Chủ đề nóng

Sự quay lưng đáng tiếc

Thứ ba, ngày 06/07/2010 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không phải dễ để Vedan - hãng sản xuất bột ngọt với 100% vốn nước ngoài chịu nhận tất cả những sai phạm (xả thải chưa xử lý ra môi trường) do họ cố tình gây nên, nếu không có sự kiên trì đeo bám và tố giác của những nạn nhân.
Bình luận 0

Nếu không có hàng loạt phim ảnh, hàng loạt các số liệu so sánh nồng độ các chất độc hại trong mẫu nước lấy từ sông Thị Vải vào thời điểm nhà máy này hoạt động và không hoạt động. Và nhất là nếu hệ thống đường ống xả thải bí mật đã không được khai quật giữa nỗi kinh hoàng của nhiều người. Thế nhưng khi các nạn nhân yêu cầu đền bù những thiệt hại thì Vedan đã không chịu gọi thẳng tên là “đền bù”, mà lại cao giọng cho rằng chỉ “hỗ trợ” thôi.

Nghĩa là các ông chủ ở đây chỉ muốn bố thí theo lòng “từ bi” của mình chứ không theo mức thiệt hại từ thực tế. Hơn 7.000 hộ dân với trên một vạn nạn nhân đang sống dưới mức khó khăn. Thế nhưng đã 2 năm rồi kể từ khi vụ việc bị phát hiện, Vedan vẫn chưa có một hành động cụ thể nào nhằm thể hiện sự hối tiếc đúng mực trước việc làm đã ở biên độ tội ác của mình.

Sự vô cảm đến tận cùng của những chủ doanh nghiệp với nông dân trong trường hợp này đã gây bất bình, nếu không nói là phẫn nộ của tất cả các giới, các ngành, nhất là các cơ quan công luận trong cả nước. Một số cơ quan nghiên cứu chuyên ngành thuộc các trường đại học TPHCM đã có những công trình nghiên cứu khoa học với những kết quả về mức độ “chết” của sông Thị Vải đã làm nhiều người, nhiều ngành phải giật mình. Nhiều luật sư đang làm việc tại Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM đã tình nguyện cùng Hội Nông dân đứng ra khởi kiện Vedan.

Thế nhưng giữa lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM đang khẩn trương tiến hành các bước khởi kiện Vedan, thì tại Đồng Nai, nơi Vedan đặt nhà máy, là tỉnh có số nông dân bị thiệt hại nhiều nhất (5.000 hộ) lại tung ra quả bóng về một giải pháp thương lượng. “Cái” mà từ đầu Vedan rất muốn, vì đó là cách để họ vừa thoát được tội, lại vừa thể hiện được “lòng từ bi”.

Dư luận cho rằng, nếu thực tế diễn ra đúng như vậy thì đây là sự quay lưng rất đáng tiếc, nếu không muốn nói là rất đáng ngờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem