Chủ đề nóng

Sơn La: Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng

Tuệ Linh - Trung Hải Thứ hai, ngày 03/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người nói vui, nhờ nuôi ếch - con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng, anh Lường Văn Bích ở bản Tân Ban, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo bản Tân Ban, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên nên anh Bích thấu hiểu được những khó khăn của người dân nơi đây. 

Sau khi lập gia đình, anh Bích luôn ấp ủ dự định xây dựng mô hình kinh tế ở nơi "chôn rau cắt rốn" để tiến tới làm giàu.

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng  - Ảnh 1.

Ban đầu, anh Lường Văn Bích ở bản Tân Ban, (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) chỉ mua 100 con ếch giống về nuôi, nhưng nhờ chăm sóc tốt, đến nay đàn ếch giống của anh đã tăng lên 600 con.

Qua tìm hiểu, anh Bích đặc biệt ấn tượng với nghề nuôi ếch làm giàu. Để có kinh nghiệm nuôi ếch, trước khi bắt tay vào xây dựng mô hình, anh Bích cất công đi xuống tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Ba Vì (Hà Nội) để thăm quan một số mô hình nuôi ếch có tiếng để học hỏi. 

Sau khi tìm hiểu kỹ kỹ thuật nuôi ếch trên mạng, sách báo cộng với kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được từ thực tiễn ở một số mô hình nuôi ếch, năm 2017, anh Bích quyết định vay 40 triệu đồng từ chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Yên (Agribank Bắc Yên) để mua ếch giống và xây dựng bể.

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng  - Ảnh 2.

Anh Bích cho biết: Đối với những người ít vốn mà muốn có thu nhập thì nuôi ếch là một lựa chọn hợp lý.

Trao đổi với DANVIET.VN, anh Bích chia sẻ: "Nếu thành công thì nuôi ếch cho thu hồi vốn nhanh, chi phí đầu tư không quá cao, kỹ thuật nuôi cũng khá đơn giản, thị trường tiêu thụ ổn định...".

Lứa ếch đầu tiên anh thu được gần 50 triệu đồng từ bán ếch thịt thương phẩm. Dần dà khi đã nắm chắc được kỹ thuật nuôi, anh mở rộng quy mô lên gấp đôi. 

Do phải đi mua ếch giống ở tận Bắc Giang, Vĩnh Phúc nên ngoài nuôi ếch thương phẩm, anh học thêm cách nuôi ếch sinh sản để không phải đi xa để mua ếch giống. Chủ động được ếch giống góp phần giúp anh Bích giảm thiểu chi phí ăn uống, đi lại.

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng  - Ảnh 3.

Từ năm 2018 đến nay, anh Bích chủ yếu nuôi ếch để bán giống. Nhờ nuôi ếch bán giống, năm vừa rồi anh đã có nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng.

Theo anh Bích, để xây dựng mô hình nuôi ếch thành công, quan trọng nhất là khâu chọn giống và phòng bệnh. Khi mua giống nên chọn những chú ếch to, khoẻ, đều cỡ, nhanh nhẹn, không dị tật, dị hình. 

Hơn nữa, loài ếch nhạy cảm với nước bẩn nên nguồn nước cung cấp phải đảm bảo và thương xuyên thay nước. Ngoài ra, ếch rất háu ăn và hay cắn nhau. Vì vậy công việc cho ăn và phân đàn cũng quyết định đến sự thành công. 

Lưu ý, ếch có trọng lượng từ 30g đến 100g thì cho ăn 3 đến 4 lần/ngày, trên 100g cho ăn 2 đến 3 lần/ngày. Ếch ăn mạnh vào chiều tối và ban đêm. Mặt khác, ếch thường chỉ nuôi từ tháng 3 đến 9. Mùa đông ếch không phát triển nữa.

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi con kêu ộp ộp, đẻ cả nghìn quả trứng  - Ảnh 4.

Anh Bích đang chăm sóc đàn ếch.

"Hiện, gia đình tôi đang nuôi hơn 600 con ếch bố mẹ. Năm 2020, gia đình xuất bán được trên 5 vạn ếch giống, với giá 2.000 đồng/con, thu nhập trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi gần 100 triệu đồng. Nuôi ếch đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, ít rủi ro. Vì những ưu việt đó nên trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô", anh Bích phấn khởi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem