Chủ đề nóng

Shipper áo xanh mang gạo, rau, thịt, cá cho người dân vùng phong tỏa

P.V Thứ năm, ngày 22/07/2021 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những "shipper áo xanh tình nguyện" của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã góp phần chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ở nhiều địa phương.
Bình luận 0

Shipper áo xanh, ATM gạo góp phần giúp dân vượt khó

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến trao đổi kinh nghiệm phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong phòng chống dịch Covid-19, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên cả nước đang phát huy vai trò xung kích trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Những mô hình như “Trạm rửa tay dã chiến”, “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương”, “Bữa cơm 0 đồng”, “Siêu thị hạnh phúc”, “Shipper áo xanh tình nguyện”,... của Đoàn Thanh niên đã góp phần giúp đỡ nhiều người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

Đơn cử như Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh kết nối và điều phối 20.712 tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch; thành lập 319 đội hình phản ứng nhanh ở tất cả phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố với 32.831 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. 

Shipper áo xanh mang gạo, rau, thịt, cá cho người dân vùng phong tỏa - Ảnh 1.

Theo anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, lực lượng đoàn viên, thanh niên có nhiều sáng kiến, chương trình ý nghĩa trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Dương Triều.

Các mô hình "ATM gạo", "ATM khẩu trang", "Gian hàng 0 đồng", "Tủ lạnh vì cộng đồng", "Bếp ăn nghĩa tình", "Chợ nghĩa tình", Chương trình "Triệu bữa ăn"… của Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh đã góp phần giúp nhiều người vơi bớt khó khăn.

Thành đoàn Hà Nội cũng triển khai nhiều cách thức tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; phát trên 3 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại; trên 154.879 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn; 1.500 bịch khăn cồn sát khuẩn; lắp đặt xong 102 trạm rửa tay dã chiến; 1.739 thùng mì tôm; tổ chức 1 siêu thị 0 đồng; 436 thùng sữa; 341,3 tấn gạo; 700 cuốn sách; 150.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo và các lực lượng trực tại khu cách ly...

Tỉnh đoàn Bình Thuận triển khai chương trình "Chạm những yêu thương" từ ngày 23/6/2021 (thời điểm tỉnh Bình Thuận bùng phát ca lây nhiễm Covid-19) để hỗ trợ, giúp đỡ, tiếp sức các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

 Từ ngày 23/6 đến 20/7/2021, chỉ tính riêng Tỉnh đoàn Bình Thuận đã vận động được nguồn lực triển khai chương trình là hơn 2,5 tỷ đồng với các chương trình như: Tổ chức 20 "Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương"; "ATM gạo di động - Shipper áo xanh" mang gạo, thực phẩm đến khu vực bị phong tỏa, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

 Tỉnh đoàn Nghệ An có mô hình "shipper áo xanh" hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa mua lương thực, thực phẩm (hình thức miễn phí).

Phát huy thế mạnh thanh niên tình nguyện

Theo anh Ngô Văn Cương, ngay khi có dịch bệnh bùng phát, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã vào cuộc quyết liệt. 

Nhiều mô hình sáng kiến của thanh niên đã để lại dấu ấn cho cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, như: xây dựng các "Trạm rửa tay dã chiến", "Điểm rửa tay" từ vật dụng tái chế; dự án phát triển hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu, Thanh niên tự pha chế nước rửa tay diệt khuẩn; kính chắn giọt bắn, mặt nạ phòng dịch; máy rửa tay sát khuẩn tự động; may và phát khẩu trang miễn phí; đổi phế liệu, rác thải nhựa lấy khẩu trang.

Nhiều "chiến sĩ áo xanh" đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, hỏi từng công dân" khai báo y tế; những "shipper áo xanh tình nguyện", những "chuyến xe tuổi trẻ - san sẻ yêu thương" mang những nhu yếu phẩm thiết yếu phát cho người dân trong vùng dịch. 

Shipper áo xanh mang gạo, rau, thịt, cá cho người dân vùng phong tỏa - Ảnh 2.

Thanh niên tình nguyện tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ người dân vận chuyển rau từ vườn ra xe tải. Ảnh: tienphong.vn.

Hay những mô hình như: "Tiếng kẻng học bài"; robot "Dũng sĩ diệt khuẩn", "Chiến sĩ diệt khuẩn"; điểm cấp gạo ATM miễn phí... Những "Bữa cơm 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Siêu thị hạnh phúc", "Chuyến xe hạnh phúc"; Chương trình "Nông sản sạch - 0 đồng"… đã góp phần tương trợ, san sẻ yêu thương cho cộng đồng và những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Nhiều tỉnh đoàn mặc dù có điều kiện kinh tế khó khăn, cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid, nhưng đã quyên góp các mặt hàng thiết yếu để ủng hộ cho các tỉnh khó bị ảnh hưởng nặng nề hơn, như: Sơn La, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Quảng Ngãi, Bình Thuận…

Anh Cương đề nghị, các đơn vị cần tiếp tục phát huy điểm mạnh, điểm sáng tạo của tổ chức Đoàn để tham gia tích cực, hiệu quả hơn vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những chủ trương, chính sách mới của Chính phủ.

Tăng cường tuyên truyền hình ảnh đẹp, tấm gương người tốt việc tốt trong phòng, chống dịch bệnh; thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tại các chốt kiểm soát, điểm cách ly, điểm tiêm vắc xin, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân.

Huy động nguồn lực hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân và thanh thiếu nhi gặp khó khăn do dịch bệnh; quan tâm chăm sóc thân nhân, con em chiến sĩ lực lượng vũ trang, y bác sĩ và các lực lượng tham gia phòng chống dịch...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem