Chủ đề nóng

Sơn La: Bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định, Chủ tịch tỉnh bị đề nghị chịu trách nhiệm

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 09/02/2021 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Sơn La xử lý theo thẩm quyền việc bổ nhiệm 19 trường hợp lãnh đạo, quản lý sai quy định, quy trình.
Bình luận 0

Tuyển dụng công chức, viên chức không đảm bảo điều kiện

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành thông báo kết luận về công tác cán bộ trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Sơn La từ 2018 - 2020.

Kết luận thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, qua kiểm tra 95 hồ sơ, quá trình tuyển dụng công chức của UBND tỉnh có 4 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng viên chức hoặc quyết định tuyển dụng viên chức không căn cứ vào kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định. 

Tại thời điểm thanh tra, 3 trường hợp có quyết định tuyển dụng công chức nhưng chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên hoặc chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành tương ứng với ngạch công chức hiện giữ, một số trường hợp trước khi được tiếp nhận vào công chức đã được các cơ quan, tổ chức điều động, biệt phái đến làm việc chuyên môn tại các cơ quan, tổ chức hành chính.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong việc tuyển dụng công chức. Cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch; đồng thời, phê duyệt hình thức, nội dung và tổ chức kiểm tra, sát hạch là không đúng thẩm quyền theo quy định về phân cấp quản lý biên chế, cán bộ, công chức. Đến nay còn 90 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức chưa có ý kiến thống nhất hoặc chưa có phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định. Trong đó, một số biên bản kiểm tra, sát hạch không phản ánh việc kiểm tra, sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người đề nghị tiếp nhận. 

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, có 16 trường hợp bổ nhiệm tại tỉnh Sơn La trong giai đoạn này còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn chức danh; 26 trường hợp quyết định tuyển dụng công chức, viên chức không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục hoặc không có căn cứ tuyển dụng. Đến nay, 23/26 trường hợp đã được UBND tỉnh rà soát, xử lý theo các kết luận, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước và Bộ Nội vụ.

Một số trình tự, thủ tục bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, tổ chức chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm hoặc chưa đúng quy định như: Đề xuất về chủ trương; nhận xét, đánh giá của thủ trưởng trực tiếp, tờ trình đề nghị bổ nhiệm; quyết định bổ nhiệm lại đối với 17 trường hợp còn chậm so với quy định.

Về việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tại thời điểm thanh tra, UBND huyện Sốp Cộp còn ký và sử dụng 1 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước. Đến ngày 21/10/2020, Chủ tịch UBND huyện đã có quyết định chấm dứt hợp đồng đối với lao động này.

Sơn La: 16 trường hợp lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn... vẫn được bổ nhiệm - Ảnh 2.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Trần Ngọc Huy công bố Quyết định thanh tra việc tuyển dụng, quản lý công chức tại UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Thanh Tuấn

Xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Đồng thời, rà soát các văn bàn quy định, hướng dẫn, thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức do địa phương ban hành theo thẩm quyền; cập nhật, sửa đổi và ban hành văn bản mới thay thế, bổ sung để phù hợp với quy định của Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức chấm dứt việc sử dụng viên chức làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước. Xử lý và chỉ đạo xử lý sai phạm đối với 3 trường hợp đã được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước nhưng quyết định tuyển dụng trước đó chưa đảm bảo điều kiện;16 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại sau ngày 28/12/2017 không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Sơn La: 16 trường hợp lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn... vẫn được bổ nhiệm - Ảnh 4.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Sơn La tại buổi công bố Quyết định thanh tra. Ảnh: Thanh Tuấn.

Sơn La phải chỉ đạo việc sắp xếp số lượng cấp phó của người đứng đầu các sở, ban, ngành và cấp phó các phòng chuyên môn thuộc các sở, ban, ngành đảm bảo theo quy định.

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác tổ chức cán bộ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức để phát hiện những sơ hở, hạn chế và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh; thủ trưởng các cơ quan, tổ chức cùng chịu trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế và tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo quy định.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem