Chủ đề nóng

Sinh viên thất nghiệp được săn làm chăn lợn, giúp việc với lương cao - chuyện sốc ở Trung Quốc

Tào Nga (dịch từ SCMP) Thứ bảy, ngày 29/05/2021 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một sinh viên tốt nghiệp trường đại học hàng đầu Trung Quốc xin đi làm giúp việc đang khiến mọi người choáng váng và cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm hiện nay cạnh tranh khốc liệt.
Bình luận 0

Sinh viên đi làm giúp việc

Your Trust Home Service, một công ty môi giới giúp việc cao cấp có trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc đã công bố lý lịch của một sinh viên học Đại học Thanh Hoa xin làm giúp việc nhanh chóng gây tranh cãi.

Được biết, cô gái này 29 tuổi đến từ Nam Kinh, đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng bậc nhất Trung Quốc, xếp thứ 15 trên thế giới theo Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings) năm 2020. Cô có bằng cử nhân tuy nhiên hiện chưa rõ học chuyên ngành nào.

Ứng viên này mô tả mình thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, giỏi nấu các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang ưa chuộng.

Theo bảng sơ yếu lý lịch, cô đang tìm một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ/tháng (tương đương 127 triệu đồng). 

Sinh viên thất nghiệp được săn làm giúp việc, chăn lợn với giá cao - chuyện "sốc" ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa xin làm giúp việc.

Đại diện công ty Your Trust Home Service cho biết, hiện tại cô đã được một khách hàng nhận làm việc. “Những người tài năng như cô ấy rất hiếm nhưng đó không phải là người duy nhất”, người này cho biết. Theo tiết lộ, công ty còn có những hồ sơ xin làm giúp việc từ những ứng viên có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu nước ngoài. 

Sinh viên học trường danh tiếng, đi làm giúp việc với mức lương cao gây ra cuộc tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội.

"Hãy nhớ rằng những trường đại học danh tiếng nhất như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh đào tạo ra những con người nhân tài để thay đổi, thúc đẩy sự phát triển và mang lại lợi ích của đất nước. Làm giúp việc chẳng phải chúng ta đang lãng phí tài năng hay sao?", một người đã bình luận.

"Một sinh viên tốt nghiệp ở Đại học Thanh Hoa cuối cùng phải đi làm giúp việc gia đình là kết quả của sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường lao động việc làm hiện nay", một người khác cho hay.

Tuy nhiên, có những ý kiến khác: “Cô ấy không phải làm bảo mẫu bình thường. Về cơ bản cô ấy là một giáo viên tư. Hãy nhìn vào số tiền cô ấy được nhận, cao đến mức tương đương với bậc quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô ấy”.

“Chúng tôi không thể đánh giá một nghề nghiệp là cao quý hay thấp kém. Đó là sự lựa chọn của mỗi người”, một người khác cho hay.

Người quản lý công ty môi giới chia sẻ, nhiều gia đình trả tiền cao để thuê giúp việc có bằng cử nhân từ các trường hàng đầu mục đích là để dạy cho con cái của họ học. Họ sẵn sàng chi trả từ 15.000-50.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 55-180 triệu đồng/tháng) để tìm giúp việc như thế.

“Con cái của những khách hàng này đang học tại các trường quốc tế. Vì vậy họ yêu cầu các gia sư phải nói tiếng Anh để dạy con họ học”, người quản lý cho hay.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tăng lên mỗi năm trong 2 thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học vào mùa hè này. Hơn 40 triệu sinh viên đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua với 77% trong số họ tìm được việc làm.

Tuy nhiên, với mức lương sinh viên tốt nghiệp không cao như mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos ở Bắc Kinh, mức lương hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018, 2019 nhận được lần lượt là 4.624 và 5.440 nhân dân tệ.

Ngoài làm gia sư gia đình, một số sinh viên tốt nghiệp còn làm các công việc khác không liên quan đến bằng đại học.

Đầu tháng 5, tờ China Youth Daily đưa tin một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại các trang trại nuôi lợn.

Để thu hút những sinh viên này, các công ty chăn nuôi gia súc đưa ra mức lương từ 120.000-200.000 nhân dân tệ/năm (hơn 430-720 triệu đồng) cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000-300.000 nhân dân tệ (hơn 650 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng) cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem