Chủ đề nóng

Sốt xuất huyết lên đến đỉnh dịch, 23 người tử vong

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 25/09/2015 21:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cục Y tế Dự phòng, tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 23 trường hợp tử vong.
Bình luận 0

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể gây tử vong, gây thành dịch lớn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 51 tỉnh, thành phố và đã có 23 trường hợp tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm khám bệnh nhi mắc sốt xuất huyết

Trước tình hình này, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới phải họp về phương pháp chẩn đoán và dự báo sớm nguy cơ trong điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Tại đây, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và dự báo được các nguy cơ.

Theo các chuyên gia, thời gian nhập viện của của bệnh nhân kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên chủ yếu trong khoảng 3-5 ngày. Như vậy là khá muộn do hầu hết các trường hợp biến chứng sốc do sốt xuất huyết cũng thường xảy ra nên việc cấp cứu đối với các trường hợp đến bệnh viện muộn có thể sẽ ít hiệu quả và dễ dẫn đến tử vong.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhiều người vẫn thờ ơ với việc phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi cơ quan chức năng đến phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, nhiều gia đình đã không hợp tác và không đồng ý cho phun.

Tại một số địa bàn ở TP. Hồ Chí Minh, có nơi có đến 30% số hộ gia đình không hợp tác trong việc phun thuốc, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Người dân cho rằng, hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mùi của hóa chất, nhà có trẻ nhỏ, nhà không có muỗi, nhà đã vệ sinh kỹ, nhà có thể tự diệt muỗi…

Do đó, ông Phu khẳng định, phun hóa chất để phòng chống sốt xuất huyết là rất quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, hóa chất sử dụng là loại đã được thử nghiệm an toàn bởi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn với sức khỏe con người, được các quốc gia có bệnh sốt xuất huyết sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định dịch đang có nguy cơ tăng cao trong thời điểm này nên người dân cẩn chủ động và tích cực thực hiện triệt để các khuyến cáo phòng, chống bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân nên loại trừ các ổ chứa bọ gậy sốt xuất huyết như: Lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, đậy kín nắp các bể đựng nước sinh hoạt, thường xuyên thay rửa nước trong các bình bông (lọ hoa)…Người dân cũng nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên để được khám, điều trị sớm nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem