Chủ đề nóng

Tân Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Trump đúng khi "rắn mặt" với Trung Quốc

Minh Nhật Thứ năm, ngày 18/02/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây bất ngờ thừa nhận chính quyền Trump đúng khi có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.
Bình luận 0
Tân Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Trump đúng khi "rắn mặt" với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba 16/2 với NPR về các mục tiêu chính sách đối ngoại của chính quyền mới, ông Blinken nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã đúng khi đưa ra đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

"Nhưng tôi nghĩ, cách chúng tôi làm lại không mang về kết quả", ông Blinken nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng khi đối phó với Trung Quốc, Mỹ nên nhất quán cách tiếp cận đó là "từ một vị thế mạnh chứ không phải từ điểm yếu".

Để xây dựng sức mạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng điều "đầu tiên và quan trọng nhất" là phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của Mỹ thay vì gây gổ với Trung Quốc. "Gắn bó, đoàn kết khắp thế giới là nguồn sức mạnh to lớn",ông  Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thêm rằng: "Khi chúng ta không tuân thủ điều đó (đoàn kết, gắn bó), khi chúng ta thoái thác trách nhiệm của mình, khi chúng ta không tham gia vào việc giúp viết ra các quy tắc và hình thành các chuẩn mực chi phối mối quan hệ giữa các quốc gia, hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Trung Quốc sẽ thế vào chỗ của chúng ta".

Ông nói thêm rằng khi Mỹ thực sự đứng lên vì các giá trị của mình, thì nước này đang ở trong một vị thế mạnh.

Hiện nhiều người đang kỳ vọng ông Biden sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc như người tiền nhiêm. Thực tế, có tin ông Biden đang chiêu mộ những nhân vật có quan điểm cứng rắn đối với Bắc Kinh dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump vào nhóm Chính sách Trung Quốc. 

Theo Bloomberg, đây là bằng chứng cho thấy chính quyền mới của Mỹ sẽ không trở lại kỷ nguyên hòa giải với Bắc Kinh trước đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem