Chủ đề nóng

Tận dụng bán thêm thứ rác này ngay ngoài đồng, nông dân Đồng Nai cầm chắc 2,5 triệu/ha

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 22/05/2023 05:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nhiều nông dân trồng lúa ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đang có thêm thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/ha nhờ việc thu gom rơm mang bán sau khi gặt lúa.
Bình luận 0

Nông dân gom rơm bán thu được thêm tiền

Theo nông dân trồng lúa tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, trước đây, sau khi thu hoạch lúa, đa phần rơm rạ sẽ được đốt thành tro để giảm chi phí xử lý. 

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 1.

Máy cuộn rơm sẽ xuống ruộng làm nhiệm vụ khi rơm đã được phơi khô trên ruộng. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng lúa cũng như gây lãng phí nguồn tài nguyên và làm thoái hóa đất canh tác. Thế nên khi được các ngành chức năng tuyên truyền, nông dân đã không còn đốt đồng mà chuyển hướng sang gom rơm.

Rơm được nông dân gom lại mang bán hoặc đưa về nhà dùng ủ phân, phủ dưới gốc cây, điều này góp phần chung tay bảo vệ môi trường và làm tăng giá trị cho cây lúa đồng thời giúp nông dân có thêm một khoản thu nhập.

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 2.

Sau khi máy gặt hoàn thành nhiệm vụ, đến lượt máy cuộn rơm tiến hành thu gom. Ảnh: Nha Mẫn

Nhiều nông dân cho biết trước đây việc gom rơm, vận chuyển về nhà khá khó khăn nên nhiều nông dân không muốn gom vì tốn công sức, tốn tiền thuê xe… Nhưng hiện nay có máy cuộn rơm, nông dân nhàn hơn, đặc biệt còn thu được một khoản tiền từ bán rơm nên cũng có động lực.

Ghi nhận thực tế, hiện nay, tại cánh đồng lúa thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, sau khi lúa đã gặt khoảng 2 ngày, rơm bắt đầu khô thì máy cuộn rơm cũng xuống ruộng làm nhiệm vụ.

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 3.

Anh Tân vui vẻ vì năm nay thu được tiền từ việc bán rơm. Ảnh: Nha Mẫn

Theo tính toán của nông dân trồng lúa, mỗi ha lúa sẽ cuộn được khoảng 250 cuộn rơm, mỗi cuộn nông dân sẽ phải trả phí cuộn là 8.000 đồng. Còn trường hợp nông dân không có nhu cầu sử dụng rơm mà bán luôn cho chủ máy cuộn sẽ thu về được 10.000 đồng/cuộn, tương đương 2,5 triệu đồng/ha rơm. 

Những cuộn rơm này sau khi được mua sẽ bán tiếp ra thị trường với giá từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/cuộn để sử dụng ủ phân, phủ dưới gốc cây, làm thức ăn cho trâu bò, ủ nấm rơm tự nhiên…

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 4.

Rơm được dùng để phủ gốc bưởi. Ảnh: Nha Mẫn

Nông dân trồng lúa Lê Thanh Tân, ngụ xã Tân Bình chia sẻ: "Từ khi có máy cuộn rơm, nông dân không còn đốt đồng gây ô nhiễm, còn ruộng cũng sạch sẽ hơn. Nhờ việc cuộn rơm bán, nông dân chúng tôi thu được lợi, có thêm tiền để trang trải những khoản phí khác. Tôi thấy cuộn rơm có lợi rất nhiều nên cũng mong những nông dân khác không đốt đồng mà tận dụng rơm để sử dụng vào mục đích khác".

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 5.

Ruộng nấm rơm tự nhiên. Ảnh: Nha Mẫn

Còn ông Lê Thanh Tuấn, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết ông là người tiên phong ở địa phương mua máy cuộn rơm để phục vụ nhu cầu cuộn rơm của bà con nông dân trong vùng. 

Ngoài ra ông Tuấn còn là tổng kho rơm, chuyên thu mua rơm của bà con nông dân sau đó nhập cho các đại lý hoặc bán lẻ cho những người có nhu cầu. 

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 6.

Ông Lê Thanh Tuấn có 1 kho rơm lớn. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Tuấn cho biết, từ khi ông mua máy cuộn rơm, lập điểm thu mua rơm, nông dân địa phương không còn lo ngại đầu ra cho sản phẩm rơm. Sau khi thu hoạch lúa, rơm đều được ông Tuấn thu mua hết nếu người dân có nhu cầu bán.

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 7.

Chi phí thuê máy cuộn rơm là 8.000 đồng/cuộn. Ảnh: Nha Mẫn

“Rơm tôi mua về trữ ở kho rồi bán lại cho bà con nông dân khác nuôi bò, làm vườn hoặc làm nấm nên cũng có đầu ra ổn định. Còn người dân bán rơm cho tôi họ cũng có thêm tiền để trả tiền công làm lúa, đỡ được 1 khoản chi phí do mỗi ha lúa cũng thu về được 2,5 triệu tiền rơm”, ông Tuấn cho hay.

Về vấn đề này, anh Trương Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai nói rằng hiện nay đa số người dân đều biết tận dụng rơm để tăng giá trị cho cây lúa. “Hiện nay nông dân đã không bỏ phí nguồn rơm, tạo thêm thu nhập cho nhiều bà con và khi ruộng sạch sẽ giúp tăng năng suất cho vụ lúa sau. Chúng tôi cũng sẽ tuyên truyền cho nông dân về những giá trị của rơm để nông dân có thể sử dụng rơm hiệu quả nhất”, anh Tuấn cho hay.

Bán rơm rạ, nông dân Đồng Nai thu về 2,5 triệu/ha - Ảnh 9.

Kho rơm lớn của gia đình ông Lê Thanh Tuấn. Ảnh: Nha Mẫn

Được biết hiện nay nông dân trồng lúa hầu hết đã áp dụng cơ giới hoá từ khâu cấy đến làm đất, gặt… nên chi phí sản xuất tăng lên khá cao, vì vậy việc thu gom rơm đem đi bán sẽ giúp người nông dân có thêm kinh phí trang trải chi phí sản xuất, giảm áp lực đầu tư.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem