Chủ đề nóng

Sau 1 đêm, lính Mỹ "chế tạo" xe tăng chặn đứng cả sư đoàn Đức Quốc Xã

Mai Đại (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 31/12/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với 3 chiếc xe tăng được chắp vá vội vàng trong 1 đêm, Tiểu đoàn Tăng 740 của Mỹ đã đẩy lùi hẳn 1 sư đoàn tăng Đức được trang bị tốt hơn hẳn.
Bình luận 0

Trong những cơn gió rét của Bắc Âu, dù làm việc cật lực, đôi tay đầy dầu mỡ của binh nhất Harry Miller vẫn không khỏi run rẩy. Dù mệt và lạnh đến cóng tay, thời gian không cho phép anh được nghỉ ngơi 1 giây nào. Đó là đêm 18.12.1944, cái đêm mà anh và đồng đội thuộc Tiểu đoàn Tăng 740 phải thức trắng để chế tạo xe tăng ngay trước trận chiến.

Ông Harry Miller của hiện tại

Trước đó, Tiểu đoàn Tăng 740 nhận được lệnh bằng mọi giá ngăn chặn Sư đoàn Tăng SS số 1 – lực lượng tiên phong của quân đội Đức trong trận Ardennes. Trớ trêu thay, khi mà những chiếc tăng Đức dần dần tiếp cận chiến trường, Miller và đồng đội, lúc đó đang ở Neufchateau (Bỉ), không hề có 1 chiếc xe tăng.

Trước khi trận chiến bắt đầu, tiểu đoàn này được điều động tới một cảng quân sự gần Sprimont. Thế nhưng, thay vì nhận được những chiếc xe tăng còn hoạt động, các binh sĩ Mỹ lại nhận được các “bia tập bắn” to lớn nhưng vô dụng. Lí do là các nhân viên tại cảng, do sợ hãi quân đội Đức, đã di tản và để lại khí tài, dụng cụ ở lại.

Trong tình thế nguy cấp, sự quyết tâm của những người lính đã làm được điều tưởng chừng không thể: từ những gì có sẵn, chỉ sau 1 đêm, Miller và đồng đội đã “chế tạo” được 3 chiếc xe tăng và 1 xe diệt tăng. Những chiếc xe này nhanh chóng di chuyển đến Stoumont để đối phó với người Đức.

Những chiếc xe tăng "chắp vá" trong của Tiểu đoàn Tăng 740 di chuyển tới Stoumont

Đây thực sự là 1 cuộc chiến không cân sức. Ba chiếc xe tăng của Tiểu đoàn 740 phải đối mặt với Nhóm Chiến đấu Peiper và Sư đoàn Tăng SS số 1. Thế nhưng, những chiếc xe chắp vá của người Mỹ đã chiến đấu hiệu quả đến không ngờ. Chỉ trong khoảng 30 phút đầu cuộc cuộc chiến, ba chiếc xe của Đức đã bị loại khỏi vòng chiến đấu, khiến con đường tiến công vốn hẹp bị chặn lại. Không còn sự lựa chọn nào khác, quân Đức đã buộc phải rút lui.

Trận chiến Ardennes, bắt đầu từ ngày 16.12.1944 cho tới ngày 25.1.1945, là chiến dịch tấn công lớn cuối cùng của Đức Quốc xã trên mặt trận phía tây trong Thế chiến 2. Báo chí tiếng Anh gọi trận đánh này là Battle of the Bulge vì khi nhìn trên bản đồ quân sự, quân Đức thọc thủng được một lỗ hổng lớn và tràn sang khu quân sự của Đồng Minh tạo nên một mũi dùi tương tự như một khối u sung. Đây cũng là cuộc chiến lớn nhất và đẫm máu nhất của quân đội Mỹ trong Thế chiến với 19,000 lính tử trận, 89,000 lính bị thương trên tổng số 610,000 lính Mỹ tham chiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem