Chủ đề nóng

Sau 3 năm xây dựng nông thôn mới: Diện mạo mới, nhận thức mới

Thứ hai, ngày 05/05/2014 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi khởi động Chương trình xây dựng NTM vào năm 2011, cả nước mới chỉ có một vài xã (trong tổng số 11 xã thí điểm xây dựng NTM do Ban Bí thư T.Ư chỉ đạo) đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, nhưng đến nay, cả nước đã có tới hàng trăm xã hội đủ điều kiện trở thành xã NTM.
Bình luận 0
LTS: Dù mới 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng đã có hàng trăm xã đạt 19 tiêu chí. Từ số báo này, NTNN khởi đăng loạt bài nhìn lại 3 năm xây dựng NTM để thấy rõ dấu ấn mà chương trình này đã mang lại.

Cuộc sống mới ở Thái Bình

Có mặt trên những thôn, xã của tỉnh Thái Bình thời điểm này mới thấy hết dấu ấn mà Chương trình xây dựng NTM đã mang lại. Đang đi trên con đường bê tông vừa khánh thành cách đây ít ngày, bà Đỗ Thị Lan, ở xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà vui vẻ nói: “Có con đường mới phấn khởi quá các anh ạ, tất cả là từ chủ trương NTM mà ra”.

Lời của bà Lan quả không sai, bởi từ khi xã triển khai xây dựng NTM, ngoài khoản đóng góp 400.000 đồng/khẩu, gia đình bà đã tự nguyện hiến 45m2 đất thổ cư, phá dỡ tường bao để mở đường. Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Sáng- Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (Hưng Hà) cho biết:

“Từ nguồn hỗ trợ gần 3.000 tấn xi măng phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng NTM của tỉnh, chúng tôi đã trích nguồn kinh phí của địa phương, hỗ trợ toàn bộ đá cho thi công hạ tầng giao thông. Bởi vậy, chỉ trong hơn 3 tháng qua, xã đã huy động được hơn 5.000 ngày công để thực hiện bê tông hóa 15km đường giao thông nông thôn trong xã”.

Đường làng, ngõ xóm khang trang tại xã NTM Đông Phương, huyện Đông Hưng (Thái Bình).
Đường làng, ngõ xóm khang trang tại xã NTM Đông Phương, huyện Đông Hưng (Thái Bình).

Cách làm của xã Thống Nhất chỉ là một trong những điển hình về mô hình xây dựng NTM ở Thái Bình hiện nay. Ông Bùi Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương - xã NTM đầu tiên của Thái Bình chia sẻ:

“Thực tế, trong xây dựng NTM điều quan trọng là phải có chủ trương đúng. Chính vì thế, chúng tôi đã xác định làm NTM là phải có sức sống mới và diện mạo mới, tức phải thay đổi về tư duy”. Cũng nhờ cách làm đó nên từ chỗ bà con chỉ biết quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời bên cây lúa, thì nay người dân đã biết kết hợp các mô hình kinh tế khác, phát triển các dịch vụ ngành nghề. Đến nay, trên địa bàn xã có 7 doanh nghiệp đang đầu tư làm ăn, thu hút được 2.200 lao động là con em địa phương.

Theo ông Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, trong năm 2013, Thái Bình đã có 14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, vượt 6 xã so với mục tiêu đề ra, có 34 xã đạt từ 15 - 17 tiêu chí, 163 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 52 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Trên cơ sở đó, Thái Bình phấn đấu đến năm 2015 có 70 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, các xã còn lại đạt 10 tiêu chí trở lên.

Đã có 144 xã nông thôn mới

Ông Tăng Minh Lộc - Chánh Văn phòng điều phối Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho biết: “Thuận lợi lớn nhất của chương trình này chính là huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ đó nhiều nguồn lực đã được tập trung để xây dựng NTM. Vì thế mà chỉ sau 3 năm, các địa phương đã nâng cấp và xây dựng mới được gần 13.000 công trình hạ tầng và trên 7.000 mô hình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn”.

Giao hơn 4.700 tỷ đồng vốn cho địa phương
Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết: “Với tổng nguồn vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) giao trong năm 2014 là 4.756 tỷ đồng, sẽ phân bổ cho khu vực miền núi phía Bắc 1.515 tỷ đồng; đồng bằng sông Hồng 603 tỷ đồng; miền Trung 1.379 tỷ đồng; Tây Nguyên 351 tỷ đồng; Đông Nam Bộ 131 tỷ đồng; ĐBSCL 786 tỷ đồng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”. Được biết, tổng nguồn vốn TPCP cho xây dựng NTM giai đoạn 2013-1015 là 15.000 tỷ đồng.

Theo Bộ NNPTNT, tính đến thời điểm này, số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của các xã trên cả nước là 8,48 tiêu chí/xã, tăng 3,3 tiêu chí so với tháng 12.2012. Đã có 144 xã đạt 19 tiêu chí (chiếm 1,6% số xã). Đặc biệt, số xã đạt từ 15-18 tiêu chí đã tăng lên nhanh chóng với 526 xã. Số xã dưới 5 tiêu chí giảm còn 1.520 xã (chiếm 16,9%), trong khi tháng 12.2011, cả nước có tới 82,5% số xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Từ kết quả trên, ông Lộc cho biết, mục tiêu trong năm 2014 là phấn đấu mỗi tỉnh, thành đều có xã đạt chuẩn NTM, cả nước có 500 xã đạt đủ 19 tiêu chí. Để thực hiện được điều này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho rằng:

“Nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM của năm 2014 là tập trung phát triển sản xuất, làm thay đổi nhận thức của cư dân nông thôn. Muốn làm được điều này cần phải tập trung tuyên truyền, phổ biến chương trình đến nhân dân. Mỗi xã căn cứ vào điều kiện cụ thể lựa chọn 1-3 sản phẩm hàng hóa chủ lực để xây dựng mô hình, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hàng hóa”.

Ngọc Lê (Ngọc Lê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem