TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết.
Người tiêu dùng nên chọn màng bọc PE trắng, trong, ít dính tay để bảo quản thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các Viện kiểm
nghiệm lấy mẫu giám sát DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác
đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại 2 thành phố Hà
Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trước mắt tập trung các sản phẩm có
nguồn gốc từ Trung Quốc.
Theo TS Lâm Quốc Hùng, việc sử dụng màng bọc
trong bảo quản các sản phẩm thực phẩm (tươi sống, qua chế biến…) đang
được người dân lựa chọn, đặc biệt đối với thức ăn, thực phẩm được
bảo quản trong môi trường lạnh (tủ lạnh, tủ đá…).
Các màng bọc được chế tạo từ các nguyên
liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC
(Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Do đặc tính hóa học của vật
liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA
(Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và
làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng
phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.
Việc bổ sung những hóa chất này trong quá
trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây
ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là
chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm).
Do đó màng
bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC. Việc thôi
nhiễm DEHA, DEHP có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm
hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… Các chất DEHA,
DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết
làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ
em trai.
Cách sử dụng màng bọc an toàn
TS Hùng cho biết, trên thị trường hiện nay có
nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE.
Các dấu hiệu chủ yếu để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ
các vật liệu như sau:
1. Màng PVC: có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo
dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi
chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực
tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
2. Màng PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và
sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc
trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không
tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
Do đó việc lựa
chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản
thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Vì vậy, theo TS Hùng, để sử dụng màng bọc thực phẩm
an toàn, người tiêu dùng nên:
- Lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng
cho bảo quản thực phẩm. Sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm
của nhà sản xuất.
- Màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc
rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ
quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy
định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm
được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử
dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).
- Thực phẩm cần bảo quản phải được làm
sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản
phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính
kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ
không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Không sử dụng
màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70o C). Tuyệt đối
không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt
khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng
với màng bọc thực phẩm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.