Chủ đề nóng

Sơn La đề xuất quy hoạch sân bay Nà Sản, Mộc Châu, Bộ GTVT nói gì?

Thế Anh Thứ tư, ngày 22/02/2023 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, UBND tỉnh Sơn La đề nghị tiếp tục đưa Cảng Hàng không Nà Sản vào trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không và đề xuất quy hoạch sân bay Mộc Châu.
Bình luận 0

Nhiều sân bay được đề xuất nhưng không phù hợp địa hình

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình triển khai nghiên cứu quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với đó, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự; nghiên cứu đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Sơn La đề xuất quy hoạch sân bay Nà Sản, Mộc Châu, Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Ban QLDA

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đã nhận được đề xuất của 10 địa phương kiến nghị bổ sung quy hoạch cảng hàng không mới trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không (gồm Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Kon Tum, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đắk Nông, Tây Ninh).

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức làm việc với các địa phương có kiến nghị bổ sung quy hoạch cảng hàng không mới trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không.

"Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sơ bộ khả năng hình thành cảng hàng không tại các địa phương", lãnh đạo Bộ GTVT cho hay.

Qua kết quả rà soát, trong số 10 vị trí được các địa phương đề xuất, có 2/10 vị trí cảng hàng không (tại tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang) không khả thi bố trí đường cất hạ cánh, thiết kế phương thức bay do địa hình hiểm trở, tuy nhiên các đơn vị đề xuất địa phương có thể nghiên cứu ở vị trí khác khả thi hơn.

Cùng với đó, có 8/10 vị trí có khả năng bố trí đường cất hạ cánh, thiết kế phương thức bay, tuy nhiên phần lớn có sự xung đột và chồng lấn về vùng trời, một số vị trí cần có số liệu khảo sát, đánh giá cụ thể về tĩnh không đầu, tĩnh không sườn để đánh giá khối lượng san, gạt và số liệu liên quan khác.

"Về cơ bản, các vị trí đề xuất cần tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng cả về điều kiện địa hình và tổ chức vùng trời," lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá.

Sơn La đề xuất quy hoạch sân bay Nà Sản, Mộc Châu, Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát sân bay Nà Sản vào tháng 5/2022. Ảnh: V.N

Tiếp tục đề xuất quy hoạch sân bay Nà Sản, Mộc Châu

Đến nay, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến của 9/10 địa phương (gồm Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Nông, Khánh Hòa, Tây Ninh) đối với nội dung bổ sung quy hoạch cảng hàng không mới.

Trong đó, UBND tỉnh Sơn La đề nghị tiếp tục tập trung quy hoạch Cảng Hàng không Nà Sản trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không, đề xuất quy hoạch sân bay Mộc Châu theo hướng là sân bay chuyên dùng, phục vụ mục tiêu phát triển du lịch.

Bộ GTVT thông tin thêm các địa phương còn lại đều đề xuất bổ sung quy hoạch cảng hàng không mới và kiến nghị giao địa phương xây dựng đề án nghiên cứu, phát triển cảng hàng không dân dụng đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, xác định lộ trình, nguồn lực đầu tư bảo đảm tính khả thi, làm cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Qua khảo sát, Bộ GTVT nhận định nhu cầu quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông nhằm phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương là chính đáng bởi đây đều là các tỉnh có tiềm năng về thị trường vận tải hàng không.

Để bảo đảm tính khả thi về quy hoạch cần tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tổng thể các yếu tố về kinh tế - kỹ thuật, Bộ GTVT nêu quan điểm cần có đơn vị tư vấn thực hiện để bảo đảm đầy đủ số liệu.

Bộ GTVT kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố tổ chức tổ chức lập đề án đánh giá khả năng quy hoạch cảng hàng không bao gồm tính khả thi, hiệu quả, đảm bảo huy động được nguồn vốn để đầu tư theo phương thức đối tác công tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo Bộ GTVT về kết quả rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ Quy hoạch Tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam dự thảo chuyển đổi các sân bay quân sự Thành Sơn và sân bay Biên Hòa sang khai thác lưỡng dụng theo mô hình cảng hàng không là chỉ khi thu hút được nhà đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem