Chủ đề nóng

Tận lực thực hiện tâm nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ ba, ngày 28/01/2014 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày áp Tết Giáp Ngọ, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các tổ chức thiện nguyện đã trao những món quà tình nghĩa đến đồng bào vùng căn cứ cách mạng Cao Bằng.
Bình luận 0
“Cha ông Đồng bào, chiến sỹ các dân tộc ở những vùng đất cách mạng đã hy sinh xương máu vì hòa bình, vì độc lập dân tộc, con cháu họ cần phải được no ấm, được học hành”. Đó là tâm nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã và đang được gia đình ông ghi nhớ và cần mẫn thực hiện đã nhiều năm nay.

Những ngày cận tết, ông Võ Hồng Nam (con trai Đại tướng) và vợ - bà Mạc Thị Thúy Hường cùng những người bạn và các đơn vị quân đội, các tổ chức xã hội đã cùng đến thăm và tặng quà cho học sinh, giáo viên những ngôi trường thuộc căn cứ cách mạng Cao Bằng năm xưa.

Món quà dành cho trường tiểu học Tam Kim (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) chính là một cơ sở học tập mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp, khánh thành đúng vào những ngày cuối cùng của năm cũ.

Công trình - bao gồm một toà nhà hai tầng xây mới, ba phòng học được nâng cấp, một phòng máy tính, khu sân chơi với tường rào bảo vệ xung quanh khuôn viên và hệ thống nước sạch.

Các khu nhà đều được thiết kế đường dành cho xe lăn, tạo điều kiện cho học sinh khuyết tật có thể sử dụng - do gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp (con trai Võ Hồng Nam, con dâu Mạc Thị Thúy Hường, bà Võ Hạnh Phúc), Công ty Boeing, Quỹ Cựu Chiến binh Mỹ, Viện Khoa học Công nghệ và Quân sự, công ty Tecapro…quyên góp xây tặng.

Dự án xây trường do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cùng phối hợp với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UBND huyện Nguyên Bình cùng triển khai.

ông Võ Hồng Nam (con trai Đại tướng) cùng vợ - bà Mạc Thị Thúy Hường cùng những người bạn và các đơn vị quân đội, các tổ chức xã hội đã cùng đến thăm và tặng quà cho học sinh, giáo viên trường tiểu học Tam Kim (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng)  thuộc căn cứ cách mạng Cao Bằng năm xưa
Ông Võ Hồng Nam (con trai Đại tướng) cùng vợ - bà Mạc Thị Thúy Hường cùng những người bạn và các đơn vị quân đội, các tổ chức xã hội đã cùng đến thăm và tặng quà cho học sinh, giáo viên trường tiểu học Tam Kim (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) thuộc căn cứ cách mạng Cao Bằng năm xưa.

Kể từ năm 2012 đến nay, ông Võ Hồng Nam, bà Mạc Thúy Hường và các bạn hữu liên tục tổ chức các hoạt động thiện nguyện ủng hộ, cải thiện việc học hành và đời sống cho con em vùng đất kháng chiến cách mạng theo tâm nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những món quà như chăn ấm, áo rét, khăn mũ len và ủng giúp các em chống lại cái rét cắt da thịt để đến trường.

Khẳng định quyết tâm theo sát và hỗ trợ cho Trường cấp I Tam Kim trở thành trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. ông Võ Hồng Nam chia sẻ: “Xã Tam Kim, Nguyên Bình nằm trên Con đường Nam Tiến từ Pác Bó xuống Thái Nguyên. Đường Nam Tiến là con đường của tình đoàn kết giữa các dân tộc Việt Bắc, con đường cách mạng trong lòng những người dân Việt Nam yêu nước. Trong thời kỳ gian khổ Cao Bằng là Ngôi sao cách mạng của cả nước".

"Cùng với Bác Hồ, với các đồng chí, đồng bào các dân tộc Ba tôi đã hoạt động, chiến đấu ở vùng Cao Bắc Lạng Thái Tuyên Hà từ năm 1941 đến 1945, Ba tôi được đồng bào, đồng chí đã đùm bọc, che chở, tình cảm như anh em trong một gia đình. Nhiều người đã hy sinh cả tính mạng trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Gia đình chúng tôi mãi mãi ghi nhớ điều đó" - ông Nam chia sẻ.

Bà Bàn Thị Chủ ngừoi Dao, Bí danh Kim Sơn là người nấu cơm cho đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
Bà Bàn Thị Chủ ngừoi Dao, Bí danh Kim Sơn là người nấu cơm cho đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân bên cạnh ông Võ Hồng Nam.

trường tiểu học Tam Kim (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng)
Học sinh trường tiểu học Tam Kim (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

"Gần 70 năm trước đây tại khu rừng Trần hưng Đạo, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân– đội quân chủ lực đầu tiên của QĐND VN- gồm 34 đội viên đã được thành lập theo lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tam Kim là nơi diễn ra trận đánh đầu tiên của đội VN tuyên truyền giải phóng quân tiêu diệt đồn Phai Khắt. Mở đầu truyền thống Trận đầu phải thắng của QĐND VN..

Trước khi trở thành người chỉ huy quân đội Ba tôi là một thầy giáo dạy Lịch sử. Khi hoạt động ở đây ba tôi đã học nhiều thứ tiếng dân tộc (tiếng Dao, tiếng Tày, Nùng…) viết tài liệu “Việt Minh Ngũ Tự Kinh “bằng các thứ tiếng dân tộc để đào tạo cán bộ cách mạng. Trong 34 chiến sỹ của Đội : 29 người dân tộc Tày, Dao, Nùng. Họ sát cánh chiến đấu như anh em ruột thịt và đã đi từ Nam chí Bắc khắp đất nước VN đúng như lời dặn của Bác Hồ.

Khi còn sống Ba tôi luôn mong muốn các em học sinh ở các vùng nông thôn miền núi, ở các vùng căn cứ cách mạng được học hành với điều kiện đầy đủ như các em học sinh ở miền xuôi, các giáo viên được hưởng điều kiện công tác tốt hơn để có thể dạy tốt hơn, Đời sống đồng bào các vùng căn cứ cách mạng ngày càng cải thiện. Tôi tin rằng bây giờ khi đã ở nơi rất xa Ba tôi vẫn luôn mong muốn như vậy.

Hôm nay, rất nhiều người giúp đỡ các em để Tam Kim có ngôi trường đẹp, đầy đủ thiết bị học tập, có thư viện, có phòng máy tính kết nối Internet, Mong rằng các ngôi trường khác ở Nguyên Bình, ở Cao Bằng sẽ được xây dựng khang trang hơn” - ông Nam bày tỏ mong ước.

Cùng với việc khánh thành trường tiểu học Tam Kim, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đến thăm và tặng hơn 600 suất quà cho các em tại Trường Mầm non Tam Kim, tiểu học Hoa Thám, mầm non Hoa Thám. Quà tặng bao gồm các vật dụng sinh hoạt và học tập rất cần thiết như chăn ấm , áo len, mũ len, khăn len máy lọc nước Kanguru, sách vở học sinh, sữa đặc có đường.

Còn nhớ dịp 50 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về thăm đồng bào, chiến sỹ Cao Bằng. Đại tướng nhăc nhở chính quyền các cấp trung ương và địa phương cần chăm lo đời sống cho đồng bào , xây dựng trường sở khang trang hơn cho các cháu có thể học tốt hơn.

Hiện nay huyện Nguyên Bình có 54 trường từ Mẫu giáo đến các bậc Tiểu học, Trung học nhưng chỉ có 4 trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Cơ sở vật chất của nhiều trường còn thiếu thốn,

Ông Võ Hồng Nam đang bàn với UBND huyện Nguyên Bình kế hoạch xây dựng Trường phổ thông câp I Hoa Thám, xây bếp ăn tập trung cho các trường Cấp I Tam Kim và Mầm non Tam Kim nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Anh hùng (22 tháng 12 năm 1944 - 22 tháng 12 năm 2014).

Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự trao tặng nhà tình nghĩa và các công trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Đây là một nội dung hoạt động quan trọng của Viện KH-CNQS hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/2013), thiết thực hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” nơi căn cứ địa cách mạng Cao Bằng, thể hiện sự thấm nhuần đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của mỗi cán bộ, chiến sĩ Viện KH-CNQS.

Sau một thời gian khẩn trương khảo sát, thi công, với sự giúp đỡ nhiệt tình của địa phương, Viện đã tiến hành trao tặng: Hai căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách: Một nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Tôn Văn Tờ, con Liệt sỹ Tôn Văn Kẹn, thuộc xóm Nà Dủ, xã Tam Kim, Nguyên Bình, Cao Bằng. Một nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Nông Thị Ven, con Liệt sỹ Nông Văn Lôi, thuộc xóm An Mã, xã Tam Kim, Nguyên Bình, Cao Bằng…

Các công trình tham gia xây dựng nông thôn mới bao gồm xây dựng 2 hệ thống cấp và xử lý nước suối thành nước sinh hoạt cho Trường THCS Tam Kim và Trường THCS xã Hoa Thám với tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng. Một phòng máy học tin học và ngoại ngữ gồm 15 máy tính cùng phần mềm học tin học, ngoại ngữ và 15 bộ tai nghe.

Viện cũng khảo sát, lập phương án sửa chữa mặt của 02 cây cầu treo dân sinh cho xã Tam Kim bằng vật liệu Compozit do Viện KH- CNQS nghiên cứu, sản xuất.

Ngoài ra, nhân dịp năm mới, Viện cũng tổ chức chương trình tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. Tổng giá trị các phần quà mà Viện Khoa học và Công nghệ trao tặng đợt này là hơn 500 triệu động. Toàn bộ nguồn kinh phí là từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và sự đóng góp của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và người lao động trong toàn Viện.


Vũ Quỳnh Hương (Vũ Quỳnh Hương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem