Chủ đề nóng

Sóc Trăng sẽ huy động lực lượng vũ trang cứu 1.300ha mía quá lứa

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 19/05/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) – một trong những vùng trồng mía lớn nhất ĐBSCL đã phải tính đến cách huy động lực lượng vũ trang để thu hoạch mía quá lứa giúp cho người dân địa phương.
Bình luận 0

Tỉnh Sóc Trăng vẫn đang còn từ 1.200-1.300ha mía quá lứa cần được giải cứu. Ảnh: Huỳnh Xây

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Bé Tư – Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung cho biết, ngành chức năng huyện đã tính đến chuyện huy động cả lực lượng vũ trang để thu hoạch mía quá lứa giúp cho người dân.

“Chúng tôi đã tính rồi, nếu lượng mía của người dân không thu hoạch được hết trong thời gian tới thì sẽ đề xuất huy động lực lượng vũ trang để hỗ trợ dân” – Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung nói.

Theo thống kê, vụ mía này, toàn huyện Cù Lao Dung trồng khoảng 6.700ha mía. Theo kế hoạch hằng năm, từ đầu tháng 11 của năm trước đến cuối tháng 4 năm sau sẽ thu hoạch dứt điểm, sau đó chuyển sang khâu làm đất, chuẩn bị trồng vụ mía mới. Thế nhưng, đến nay nơi đây vẫn còn từ 1.200-1.300ha chưa thể thu hoạch, nguyên nhân là do người dân không thuê được nhân công.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ địa phương này thiếu nhân công trầm trọng là vì một lực lượng lớn lao động đã lên các thành phố, khu công nghiệp làm công nhân. Hiện một số ít lao động đang thu hoạch mía cho bà con nông dân chủ yếu là đến từ các huyện khác trong tỉnh hoặc các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, giá thuê lực lượng nhân công không hề rẻ (từ 150.000 – 300.000/tấn mía tùy theo đoạn đường vận chuyển xa hay gần). Theo tính toán của người dân, những năm trước đây, giá nhân công chỉ khoảng 2,2 triệu đồng/ha, nhưng vụ mía năm nay tăng lên 2,5 triệu đồng. Nhiều hộ dân cho biết, nếu diện tích mía của họ thu hoạch được thì vẫn không có lời nhiều sau khi trừ tất cả các chi phí có liên quan, trong đó có chi phí thuê nhân công.

Ông Tư nói: “Chúng tôi đang nỗ lực huy động nhiều nguồn lao động khác nhau, cụ thể là từ huyện lân cận (huyện Long Phú) sang hoặc lao động đi theo thương lái từ các địa phương khác đến. Theo kế hoạch đến cuối tháng 6, sẽ thu hoạch hết diện tích mía còn tồn đọng trên. Nếu không xong, giờ chót sẽ phải ra tay bằng cách huy động lực vũ trang mà tôi đã đề cập trước đó”.

Mặc dù có từ 1.200-1.300ha chưa thể thu hoạch được nhưng người dân huyện Cù Lao Dung cho biết, phía nhà máy mía đường đã có kết hoạch ngừng thu mua trong đầu tháng 6 tới. Về thông  tin trên, ông Tư cho biết, lãnh đạo huyện sẽ can thiệp bằng cách yêu cầu nhà máy kéo dài thời gian hoạt động, cho tới khi bà con thu hoạch dứt điểm vụ mía.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem