Chủ đề nóng

Sau án tử, khối tài sản 'khủng' của trùm ma túy Lạng Sơn ra sao?

Mộc Trà Thứ năm, ngày 21/11/2019 21:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với 4 bị cáo, ngoài ra các bị cáo còn bị phạt, truy thu tiền, tịch thu nhiều tài sản xác định từ vi phạm mà có. Đồng thời HĐXX cũng trả lại nhiều tài sản không liên quan, không xác định được nguồn gốc cho gia đình, người thân các bị cáo. Đặc biệt trong đó có khối tài sản “kếch sù” của “đại gia Voòng”.
Bình luận 0

Ngày 19/11 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã xét xử sơ thẩm và tuyên tử hình đối với Triệu Ký Voòng cùng 3 đồng phạm về tội buôn bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Tại tòa, HĐXX nêu rõ: Lời khai của các bị cáo Lân, Sang, Cây thành khẩn, ăn năn hối cải nên hưởng tình tiết giảm nhẹ. Riêng bị cáo Triệu ký Voòng mặc dù tại cơ quan điều tra đã thành khẩn khai báo tuy nhiên sau đó ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa xét xử bị cáo liên tục thay đổi lời khai nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Voòng đã từng có án tích vì tội buôn tiền giả.

Bị cáo Triệu Ký Voòng và 3 đồng phạm tại phiên tòa xét xử.

Trong vụ án này đối với bị cáo Cây là Sang là 2 người dân tộc sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ là những người được trợ giúp pháp lý. Bị cáo Liễu Văn Cây có bố mẹ là người có công với cách mạng, bị cáo Sang có ông bà là người có công với cách mạng nên xét thấy theo hướng có lợi cho bị cáo tòa xác định tình tiết giảm nhẹ. Đối với bị cáo Phạm Xuân Lân cũng thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Cả 4 bị cáo Lân, Cây, Sang, Voòng đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Xét thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án, HĐXX đã tuyên tử hình đối với 4 bị cáo Voòng, Lân, Cây, Sang.  Đồng thời phạt tiền và truy thu đối với bị cáo Voòng và Lân sung ngân sách nhà nước.

Cụ thể xử phạt Triệu Ký Voòng 500 triệu đồng và truy thu 2,6 tỷ đồng tiền hưởng lợi từ phạm tội mà có, xử phạt Liễu Văn Cây 100 triệu đồng, truy thu của Phạm Xuân Lân 170 triệu đồng, Sồng A Sang 150 triệu đồng tiền hưởng lợi từ phạm tội mà có, và trả lại nhiều tang vật không liên quan. Đối với chiếc xe ô tô tải là tang vật vụ án cần tịch thu hóa giá sung công quỹ nhà nước. 

Đối với những tài sản khác, không có căn cứ chứng minh liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo trả hết cho các bị cáo, gia đình các bị cáo.

Theo đó, về bất động sản của Triệu Ký Voòng có tổng diện tích trên 1.742m2 tại khu đô thị Phú Lộc 4 TP.Lạng Sơn tất cả mang tên Triệu Ký Voòng. Tại cơ quan điều tra Voòng khai số tài sản này mua giá 20 tỷ là số tài sản tích góp được qua nhiều năm trong việc buôn bán hàng hóa qua biên giới, không liên quan đến hành vi phạm tội.

Toàn bộ khu đất này, sau đó Voòng đã xây khách sạn 10 tầng và sau đó là tòa 14 tầng, hiện mới xong phần khung. Bị cáo Voòng đã thế chấp vay thêm của ngân hàng 60 tỷ đồng để xây dựng tòa nhà này. Trong dãy nhà nằm kề cạnh nhau hiện có 3 ngôi nhà cao rộng, hoành tráng; có khách sạn Triệu Ký Voòng cao đến 10 tầng, chứa 300 phòng khách nằm giữa ngã tư tiếp giáp giữa hai phường Hoàng Văn Thụ và Vĩnh Trại. Đây là nơi “đắc địa”, có giá bất động sản thuộc loại đắt nhất xứ Lạng với khoảng 100 triệu/m2.

Ngoài ra khách sạn còn kinh doanh thêm dịch vụ café giải khát, giải trí; nhiều du khách không khỏi choáng ngợp trước nội thất và bày trí sa hoa. Đa số vật dụng được làm bằng gỗ đắt tiền và đồ gốm sứ quý giá.

Cận cảnh phía bên trong khách sạn Triệu Ký Voòng, khu Phú Lộc 4, TP.Lạng Sơn (TL)

Tại Tòa, Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hoa đọc bản án có nói rõ: Đối với 1 số các giao dịch dân sự liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, (Voòng vay ngân hàng 60 tỷ) xét thấy để bảo đảm quyền lợi  bên thứ 3 đối với các tài sản liên quan đến ngân hàng này HĐXX xem xét và tách phần liên quan đến các tính chất này để ngân hàng khởi kiện bằng 1 vụ án dân sự khác buộc bị cáo Voòng hoàn trả lại số tiền đã vay.

Tòa nhà 14 tầng của trùm ma túy Voòng hiện đã xây xay phần khung, tuy nhiên kể từ sau khị Triệu Ký Voòng bị bắt thì khu nhà này đã tạm dừng thi công và im ắng cho đến nay.

Ngoài ra, Triệu Ký Voòng còn đứng tên 5 thửa đất trong đó 3 thửa đất tại Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) và 2 thửa ở huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Hiện cơ quan tố tụng không làm rõ được số tài sản này liên quan đến hành vi mua bán ma túy hay không nên đề nghị trả lại cho chủ sở hữu. Còn thửa ở xã Tân Mỹ (Văn Lãng) và xã Hoàng Đồng (thành phố lạng Sơn) nghi ngờ của Triệu Ký Voòng nhưng ông trùm này không đứng tên, không có giao dịch chuyển nhượng.

Bà Hoa cũng nói rõ: Trả lại 1 xe ô tô Fortuner màu đen, biển số: 12A-02026 mà Triệu Ký Voòng đã sử dụng đi giao dịch với một số đối tượng có liên quan đến ma túy ở Sơn La, nhưng không có tài liệu chứng minh chiếc xe này đã tham gia chở ma túy. Thêm nữa, trên giấy tờ chủ sở hữu chiếc xe là con trai Voòng tên Triệu Văn Toản, nên cũng không thể kê biên, tịch thu chiếc xe mà sẽ trả lại. Ngoài ra nhiều trang sức vàng bạc cũng được trả lại cho con gái bị cáo Voòng là Triệu Thị Cúc…

Còn bị cáo Liễu Văn Cây thì HĐXX cũng trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ Cây cùng nhiều giấy tờ bị cơ quan điều tra thu giữ trước đó.

Như vậy, phần lớn tài sản của ông trùm Triệu Ký Voòng được tòa sơ thẩm TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên hoàn trả cho bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan.

Trước đó, các bị cáo nêu trên được xác định phạm tội mua bán tổng cộng 320 bánh heroin, trong thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 5/2018. Mỗi bánh có khối lượng dao động từ 320 gram đến 380 gram, tổng cộng khối lượng là hơn 103.000 gram, tương đương hơn 1 tạ ma túy. Hội đồng xét xử  diễn ra ngày 18,19/11 gồm 5 người: bà Nguyễn Thị Hoa - thẩm phán TAND tỉnh Lạng Sơn làm chủ tọa phiên tòa, 1 thẩm phán và 3 Hội thẩm Nhân dân. Hội đồng triệu tập hơn 10 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có vợ con Triệu Ký Voòng, vợ con Liễu Văn Cây, em trai Phạm Xuân Lân.

Ngoài luật sư được chỉ định, những bị cáo này còn mời thêm luật sư để bào chữa. Trong đó, bị cáo Triệu Ký Voòng mời 2 luật sư ở TP.Hà Nội. Đây là vụ án rất được dư luận quan tâm, an ninh được thắt chặt tại phiên tòa. Đến cuối buổi sáng 19/11, Tòa đã tuyên 4 án tử hình đối với trùm ma túy Triệu Ký Voòng  cùng 3 đồng phạm.

Một số hình ảnh khối tài sản "kếch sù" của ông trùm ma túy Triệu Ký Voòng: 

Tòa nhà 14 tầng chưa hoàn thiện của đại gia Voòng im lìm, vắng tanh. Đây cũng là tòa nhà mà Triệu Ký Voòng vay tiền ngân hàng để đầu tư xây dựng.

Toàn cảnh tòa nhà 14 tầng mới xây xong phần khung của ông trùm ma túy Triệu Ký Voòng tại trung tâm khu đô thị Phú Lộc 4.

Khách sạn Triệu Ký Voòng hiện vẫn mở cửa hoạt động tuy nhiên khá vắng vẻ.

Khách sạn 10 tầng với 300 phòng nghỉ kèm theo kinh doanh cafe, giải khát.

Nội thất bàn ghế trang trí phía trong khách sạn Triệu Ký Voòng.

Hiện tại tổ hợp khách sạn, dịch vụ cafe giải khát tại khách sạn Triệu Ký Vòng dù vẫn mở cửa hoạt động nhưng khá vắng vẻ. Hàng ngày vẫn có bảo vệ và vài nhân viên đi lại ra vào khu nhà 10 tầng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem