Tầm bóp
-
Cùng là một loại thực phẩm như hạt mít, chuối, tầm bóp, lá chuối, tía tô, vải nhưng nếu ở Việt Nam, chúng có giá "rẻ như cho" thì khi sang Nhật, chúng lại hóa "cao lương mỹ vị", có giá đắt cắt cổ.
-
Loại cây này tuy không phải là dược liệu hiếm nhưng nó có công dụng còn quý hơn vàng.
-
Nếu ở Việt Nam những loại quả như tầm bóp, trái bần, me, chanh leo,... đều là những loại thực phẩm giá rẻ, được trồng đại trà và được thu hoạch với số lượng lớn. Thậm chí mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường và được xem như quả dại nhưng khi được "xuất ngoại", chúng lại có giá "đắt hơn vàng".
-
Mạng xã hội facebook của giới du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật Bản đang lan truyền bức ảnh chụp một khay tầm bóp - thứ quả đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt - với sự kinh ngạc thú vị.