Chủ đề nóng

Sau vụ bỏ cọc của Tân Hoàng Minh, giá đất TP.HCM bao giờ hạ nhiệt?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 20/01/2022 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia nhận định giá nhà đất rao bán ở khu vực xung quanh Thủ Thiêm nói riêng, TP.Thủ Đức nói chung dự kiến sẽ “xẹp” từ từ sau thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng mua lô đất số 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, sẽ phải qua tết nguyên đán thì xu hướng này mới bộc lộ.
Bình luận 0
Sau vụ bỏ cọc chạy làng của Tân Hoàng Minh, giá đất TP Thủ Đức bao giờ… “nguội” lại? - Ảnh 1.

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn chưa hết độ nóng... - Ảnh: Quang Duy

Ông Trần Bá Duy - Giám đốc môi giới Công ty CP Chứng khoán VPS (VPS Securities), nhận định rằng việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc, không tiếp tục mua lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không nằm ngoài dự đoán về các phương án xảy ra của giới kinh doanh và các chuyên gia tài chính. Bởi, thực tế số tiền trên quá lớn so với tổng tài sản tập đoàn này có được.

Không những vậy, việc phải xoay một lượng tiền mặt khổng lồ trong một thời gian ngắn là điều khó có thể thực hiện được trong bối cảnh các ngân hàng đang siết cho vay để mua đất.

Không quá bất ngờ

"Không quá bất ngờ, thực sự bản thân những người làm tài chính chúng tôi cũng kỳ vọng Tân Hoàng Minh bỏ cọc sau khi trúng đấu giá. Bởi nếu Tân Hoàng Minh thực sự có tiền để triển khai dự án này ở Thủ Thiêm thì thị trường bất động sản sẽ rất loạn", ông Duy nói.

Chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao chứng khoán KIS Việt Nam, cũng nhận định, đã có một "cơn sốt" đẩy giá BĐS khu vực Thủ Thiêm, sau đó là cả TP.Thủ Đức, Q.9 (cũ) với biên độ có nơi từ 15%-20% so với mức giá cũ. Sau đó, mặt bằng giá cũng nhanh chóng lan ra các quận, huyện tại TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc được công bố, chắc chắn giá đất ở Thủ Thiêm và cả khu vực TP.Thủ Đức, TP.HCM sẽ sớm hạ nhiệt. "Bởi, nếu người mua không chấp nhận mức giá cao đó thì cho dù cò có thổi hay dùng bất cứ chiêu trò gì cũng không hiệu quả. Mặt bằng giá sẽ được điều chỉnh trở lại. Còn điều chỉnh thế nào thì còn phụ thuộc vào tình hình thực tế của thị trường", ông Phương nói.

Sau vụ bỏ cọc chạy làng của Tân Hoàng Minh, giá đất TP Thủ Đức bao giờ… “nguội” lại? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư vẫn rất quan tâm với các dự án BĐS mở bán mới... - Ảnh: IT

Theo khảo sát của Dân Việt, ngay sau khi Tân Hoàng Minh công bố việc bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm, giá nhà đất ở khu vực này vẫn "neo" ở mức cao và hầu như không có mấy giao dịch. Chị Thu Thủy – một môi giới BĐS khu vực này cho hay, từ lúc thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm thành công được công bố, giá BĐS được đẩy lên rất cao, tăng từ 5-15%, có nơi tới 20% nên khách chủ yếu "lượn lờ" đi khảo giá, nghe ngóng thị trường.

Nhưng sau khi thông tin bỏ cọc được công bố, tình hình cũng chẳng mấy khá khẩm hơn. Giá BĐS vẫn "neo" ở mức cũ nên rất khó bán. "Những lô đất đòi tăng giá đột biến gần như không có người mua, chỉ những lô đất bán theo giá cũ hoặc tăng một ít thì mới giao dịch được nhưng không nhiều", chị Thủy nói.

Bao giờ giá BĐS sẽ giảm?

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, thị trường BĐS sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc giá sẽ không giảm liền mà đi ngang.

"Hiện giá đất ở đây không còn tăng nhưng lấy "cảm hứng" ở các vùng khác, ví dụ Đăk Lăk, Bình Châu vừa tăng lên,… để neo giá, không xuống. Nhưng vài tháng nữa, theo quan sát của tôi thì Nhà nước sẽ giữ nhịp BĐS theo hướng giảm xuống, không sẽ rất nguy hiểm", ông Hiển nói.

Chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương dự báo, có thể thời gian tới, đặc biệt là sau tết nguyên đán, các bất động sản đã rao giá cao giá sẽ giảm về sát với mức giá trước khi có vụ đấu giá, trở về mức giá thực tế hơn. Các khu vực khác trên địa bàn TP.HCM cũng theo đà đó mà giảm.

Riêng những huyện đang có đề án trở thành TP hoặc quận, hay các khu vực đang triển khai các dự án hạ tầng thì có thể sẽ vẫn "neo" ở mức cao.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cũng nhìn nhận: "Vụ Tân Hoàng Minh ảnh hưởng dư luận xã hội nhiều quá. Lúc Tân Hoàng Minh đấu giá thắng thì thị trường BĐS tăng mạnh. Nhưng sau khi đơn vị này bỏ cọc thì thị trường đã chậm lại một nhịp, nhất là đối với phân khúc căn hộ cao cấp và các dự án siêu sang. Còn các phân khúc khác thì cũng có tăng nhưng tăng trong sự điều chỉnh, nghĩa là không còn ồ ạt như trước nữa", ông Quang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem