Chủ đề nóng

Sự thực về “máu đen” của loài gà “đại lộc”, đen từ... thịt tới lông, giá ngàn đô

Thứ sáu, ngày 05/09/2014 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giống gà “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” Ayam Cemani được săn lùng như báu vật. Như Dân Việt đã giới thiệu, từng có lời đồn thổi, máu của loài gà này cũng có màu... đen, vậy thực hư như thế nào?
Bình luận 0

Gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ hòn đảo Java, Indonesia. Nó được nhập khẩu vào thị trường châu Âu lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người Hà Lan. Sau đó, giống gà quý được nhân lên tại các quốc gia gồm: Hà Lan, Đức, Slovakia và Cộng hòa Czech.

Gà Ayam Cemani có đặc điểm kỳ lạ là “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” với đủ lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí các cơ quan nội tạng cũng tối màu.

Có nhiều lời đồn rằng, ngay cả tiết gà Ayam Cemani cũng đen. Thực tế, tiết của chúng chỉ trầm màu hơn những giống gà khác mà thôi.

Riêng trứng của gà Ayam Cemani lại có màu kem. Đây được coi là phần duy nhất của giống gà có gam màu sáng sủa hơn chút xíu. 

Gà Ayam Cemani. 

Theo các nhà khoa học, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến. Fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước. Sự đột biến đã tạo ra nhiều giống gà khác như gà đen Thụy Điển hoặc Svart Hona cũng có màu lông đen như Ayam Cemani.  

Tại châu Á, gà Ayam Cemani được coi là giống gà quý, được nhiều người săn lùng, có giá lên tới 2.500 USD/con, tương đường 50 triệu đồng.

Thịt gà Ayam Cemani giàu dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh con. Nó cũng được coi là vật nuôi đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Một con gà trống Ayam Cemani trưởng thành nặng khoảng 2-2,5 kg, còn gà mái thì khoảng 1,5-2 kg. Mỗi năm, một con gà mái có thể đẻ được 80 quả trứng.

Thu Thảo (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem