Chủ đề nóng

Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cà chua

Thứ hai, ngày 02/12/2013 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cà chua là loại rau ăn quả có sinh khối lớn, thích hợp trên chân đất thịt nhẹ, thịt pha cát có độ pH từ 6-7. Chủ động tưới và tiêu nước.
Bình luận 0
Do sinh khối lớn nên cà chua lấy đi từ đất lượng chất dinh dưỡng khá lớn để tạo thân, cành, lá, quả. Hàm lượng dinh dưỡng tính theo lá non đã trưởng thành, đã ra được 1/2 số quả: 2,7% N; 0,5% P; 2,9% K; 0,4% Mg; 1,2% Ca; 0,3% S; 119 ppm Fe; 76 ppm Mn; 24 ppm Zn; 7 ppm Cu; 25 ppm B; 0,16 ppm Mo. Cây cà chua cần lượng kali gấp 5-6 lần là lượng đạm gấp 3,5 - 4 lần so với lân. Để tạo ra được 1 tấn quả cà chua đã lấy đi từ đất 4,48kg N; 1,19 P2O5; 7,33kg K2O; 0,24kg MgO; 2,02kg CaO và các nguyên tố vi lượng Fe, Mn; Zn; Cu; B; Mo.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển để nâng cao năng suất, chất lượng cây cà chua.
Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển để nâng cao năng suất, chất lượng cây cà chua.

Qua khảo sát ở các địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Bình… cho thấy đất trồng cà chua để có độ pH thấp từ 3,8 - 5 (đất chua) và rất nghèo các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng, bà con nông dân ở các địa phương trên trồng cà chua thường bón 3 chất dinh dưỡng đa lượng là đạm, lân, kali (NPK) mà chưa bón các đầy đủ các chất trung lượng Canxi (CaO); Magiê (MgO); các chất vi lượng như kẽm (Zn); sắt (Fe); đồng (Cu); Bo (B); mô líp đen (Mo)… Đặc biệt bón các loại NPK sử dụng các loại nguyên liệu phân hóa học có tính chua làm cho đất đã chua nay càng chua thêm, không thích hợp với môi trường cây cà chua phát triển thuận lợi (pH từ 6-7).

Nguyên nhân chính là do bà con chưa được trang bị đủ kiến thức sử dụng phân bón mà chỉ theo kinh nghiệm thói quen. Với cách bón không đầy đủ các chất dinh dưỡng như vậy đã làm cho cà chua sinh trưởng phát triển yếu, thân, cành, lá không cân đối. Sức chống chịu sâu bệnh kém, cây cà chua thường bị sâu bệnh gây hại, người trồng cà chua phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, vừa làm giảm chất lượng quả, vừa gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Năng suất cà chua hạn chế, hàm lượng đường, khoáng hòa tan, vitamin trong quả thấp, hàm lượng nước tự do cao, quả sau thu hoạch dễ thối, chất lượng quả thấp.

Để giúp cho bà con nông dân có những ruộng cà chua trĩu quả, ít sâu bệnh, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao được năng suất chất lượng, công ty Phân bón Văn Điển đang cung ứng cho sản xuất phân bón chuyên dùng cho cây cà chua chứa đầy đủ 13 chất dinh dưỡng cần thiết nhất để cây cà chua sinh trưởng và phát triển là:

- Phân đa yếu tố NPK 5.10.3 Văn Điển dùng để bón lót trước khi trồng cây con có hàm lượng dinh dưỡng: N = 5%; P2O5 = 10%; K2O = 3%; MgO = 8%; CaO = 16%; SiO2 = 15%; S = 1% và các chất vi lượng : Fe, Zn, B, Mo, Cu… tổng dinh dưỡng trên 58%.

- Phân đa yếu tố NPK 16.6.16 Văn Điển dùng để bón thúc có hàm lượng dinh dưỡng; N = 16%; P2O5 = 6%; K2O = 16%; MgO = 5%; CaO = 8%; SiO2 = 7%; S = 2% và chất vi lượng: Fe, Zn, B, Mo, Cu.. tổng dinh dưỡng trên 60%.

Cách sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cà chua như sau:

Mỗi sào Bắc Bộ 360m2²: Bón lót phân chuồng hoai mục 300 - 400kg + 20 - 25kg NPK 5.10.3 Văn Điển.

Bón thúc 1: 8 - 10kg NPK 16.6.16 Văn Điển.

Bón thúc 2: 10 - 12kg NPK 16.6.16 Văn Điển.

Cách bón:

Bón lót NPK 5.10.3 Văn Điển cùng phân chuồng vào rạch luống rồi phủ lớp đất mỏng sau đó trồng cây con.

Bón thúc 1 và thúc 2 bón phân xa gốc khi rải phân xong vét đất ở rãnh phủ kín phân kết hợp với chăm sóc tưới ẩm cho cà chua. Phân bón Văn Điển là loại phân kiềm tính (pH = 8-8.5) có tác dụng khử chua, nâng độ pH của đất lên 6-7 là mức thích hợp cho cây cà chua phát triển.

Cà chua được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển được cung cấp cân đối đầy đủ đồng thời 13 chất dinh dưỡng một lúc bao gồm: Các chất cân đối đầy đủ đồng thời 13 chất dinh dưỡng một lúc bao gồm: Các chất đa lượng (NPK), các chất trung lượng (Canxi, Magiê, lưu huỳnh, silic. Các chất vi lượng (kẽm, bo, sắt, đồng, mô líp đen…) đều là các chất dinh dưỡng mà cây cà chua cần nên cà chua sinh trưởng phát triển khỏe, cân đối, thân mập, lá dày, màu lá xanh sáng bóng, sức đề kháng sâu bệnh tốt.

Cà chua đậu quả cao, ít rụng quả, quả đồng đều, năng suất cao, màu vỏ quả khi chín đỏ hồng, thịt quả thơm, bảo quản dài sau thu hoạch, đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ của thị trường. Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cà chua là sự lựa chọn thông thái của người trồng cà chua.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem