Chủ đề nóng

Số vụ xả súng tại các trường học ở Mỹ cao kỷ lục

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 26/05/2022 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhà nghiên cứu David Riedman, số vụ nổ súng ở các trường học ở Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, có thể nói xuất hiện hầu như mỗi ngày trong năm nay.
Bình luận 0
Số vụ xả súng tại các trường học ở Mỹ cao kỷ lục - Ảnh 1.

Hện trường vụ nổ súng gần trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, Mỹ, ngày 24 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Reuters

Hôm 24/5, ba học sinh đã bị bắn bên ngoài một trường tiểu học ở Washington D.C. Một ngày trước đó, ba thanh thiếu niên bị bắn khi họ rời trường trung học ở Philadelphia. Tuần trước, đã xảy ra ba vụ xả súng vào các học sinh tốt nghiệp trung học ở Michigan, Louisiana và Tennessee.

Đặc biệt là trong hôm 24/5, một tay súng 18 tuổi đã giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas.

Theo David Riedman, trưởng nhóm nghiên cứu tại Cơ sở dữ liệu bắn súng K-12 tại Trung tâm Quốc phòng và An ninh Nội địa của trường Đại học Hải quân, đã có 137 vụ nổ súng xảy ra tại các trường học trong năm nay - gần như mỗi vụ một ngày. Con số này trong năm ngoái là 249 vụ. 

Riedman nói với Reuters: "Việc xả súng có hệ thống tại các trường học đang gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở các trường trung học".

Riedman cho biết, trước vụ việc kinh hoàng hôm 24/5 tại trường tiểu học Robb, đã có nhiều vụ việc tương tự. Tiêu biểu nhất là vụ tấn công trường tiểu học Sandy Hook năm 2012, trong đó một tay súng đã giết chết 26 trẻ em và nhân viên trường học. Bên cạnh đó còn có vụ xả súng năm 2018 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, cướp đi sinh mạng của 17 người.

Mối đe dọa bạo lực chết người đeo bám những học sinh Mỹ. Từ khi còn nhỏ, học sinh đã thường xuyên phải thực hành các bài tập bắn súng nhằm mục đích phòng vệ, học cách ẩn náu trong các lớp học tắt đèn và rào chắn cửa ra vào.

Mỗi ngày để đề phòng, một số trường học không chỉ khóa cửa chính mà còn khóa cả cửa lớp học, với hy vọng có thể chặn được các tay súng đột nhập vào tòa nhà. Ở Texas, thậm chí còn có một chương trình đặc biệt trong trường học, nơi các giáo viên được đào tạo có thể mang súng ngắn. Không chỉ vậy, nhiều trường học đã lắp đặt cửa sổ và cửa ra vào chống đạn, khóa đặc biệt, máy dò kim loại. Một số còn thuê cả vệ sĩ có vũ trang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem