Chủ đề nóng

Sò mai - đặc sản đem sung túc cho ngư dân

Vũ Phong Thứ ba, ngày 29/07/2014 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với nhiều cách chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, sò mai biển đang dần trở thành một trong những mặt hàng hải sản đem lại nguồn lợi lớn cho ngư dân.
Bình luận 0

Sò mai (hay còn gọi là còi biên mai) là một loại hải sản rất được yêu thích trong các nhà hàng, là một trong năm món ăn đặc sản tại Phú Quốc (Kiên Giang).


Một số nơi ngư dân còn gọi là con bắp chuối vì nó có thân lớn, vỏ phình ra giống như bắp chuối.


Sò mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, sống dưới lớp bùn đáy biển. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn" sò mai.


Sò mai có màu nâu thẫm, dạng nan quạt (dẹp, suôn dài như cây quạt khép hờ), trọng lượng hơn cả ký (nặng gấp nhiều lần sò huyết), ruột to, vỏ mềm dễ tách.


Theo các ngư dân thì thịt thân con sò mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dầy chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là “còi” là ngon nhất.

 

Sò mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu…


Món sò mai nướng mỡ hành hấp dẫn này thường được dùng nóng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.


Sò mai hấp tỏi thơm ngon, hấp dẫn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem