Sống khỏe mỗi ngày: Tác dụng bất ngờ của cây dương xỉ
Loại cây nhỏ bé khiêm nhường mọc ở bờ tường nhưng giúp xương chắc khoẻ, tốt cho mắt và ngăn ngừa ung thư
Nhật Hà (Theo Drhealthbenefits)
Thứ bảy, ngày 07/05/2022 13:30 PM (GMT+7)
Gần đây, một người phụ nữ sau 7 ngày bị rơi xuống vực sâu và cho biết đã tự cứu lấy mình và may mắn sống sót nhờ ăn lá dương xỉ. Vậy lá dương xỉ mang lại những tác dụng gì?
Cây dương xỉ được biết đến là một trong những loại cây cảnh thường được trồng trong chậu để trang trí nhà cửa. Tất nhiên không phải tất cả các loại dương xỉ đều mang lại lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn phải ngạc nhiên khi biết những lợi ích ích dưới đây của dương xỉ, nếu biết cách chế biến sẽ giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.
Dương xỉ là loại cây gì?
Dương xỉ là một trong những loài thực vật thuộc nhóm thực vật không có hoa và không có hạt. Nó sinh sản thông qua bào tử và thường được tìm thấy làm cây cảnh.
Dương xỉ khá phong phú về giống loài, một số loại có thể ăn được và khá phổ biến ở Châu Á.
Do khả năng sinh sản thông qua bào tử, loài cây sống trong môi trường ẩm ướt và nhiều cây gỗ, nơi cây có thể phát triển tối ưu. Tuy nhiên, cũng có một số giống dương xỉ có thể phát triển trong điều kiện sa mạc và thậm chí cả đá.
Lá cây dương xỉ tuy nhỏ bé khiêm nhường nhưng thực sự chứa một lượng khá cao protein và khoáng chất như kẽm, kali và canxi.
Hơn nữa, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và một số vitamin B.
Ở một số địa phương, nơi người dân quen thuộc với cây dương xỉ như một loại rau ăn được, họ coi loài cây này là một trong những loại cây có tác dụng chữa bệnh tại nhà.
Tại một số nước Châu Á như Indonesia, Malaysia hoặc các nước như Mỹ, Canada, người dân địa phương có thói quen ăn rau dương xỉ để hướng đến sống khỏe mỗi ngày.
Theo Drhealthbenefits, dưới đây là 10 lợi ích "không ngờ" của lá dương xỉ giúp sống khỏe mỗi ngày
Hỗ trợ sức khỏe xương
Một trong những đặc tính y học tuyệt vời được tìm thấy trong lá cây dương xỉ là canxi. Vì thế, loại rau xanh này rất tốt cho xương và răng.
Giúp giảm các triệu chứng trong thời kỳ tiền kinh nguyệt
Mặc dù lá dương xỉ không được khuyến khích cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai nhưng loại rau này rất được khuyến khích cho phụ nữ ăn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt vì dương xỉ chứa nhiều khoáng chất giúp giảm các triệu chứng do hội chứng tiền kinh nguyệt gây ra.
Thúc đẩy chức năng tối ưu của hệ thống thần kinh
Để hệ thống thần kinh hoạt động đầy đủ, phải đảm bảo việc hấp thụ các khoáng chất là tối ưu.
Lá cây dương xỉ chứa nhiều khoáng chất có lợi để thúc đẩy chức năng tối ưu của hệ thần kinh. Đặc biệt chất thiamine, một trong những loại vitamin B có trong lá dương xỉ giúp tối ưu hóa chức năng của hệ thần kinh.
Nguồn phốt pho tuyệt vời
Phốt pho là chất ít phổ biến nhất nhưng lại có chức năng nổi bật. Khoáng chất này sẽ đảm bảo việc sử dụng tối ưu chất béo và carbohydrate để ngăn ngừa trọng lượng cơ thể quá mức. Một khẩu phần lá dương xỉ có thể giúp đáp ứng lượng phốt pho hấp thụ hàng ngày.
Bên cạnh phốt pho và canxi, lá dương xỉ cũng chứa nhiều sắt. Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng và lợi ích sức khỏe bởi sắt thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu. Từ đó phân phối oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ hệ thống cơ thể.
Tốt cho mắt
Lá cây dương xỉ cũng chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho thị lực. Những người đang có thị lực kém nên bổ sung lá dương xỉ vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp giảm các triệu chứng và giúp thị lực khỏe mạnh.
Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
Lá dương xỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin A. Sự kết hợp của các loại vitamin và khoáng chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do một cách hiệu quả.
Bảo vệ tim
Một trong những lý do tại sao lá dương xỉ rất tốt cho tim là vì nó chứa nhiều kali. Kali là một loại chất điện giải có thể giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng natri dư thừa trong máu. Khi huyết áp được kiểm soát, có thể ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.
Thực phẩm được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường
Những ai đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì chế độ ăn của họ sẽ không còn dễ dàng như trước.
Tuy nhiên, lá dương xỉ có thể là một món ăn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu, sống khỏe mỗi ngày
Cải thiện tình trạng chán ăn
Chắc hẳn sẽ có lúc bạn cảm thấy chán ăn, vậy hãy bổ sung lá xương xỉ vào bữa ăn để khắc phục tình trạng này.
Những lưu ý về lá dương xỉ
Để an toàn khi ăn dương xỉ, nên rửa phần non (phần cành lá đang còn cuộn lại) nhiều lần nước lạnh, sau đó luộc hoặc hấp. Thời gian nấu được khuyến cáo là 15 phút nếu luộc và 10 - 12 phút nếu hấp để giảm vị đắng, hàm lượng tannin và chất độc.
Không phải tất cả các loại lá cây dương xỉ đều có thể ăn được. Một số cây dương xỉ có thể rất độc nếu ăn chúng, đặc biệt là loại lá dương xỉ mọc ở môi trường độc hại.
Nếu dương xỉ trồng hoặc mọc ở khu vực bị nhiễm độc asen nặng sẽ có hàm lượng asen (thạch tín, chất gây ngộ độc, ung thư) gấp hơn 100 lần so với cây sống trong điều kiện bình thường. Do đó, tuyệt đối không nên ăn dương xỉ không rõ nguồn gốc vì nguy cơ ngộ độc rất cao. Dương xỉ diều hâu - pteridium aquilinum có độc tố cực mạnh.
Phụ nữ mang thai không nên ăn lá dương xỉ.
Tại Việt Nam, chắc hẳn bạn rất quen thuộc với cây dương xỉ vì chúng có thể dễ dàng phát triển ở sân sau hoặc góc tường ngay cả khi không tự trồng.
Với nhiều người, dương xỉ có thể được coi là cỏ dại. Tuy nhiên, bây giờ bạn đã phát hiện ra những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá dương xỉ, vậy trước khi nhổ bỏ, hãy nghĩ tới lợi ích mà dương xỉ mang lại.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.