Chủ đề nóng

Sử dụng phân bón Văn Điển cho cây đậu - lạc

Thứ hai, ngày 19/05/2014 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để cây đậu lạc sinh trưởng phát triển cân đối, năng suất cao, quả và hạt chắc mẩy, đề kháng sâu bệnh, chống đổ ngã tốt cần có tới 16 yếu tố dinh dưỡng thiết yếu cho sinh trưởng và phát triển triển.
Bình luận 0
Trong đó, có 4 yếu tố có chứa carbon (C), hydro (H), ôxy (O) và ni tơ (N) là thành phần chủ yếu trong chất khô và được hấp thụ dưới dạng CO2, H20, O2, N2 tự do trong không khí và đất, những yếu tố cần thiết khác phải bổ xung qua phân bón là N, P, K, Ca, Mg, S, Fe, Mn Mo, Cu, B, Zn, Co và Cl…

Phân bón Văn Điển  giúp cho cây đậu- lạc tăng năng suất,  ngăn  ngừa dịch bệnh.
Phân bón Văn Điển giúp cho cây đậu- lạc tăng năng suất, ngăn ngừa dịch bệnh.

Ngoài các nguyên tố đa lượng (đạm, lân, kali): Cây đậu, lạc rất cần các chất trung lượng như MgO, CaO, SiO2, ngoài ra rất cần các vi lượng như Co, Bo, Mo, Cu, Zn... các vi lượng này trên đất dốc thường bị thiếu nghiêm trọng do bị trôi rửa hơn nữa, việc chọn mua, sử dụng các loại phân bón trung và vi lượng là rất khó khăn đối với bà con nông dân, đặc biệt là bà con nông dân vùng sâu, dân tộc trình độ thâm canh còn hạn chế, trong khi các chất này rất có sẵn trong phân lân nung chảy, đặc biệt trong sản phẩm lân nung chảy Văn Điển.

Phân chuyên dụng cho đậu lạc:

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, nhằm đơn giản và cải thiện quy trình bón phân cho cây đậu lạc, Công ty cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển đã hợp tác với các nhà khoa học của Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Viện Khoa học nông nghiệp VN nghiên cứu công thức phân tổng hợp gọi là Phân bón đa yếu tố chuyên dụng cho cây đậu lạc, phân có nhiều đặc điểm ưu việt phù hợp với cây đậu lạc do mang nhiều chất hữu ích hơn các loại phân tổng hợp khác:

Thành phần phân bón: Ngoài các chất đa lượng N (đạm), P (lân), K (kali) còn có các chất trung lượng S, CaO, MgO, SiO2 và hàng chục loại chất vi lượng như Mn, B, Zn, Cu, Co… bảo đảm cho cây sinh trưởng phát triển cân đối, đề kháng tốt với sâu bệnh, đổ ngã, đạt năng suất và chất lượng cao trên các loại đất chua, đất bạc màu.

Với thành phần cơ bản là lân nung chảy, đây là phân tan chậm, giảm thiểu trôi rửa, tiết kiệm phân bón, giúp cân đối dinh dưỡng, cải thiện chất đất, 1kg lân nung chảy có tác dụng giảm độ chua tương đương 0,5kg vôi, có tác dụng kích thích dinh dưỡng cho bộ rễ, giúp cho hệ thống nốt sần phát triển.

Sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển 4.12.7 chuyên bón đậu – lạc là loại phân trộn 3 hạt có công thức dinh dưỡng ngoài đạm còn rất giầu lân, kali và các trung vi lượng cần thiết cho cây đậu lạc: N=4%; P2O5=12%; K2O=7%; S=2%; MgO=8%; CaO=16%; SiO2=15% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co...

Để giúp bà con nông dân chăm bón cho cây đậu, lạc đạt được năng suất cao, chất lượng quả tốt; công ty chúng tôi xin giới thiệu cách sử dụng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển cho cây đậu, lạc.

Cách bón phân và mức bón

Đối với lạc và đỗ tương đất màu: Tốt nhất trước khi trồng lạc 1 tuần lấy 15-20kg/sào vôi bột rải đều, cày bừa để vệ sinh đồng ruộng. Khi trồng lạc đánh rạch sâu rải phân chuồng và 25-30kg/sào phân NPK 4-12-7 (loại trộn 3 hạt) xuống rãnh đáy, vùi đất lấp kín phân sau đó mới tra hạt lạc, hạt đỗ lên trên. Trường hợp diện tích lớn có thể rải vôi + phân chuồng + 25-30kg/sào NPK 4-12-7 (loại trộn 3 hạt), rồi cày bừa trộn đều phân trước 1 tuần, sau đó tra hạt lạc, hạt đỗ.

Đối với đậu tương đất trên 2 lúa có nhiều cách làm nhưng đơn giản nhất: giật để gốc rạ 10-20cm, cứ làm một hàng tra hạt một hàng vào tất cả các gốc rạ hoặc có thể gieo vãi trên nền ruộng hay đánh rạch tra hạt; sau đó lấy 15-20kg/sào phân NPK 4-12-7 (loại trộn 3 hạt) trộn đều với 1-23 thúng đất bột nhỏ rải đều trên mặt ruộng rồi lồng dập rạ (có thể bón phân muộn nhất vào lúc đậu ra lá thật).

Cây đậu lạc được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây khỏe, giảm thiểu sâu bệnh gây hại, cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Nông dân ưa chuộng loại phân NPK Văn Điển chuyên dùng cho đậu lạc vì nhìn trên bao bì thể hiện rõ trong phân ngoài đạm, còn tăng hơn lượng lân, kali và các chất trung lượng: Lưu huỳnh (S): 2%, manhe (MgO): 8%, vôi (canxi): 16%, silic (SiO2): 15% và các chất vi lượng như: Bo, mangan (Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu)… Đặt biệt là chất silic: hàm lượng tới 15% có tác dụng làm cứng cây, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, rét và chống đổ”.

Hiệu quả sử dụng phân bón chuyên đậu lạc Văn Điển thể hiện rõ ở tất cả các địa phương đã sử dụng, ông Nguyễn Duy Miên- Chủ nhiệm HTX Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội), nhận xét: “Bón NPK Văn Điển cây lạc khỏe, chiều cao không cao nhưng phân cành nhiều, hạn chế bệnh héo rũ, quả sai, tỷ lệ quả chắc cao, hạt to mẩy.

Chúc bà con nông dân có những mùa vàng bội thu!
PGS-TS Mai Quang Vinh - Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện KHNN VN (PGS-TS Mai Quang Vinh - Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện KHNN VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem