Chủ đề nóng

Tam Cốc mùa này ngập "ánh vàng"

Thứ ba, ngày 18/06/2013 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dòng sông Ngô Đồng xuyên qua ba động đá trong vùng núi thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình lại ngập “ánh vàng”.
Bình luận 0

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang, gồm: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

Nằm cách Hà Nội khoảng hơn 100 km về phía Nam, Tam Cốc là điểm du lịch thuộc danh thắng Tràng An được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn. Nếu Hoa Lư là nơi xây dựng đền thờ vua Đinh và vua Lê vào thế kỷ 10 và sau này được trùng tu lại vào thế kỷ 17 thì Tam Cốc lại là nơi quay về ở ẩn của vua Lê với phong cảnh non xanh nước biếc hữu tình.

Thênh thang giữa trời mây sông nước vào ngày mùa, chiếc thuyền nan với những tay chèo khéo léo sẽ đưa bạn luồn lách trong những hang động mát mẻ. Nhũ từ trần hang rủ xuống lấp lánh như châu ngọc soi bóng nước. Tý tách vang vọng vào vách đá, những “giọt sữa” từ nhũ đá trong hang nhỏ đều đều tạo nên bản nhạc thiên nhiên trong trẻo, mơ hồ.

Qua cả ba hang động là ba lần ly-hợp với những bản nhạc thiên nhiên và không gian hang động kỳ bí. Ba lần du khách sẽ ngỡ ngàng khi chiếc thuyền nan đưa du khách rời hang trôi đi trên dòng sông vàng óng ả. Thảm lúa hai bên dòng sông Ngô Đồng chín vàng trĩu bông xuống dòng nước màu ngọc bích khiến cho bức “thanh sơn bích thủy” thêm phần rực rỡ bởi một nét bút uốn lượn trên thảm vàng rực rỡ mà mềm mại, sóng nước lẫn cùng sóng lúa dập dìu.

Hãy đừng ngần ngại mà tìm lấy một lối mòn dẫn lên lưng chừng núi sát ngay phía trên của hang Hai. Đứng trên độ cao hơn trăm mét, phóng mắt ngắm nhìn dòng sông Ngô Đồng và những bóng thuyền đang chở “vàng” đi xuôi ngược. Những bóng nón lá lom khom của người nông dân gặt lúa, thỉnh thoảng lại ngẩng lên, mang theo dưới nón một nụ cười, hương lúa, hồn người hòa quyện vào thiên nhiên sống động.

Tam Cốc không phải là điểm đến xa lạ với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Ninh Bình. Tuy nhiên, để có được những cảm xúc thực sự với điểm đến từng được mệnh danh là một “Hạ Long trên cạn” này thì du khách phải chọn đúng ngày mùa. Khi những bông lúa vàng trĩu hạt rủ xuống dòng sông. Ấy là thời điểm tốt nhất để đến với Ninh Bình, đến với dòng sông Ngô Đồng và ba động đá.

Tam Cốc còn hấp dẫn bởi nó nằm trong một vùng danh thắng với những điểm đến hấp dẫn và thuận lợi như Lăng vua Đinh - vua Lê, Bích Động, Đầm Vân Long, khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính… Tất cả hòa hợp cùng nhau tạo nên một điểm đến vàng cho du khách gần xa.

Theo An ninh Thủ đô

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem