đã sắt son một niềm tin với Đảng và Bác Hồ. Câu nói của ông lúc sinh thời: "Mình đã hiến thân làm cách mạng thì xa xôi, khó khăn mấy cũng phải vượt qua và phải hy sinh vì lý tưởng của mình" thể hiện rõ nhất tinh thần ấy.

Giá trị của cuốn sách "Sắt son, vẹn tròn"

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, PGS. TS Đỗ Lai Thúy, Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa cho biết: "Đồng chí Trần Văn Mạc là một nhà cách mạng tiền bối. Cuộc đời của ông trải qua nhiều hoạt động đặc biệt, trải qua nhiều nhà tù, chịu đựng nhiều sự tra tấn dã man của giặc, nhưng không để quật ngã tinh thần kiên cường, bất khuất. Hồi ký của đồng chí Trần Văn Mạc không chỉ có giá trị kỷ niệm đối với gia đình, dòng họ mà còn là những tư liệu quý để thế hệ hôm nay học tập, noi theo".

"Sắt son, vẹn tròn" - Hồi ký nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Lai Thuý chia sẻ tại buổi lễ. (Ảnh: BTC)

Những gì đồng chí Trần Văn Mạc để lại cho chúng ta là cả quá trình tham gia cách mạng, chiến đấu, bị tù đày và tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành được chính quyền. Cho đến cuối đời, ông đã sống vẹn tròn với lý tưởng mà mình theo đuổi. Điều đó được thể hiện rất rõ khi những gì hậu thế nhận lại chỉ là những trang viết về năm tháng kiên cường chiến đấu cùng anh em, đồng đội của ông, còn những việc riêng thì ông luôn giữ kín cho mình.

Đối với gia đình, con cháu, những gì cố lão thành Trần Văn Mạc ghi lại là những tư liệu lịch sử để con cháu thêm hiểu, thêm tự hào về cha ông mình. Cũng từ đó thêm thấm thía những điều mà ông răn dạy để làm tốt trách nhiệm công dân của mình với đất nước, xứng đáng với những điều mà cha ông tâm huyết.

"Sắt son, vẹn tròn" - Hồi ký nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc - Ảnh 3.

Cuốn sách là những ghi chép mang tính lịch sử. (Ảnh: BTC)

Anh Trần Anh Tuấn, con trai út của cố lão thành Trần Văn Mạc cho biết, từ bé đến lớn được ba dạy dỗ rất nhiều và học được, cảm nhận được ở cụ đức tính của một người cách mạng liêm chính: "Tôi nguyện học theo cha để sắt son trong tình cảm với đồng đội, đồng chí, sắt son với gia đình, sắt son trong công việc, trong những sản phẩm của mình cung cấp cho mọi người".

Những gì cuốn sách này ghi chép lại là lòng kiên trung với Đảng, sự kiên cường và âm thầm đấu tranh của người cán bộ lão thành Trần Văn Mạc cùng đồng đội đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do của tổ quốc. Đó không đơn thuần là hồi ức của một cá nhân, mà còn là tư liệu lịch sử quý báu, góp phần làm giàu pho sử nước nhà.

Vài nét tiểu sử đồng chí Trần Văn Mạc

Trần Văn Mạc (1908-1996), sinh ra ở thôn Mỹ Trọng, xã Mỹ Xá, Nam Định, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1929.

Ông từng giữ chức Vụ trưởng vụ tổ chức Cán bộ, Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Ông cũng được nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì (1961), Huân chương độc lập hạng Nhất (1984), Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì (1985), Huy chương vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và xã hội (1995).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem