Chủ đề nóng

Taliban nói gì về vụ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda của Mỹ?

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 05/08/2022 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Taliban ở Afghanistan tuyên bố rằng họ vẫn chưa có thông tin về số phận của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, người được cho là đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul vào cuối tuần qua.
Bình luận 0
Taliban nói gì về vụ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda của Mỹ? - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ ở Kandahar, miền nam Afghanistan. Ảnh: RT

Trong khi Taliban chưa thể xác nhận cái chết của thủ lĩnh khủng bố Ayman al-Zawahiri, phó thủ tướng thứ hai của Taliban, Abdul Salam Hanafi đã lên án cuộc tấn công của Washington, cho rằng động thái này vi phạm "chủ quyền, luật pháp quốc tế và thỏa thuận Doha" của Afghanistan. Ông đề cập đến thỏa thuận năm 2020 giữa Taliban và Washington yêu cầu quân đội nước ngoài do Mỹ dẫn đầu phải rút khỏi Afghanistan, quốc gia hiện tự xưng là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

"Chúng tôi vẫn chưa biết về những chi tiết này. Tất cả những gì chúng tôi biết là một cuộc tấn công trên không đã diễn ra ở đây và chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này", Hanafi nói với các phóng viên ở thủ đô Afghanistan trong bình luận chính thức đầu tiên của Taliban.

Hanafi tiếp tục nhắc lại cam kết của chính phủ là không cho phép bất kỳ ai sử dụng lãnh thổ Afghanistan để thực hiện hoặc lên kế hoạch tấn công chống lại các nước láng giềng hoặc các quốc gia khác. Ông tuyên bố: "Chúng tôi kiên quyết ủng hộ chính sách này".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng CIA đã thực hiện thành công một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul vào tuần trước, loại bỏ thủ lĩnh người Ai Cập Zawahiri, 71 tuổi, người được cho là cánh tay phải của Osama bin Laden và một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công 11/9 năm 2001.

Các quan chức Mỹ lần lượt cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận Doha, cho rằng Zawahiri đã được che giấu tại Kabul bởi các thành viên cấp cao của Mạng lưới Haqqani - một phe chiến binh trong Taliban được cho là có quan hệ sâu sắc với al-Qaeda.

"Các thành viên Taliban của Haqqani đã đưa vợ con Zawahiri đến một địa điểm khác", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. 

Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về Afghanistan Tomas Niklasson cũng tuyên bố trên Twitter hôm 3/8 rằng việc giết chết Zawahiri ở trung tâm Kabul đã "củng cố những nghi ngờ trước đó" về cam kết của Taliban trong việc không cho phép đất nước này trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Theo Suhail Shaheen, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Doha, Taliban đã bác bỏ những cáo buộc này và khẳng định họ không biết những gì phương Tây đang tuyên bố.

"Chúng tôi cam kết với Thỏa thuận Doha. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu về tính xác thực của tuyên bố. Ban lãnh đạo đang họp liên tục về vấn đề này. Những phát hiện sẽ được chia sẻ với tất cả", Shaheen nói với các phóng viên hôm 3/8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem