Chủ đề nóng

Taliban giành chiến thắng trong cuộc đàm phán ở Moscow

Thứ năm, ngày 21/10/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/10, trong cuộc đàm phán ở Moscow, các nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực.
Bình luận 0
Taliban giành chiến thắng trong cuộc đàm phán ở Moscow - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm thứ Tư (20/10). Ảnh: CNN

Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Iran và 5 quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây đã tham gia cùng Taliban trong việc kêu gọi Liên Hợp Quốc triệu tập một hội nghị tài trợ để giúp Afghanistan ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo, từ đó tái thiết đất nước.

Taliban cho biết "Afghanistan phải gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi các lực lượng quân sự đã hiện diện ở đất nước này trong suốt 20 năm qua". Đây là một ám chỉ rõ ràng nhắc đến Mỹ cùng các đồng minh, những người đã đến Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001. Washington không tham dự các cuộc đàm phán, mặc dù vậy nước này cho biết họ có thể tham gia các vòng đàm phán trong tương lai.

Nga dẫn đầu các cuộc kêu gọi viện trợ quốc tế, đồng thời nói rằng bất kỳ xung đột nào từ Afghanistan đều có thể đe dọa sự ổn định của khu vực. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Giờ là lúc chúng ta cần phải quan tâm đến sinh mạng của quốc gia này".

Sự trỗi dậy của Taliban đã làm dấy lên lo ngại quốc tế về việc Afghanistan quay trở lại hình thức cai trị theo chủ nghĩa Hồi giáo cứng rắn từ những năm 1990, khi họ tổ chức phong trào al Qaeda của Osama bin Laden và thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm việc ném đá công khai và cấm phụ nữ đi làm hay đi học.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi tháng 8, Taliban nói rằng họ đang mở cửa trở lại chính phủ và đảm bảo quyền cho phụ nữ, đồng thời khẳng định họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào khác. "Afghanistan sẽ không bao giờ cho phép bất cứ hành động nào gây nguy hiểm đến an ninh của quốc gia khác", Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi nói.

Trong khi đó, Abdul Salam Hanafi, phó thủ tướng dẫn đầu phái đoàn, cho biết: "Cô lập Afghanistan không phải là một quyết định có lợi cho tất cả".

Trong bối cảnh các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Nga, từ chối công nhận chính thức chính quyền Taliban ở Afghanistan, thì thông cáo này đã gần như ngầm chấp nhận việc nhóm lên nắm quyền.

Lê Phương (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem