Chủ đề nóng

Sẽ chỉ còn một hệ thống tiêm vắc xin

Vinh Hải Thứ hai, ngày 28/12/2015 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không ở nơi đâu trên thế giới có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin như ở Việt Nam (tiêm chủng vắc xin mở rộng và tiêm chủng vắc xin dịch vụ).
Bình luận 0

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28.12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc đến câu chuyện tiêm chủng vắc xin đang nóng bỏng thời gian gần đây.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin cho trẻ em tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM (Ảnh: Dương Thanh)

Sau khi xảy ra vụ việc xếp hàng chờ tiêm chủng vắc xin dịch vụ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mời các chuyên gia của Bộ Y tế đến nói chuyện. Ông Đam cho hay: "Các chuyên gia của Bộ Y tế đã trực tiếp báo cáo với tôi rằng, vắc xin Quinvaxem có tác dụng phòng bệnh có phần tốt hơn vắc xin Pentaxim vì sử dụng công nghệ nguyên bào. Quinvaxem có tỷ lệ gây phản ứng cao hơn nhưng không đồng nghĩa với tỷ lệ tử vong cao hơn. Thực tế vừa qua, các trường hợp tử vong đại đa số ở vùng sâu, xa chứ không phải ở Hà Nội, TP.HCM. Lý do là ở các vùng đó việc vận chuyển, bảo quản vắc xin cũng như sàng lọc trước khi tiêm và xử lý sự cố sau tiêm kém hơn. Vắc xin Pentaxim tiêm nhiều thì cũng sẽ có phản ứng, có tử vong nếu các vấn đề nói trên không được cải thiện. Tôi đã yêu cầu Bộ Y tế cần nói rõ, nói đúng sự thật về những vấn đề này để nhân dân hiểu đúng".

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần tiến tới chỉ còn một cơ chế tiêm mở rộng như các nước. Ông Đam nói: "Một vấn đề nữa là ở các nước khi đã xác định số lượng bệnh cần được tiêm vắc xin cho toàn dân thì chỉ có một cơ chế là tiêm mở rộng (theo nghĩa người dân không phải trả tiền). Tiêm chủng dịch vụ trên thế giới được hiểu là tiêm các loại vắc xin phòng các bệnh không phổ biến (hiện có vắc xin phòng gần 30 loại bệnh và các nước thường chọn tiêm vắc xin phòng 10-20 loại bệnh trong tiêm chủng mở rộng, ở nước ta hiện nay là 12). Việt Nam là nước duy nhất có cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ theo nghĩa tiêm dịch vụ thì giá vắc xin và công tiêm cũng cao hơn. Đây là hệ quả của cơ chế chuyển dịch từ “bao cấp” sang xã hội hóa từ nhiều năm, tới lúc cần phải thay đổi. Tôi đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng lộ trình để tới 2020 chỉ còn một cơ chế tiêm mở rộng như các nước. Khi đó Nhà nước sẽ chọn 1 hoặc một số loại vắc xin cho mỗi loại bệnh và người dân sẽ được tiêm miễn phí dù chọn loại vắc xin nào".

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt, Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị định về giá dịch vụ vắc xin, nhập vắc xin. Hiện Bộ Y tế đang soạn thảo dự thảo này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Tài chính ủng hộ vấn đề này vì hiện quy định giá tiêm vắc xin mở rộng rất rẻ, còn tiêm chủng vắc xin dịch vụ không quy định giá. "Đương nhiên xu thế của con người sẽ tìm đến dịch vụ" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Ông Đam cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất vắc xin để chủ động, chứ không thể phụ thuộc, nay xảy ra sự cố này, mai tiếp tục sự cố khác.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, trong buổi chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Trong phần phát biểu của mình, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói về việc thực hiện ba đột phá chiến lược: hạ tầng, thể chế và cơ chế tự chủ. Người đứng đầu Bộ Y tế không nhắc đến vấn đề tiêm chủng vắc xin đang được dư luận rất quan tâm hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem