Chủ đề nóng

Chương trình để shark Phú buông lời "ong bướm" với CEO nữ là thứ văn hóa độc hại?

Hà Tùng Long Thứ tư, ngày 12/05/2021 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ý kiến cho rằng, chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) phát trên VTV để cho shark Phú buông lời cợt nhả, "ong bướm"... với CEO Thu Hằng là thứ văn hóa độc hại?
Bình luận 0

Chương trình truyền hình về đầu tư mà như chuyên mục tán gái 

Sự việc shark Phú (tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phú) có những phát ngôn mang tính bình phẩm về ngoại hình, công khai “thả thính” và chốt đầu tư vì nhan sắc... một startup nữ trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) mới đây đang gây tranh cãi kịch liệt trên nhiều diễn đàn.

Shark Phú buông lời "ong bướm" với CEO nữ trên truyền hình là xúc phạm phụ nữ? - Ảnh 1.

Những phát ngôn của shark Phú dành cho CEO Thu Hằng trong “Shark Tank Việt Nam” đang gây tranh cãi kịch liệt.

Theo đó, trong tập 2 của chương trình “Shark Tank Việt Nam” (mùa 4), Nguyễn Thị Thu Hằng - CEO Wiibike, đã kêu gọi 1,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần. Theo giới thiệu, sản phẩm chính của đơn vị này là các dòng xe đạp trợ lực điện nguyên chiếc, sử dụng “năng lượng xanh” - pin lithium. Nhận thấy tiềm năng phát triển, shark Phú đưa ra đề nghị 1,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần, còn shark Bình đưa ra đề nghị 3 tỷ đồng cho 33% cổ phần.

Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi từ thương vụ gọi vốn trên không phải việc đầu tư mà từ phát ngôn của shark Phú và shark Hưng trong chương trình.

Khi CEO Thu Hằng hỏi các "cá mập" có thấy điều gì đặc biệt ở chiếc xe mình vừa đi không, shark Phú tủm tỉm nói: “Anh chỉ mải nhìn em, nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả”. Shark Hưng sau đó cũng buông một câu gây tranh cãi: “Tôi lên đây xem, hỏi cho vui thôi, chứ lúc đi vào, thấy shark Phú cười, biết cái deal này cũng nhanh thôi. Tức là, giải pháp là xanh, startup thì xinh, shark Phú vào cười rồi”.

Đỉnh điểm, khi startup nữ đang giới thiệu về sản phẩm và mô hình kinh doanh với những hoài bão về một môi trường xanh, sạch đẹp trong tương lai, shark Phú nói: “Em không cần giải thích gì thêm về business. Với anh, chỉ cần liếc mắt là biết business nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần”.

Thậm chí, shark Phú còn đưa ra một cam kết khủng là “nếu hòa vốn trong năm nay, anh sẽ đầu tư gấp 10 lần”. Sau khi cân nhắc, CEO Thu Hằng đã chọn shark Phú là nhà đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Khi thỏa thuận kết thúc, shark Hưng còn buông một câu “xanh rờn”: “Cứ xanh, sạch, xinh là xong”.

Đây không phải là lần đầu, các “cá mập” có những phát ngôn gây tranh cãi gây “dậy sóng” cộng đồng mạng. Tuy nhiên, “giọt nước” này đã làm tràn “ly nước” khi đây là một chương trình phát trên sóng quốc gia. 

Nhiều người tỏ ra gay gắt khi cho rằng, đây là một chương trình truyền hình về startup và phát trên sóng quốc gia mà các shark liên tiếp có những phát ngôn thiếu chuẩn mực là không thể chấp nhận được. Nhất là những phát ngôn đó có tính định kiến về giới và không phù hợp với ngữ cảnh.

“Sóng truyền hình quốc gia, chuyên mục về đầu tư mà như chuyên mục tán gái nhảm ấy nhỉ. Chốt đơn đầu tư hay chốt đơn vì gái “xinh, xanh, sạch” đây? Thật là thô và tệ”, một khán giả bình luận.

“Với những phát ngôn của shark Phú trên sóng truyền hình quốc gia, nếu chúng ta dễ dàng bỏ qua thì thật là dễ dãi. Vì rõ ràng nó đang xúc phạm tới nhân phẩm phụ nữ, tới sự bình đẳng giới mà Việt Nam và thế giới đang theo đuổi", một khán giả bức xúc.

Shark Phú đã xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và bình đẳng giới?

TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cảm thấy choáng váng khi xem câu chuyện này trên truyền hình.

“Tôi không lạ gì những kiểu phát ngôn thô lỗ, cợt nhả... thậm chí quấy rối trắng trợn của một số đàn ông, kể cả người có trí vị trí xã hội. Cái làm tôi choáng là những chương trình như thế được phát trên sóng quốc gia. Đồng ý là chương trình phải có yếu tố giải trí, thậm chí là thương mại hóa theo xu thế chung... nhưng cũng không thể quên vai trò của cơ quan truyền thông đại chúng quốc gia mà luật pháp Việt Nam đã quy định.

Truyền thông đại chúng ảnh hưởng lớn đến nhận thức của công chúng, nhất là lớp trẻ. Việc dung túng cho những phát ngôn thô bỉ, những cử chỉ suồng sã và hành vi quấy rối tình dục, phân biệt đối xử giới tính... thật khó thể chấp nhận”.

Shark Phú buông lời "ong bướm" với CEO nữ trên truyền hình là xúc phạm phụ nữ? - Ảnh 2.

Shark Phú và nhà đài đang phạm luật?

Liên quan đến phát ngôn gây sốc mới đây, phía shark Phú cho biết, một trong 3 yếu tố để quyết định rót vốn cho startup là nhân tướng học.

"Bản thân Founder hay người đại diện cho startup phải có tướng mạo, thần thái của người lãnh đạo; phải thể hiện được khát vọng, đam mê theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng" là thông tin trên fanpage chính thức của "cá mập" này.

Theo TS. Khuất Thu Hồng, nếu xem xét chi tiết thì một số hành vi đó có thể coi là vi phạm Luật Bình đẳng giới, Luật Lao động và Nghị định 167. Giải trí không đồng nghĩa với thô tục, quấy rối. Phổ biến một thứ văn hóa độc hại như thế này là không thể chấp nhận.

TS. Nguyễn Phương Mai - Khoa Kinh tế thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan phân tích rằng, trong ba chữ “X, S” (xinh, xanh, sạch) mà shark Hưng đúc kết để đánh giá thí sinh nào đáng được đầu tư, chỉ có “xanh” và “sạch” là về chất lượng của doanh nghiệp, còn chữ “xinh” là tiêu chuẩn không nằm trong định lượng này.

“Trong chương trình này, các shark đang đóng vai trò giám khảo một cuộc thi phát sóng quốc gia với số lượng người xem đông đảo. Đây cũng đồng nghĩa với tham gia vào một cuộc đàm phán kinh tế thực sự. Xinh đẹp hoàn toàn không nên liên quan đến cả ngữ cảnh lẫn tính chất của cuộc mặc cả kinh doanh này.

Shark Phú nghe nói thích nhân tướng học nên mới có những phát biểu như trên. Tuy nhiên, đây là một chương trình đàm phán kinh doanh trên đài quốc gia. Có lẽ anh nên cẩn trọng hơn khi phát ngôn, nhất là khi anh đã nói những câu thế này với một vài thí sinh nữ được cho là có nhan sắc”, TS. Nguyễn Phương Mai phát biểu.

Vị này cũng cho rằng, ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của body shaming (nhận xét chê bai về cơ thể). Xã hội sẽ ngày càng văn minh hơn khi ta có thể dần dần hạn chế những lời bình phẩm chú trọng vào ngoại hình và tập trung vào tinh chất cũng như năng lực của mỗi cá nhân. Ngoài ra, việc dùng “dục” và “giới” để tăng tính giải trí trên truyền hình cũng cần phải xem xét lại.

“Sau khi xem toàn bộ đoạn đối thoại của các shark với startup nữ trên “Shark Tank Việt Nam”, tôi thấy tiếc là VTV đã biên tập theo cách không bỏ câu “xanh, sạch, xinh” của shark Hưng và một số câu ỡm ờ khác của shark Phú. Những câu này chưa chắc đã làm cho chương trình thú vị hơn. Ngược lại, một số người xem có thể cảm thấy khá là khó chịu, trong đó có mình”, TS. Nguyễn Phương Mai nói thêm.

Phóng viên Dân Việt đã liên hệ với phía đơn vị phát sóng chương trình là VTV nhưng vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi về sự việc đang gây lùm xùm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin chính thức.

Trước vấn đề này, liên hệ với CEO Thu Hằng cho biết, cô hoàn toàn không có ý kiến gì trước câu chuyện ngoài lề nảy sinh không đáng có, bản thân cô sẽ dành thời gian cho những việc quan trọng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem