Chủ đề nóng

Tăng lãi suất huy động là để bảo vệ thị phần

Trần Giang Thứ năm, ngày 06/04/2017 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý giải về việc thời gian qua ngân hàng có đợt điều chỉnh nhẹ về lãi suất huy động, nhiều lãnh đạo ngân hàng khẳng định không có vấn đề về thanh khoản. Đợt tăng lãi suất huy động trong thời gian qua thực chất là điều chỉnh chung so với mặt bằng lãi suất để bảo vệ thị phần.
Bình luận 0

NHNN và 21 NHTM họp bàn về tình hình lãi suất. (Ảnh: P.V)

Thời gian qua, một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất nhẹ hay phát hành chứng chỉ tiền gửi trong thời gian qua như VPBank, HDBank, VIB, Sacombank… Có ngân hàng đẩy lãi suất huy động kỳ dài hạn lên 8%/năm hay phát hành chứng chỉ tiền gửi  với lãi suất 9,2%/năm. Nhiều ý kiến lo ngại về xu hướng tăng lãi suất huy động và sẽ hình thành mặt bằng lãi suất mới.

Trước tình hình đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với đại diện lãnh đạo của 21 ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm đánh giá tình hình lãi suất quý I.2017 và xu hướng lãi suất năm 2017.

Tăng lãi suất là hoạt động bình thường

Tại cuộc họp, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho biết một vài NHTM cổ phần nhỏ điều chỉnh tăng lãi suất huy động, tuy nhiên chủ yếu mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian ngắn với mức tăng không lớn, chủ yếu áp dụng cho các kỳ hạn dài và một số đối tượng khách hàng. Ngay sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường.

Khối NHTM nhà nước và cổ phần lớn vẫn giữ ổn định lãi suất, đồng thời vẫn có các ngân hàng điều chỉnh giảm nên về cơ bản mặt bằng lãi suất thị trường vẫn ổn định. Mặt bằng lãi suất cho vay chưa chịu sức ép tăng và vẫn tương đối ổn định.

Là một trong những ngân hàng có điều chỉnh lãi suất trong thời gian qua, ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng Giám đốc HDBank, cho biết trong quý I.2017, HDBank có đợt điều chỉnh nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn 6 đến 11 tháng, khoảng 0,2 đến 0,3% so với cuối năm 2016. Còn kỳ hạn dưới 6 tháng và trên 12 tháng HDBank không có điều chỉnh.

“Việc làm này thực chất là điều chỉnh chung so với mặt bằng lãi suất trên thị trường để bảo vệ thị phần của mình chứ không bị áp lực về thanh khoản”, ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng về vấn đề này, ông Ân Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc VIB cho biết, thời gian vừa qua VIB có 1 lần điều chỉnh lãi suất với kỳ hạn dài từ 12 tháng với mức điều chỉnh 0,3%/năm. Lý do điều chỉnh là vì từ trước đến nay VIB luôn ở trong nhóm lãi suất thấp nhất trên thị trường hơn nữa trong chiến lược phát triển của ngân hàng bán lẻ cũng như tuân thủ điều lệ nguồn vốn, huy động vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn chuẩn bị cho năm 2018 giảm xuống 40%.

“Còn việc truyền thông đưa tin về tăng lãi suất huy động vốn cũng như là lãi suất tiền gửi và siêu lãi suất, theo tôi  đó là vấn đề tâm lý. Còn về bản chất, chúng tôi cũng phân tích và nhận định thị trường thì động thái tăng lãi suất chỉ là những điều chỉnh trong hoạt động bình thường của ngân hàng”, ông Sơn nhận định.

Gắng giảm lãi suất

Nói về vấn đề lãi suất, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank, cho biết mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của VietinBank kể cả cho vay bằng USD hiện duy trì ổn định. Mức lãi suất huy động VND duy trì từ tháng 9.2016 đến nay không tăng, thời gian tới VietinBank tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

Đại diện Vietcombank, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc cũng cho biết hiện ngân hàng này đang duy trì mức lãi suất cho vay thấp nhất 6,5%/năm đối với một số lĩnh vực, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của ngân hàng hiện thấp hơn 30%. “Chúng tôi không có áp lực huy động vốn cho trung và dài hạn thêm nữa”, ông Hà nói.

Lãnh đạo SHB, bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc khẳng định lãi suất cho vay của SHB thực hiện theo các chủ trương như tham gia các chương trình cho vay lãi suất đồng hành cùng doanh nghiệp và các chương trình cho vay ngắn hạn.

Lãi suất cho các chương trình được Chính phủ ưu tiên phát triển với các mức lãi suất hỗ trợ, đặc biệt SHB có những có những chương trình cho vay ưu đãi đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu...

Trong khi đó, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank chia sẻ lãi suất của ngân hàng hiện nay vẫn ở mức ổn định và không có kế hoạch tăng hoặc điều chỉnh.

Tổng kết ý kiến của các ngân hàng tại buổi họp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá “như vậy là thị trường không có nhiều biến động”.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp với 21 NHTM. (Ảnh: P.V)

Tại cuộc họp, bà Hồng nhấn mạnh ngay từ Hội nghị toàn ngành, Thống đốc đã nêu quan điểm điều hành, các chỉ thị đầu năm đưa ra cũng nhất quán mục tiêu rằng NHNN sẽ điều hành theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, có thực hiện giải pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng đảm bảo không chủ quan với lạm phát và khẳng định đấy là mục tiêu xuyên suốt.

“Về lãi suất, trong định hướng điều hành từ đầu năm, Thống đốc cũng xác định mục tiêu là làm sao ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu nếu có điều kiện thì giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Tôi xin khẳng định, Thống đốc vẫn chủ trương điều hành như vậy”, bà Hồng nhấn mạnh.

Với định hướng đó, bà Hồng đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục cân đối vốn hợp lý; cải thiện chỉ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; không nhất thiết phải dựa vào huy động mà có thể cải thiện ở tài sản có; thay đổi cơ cấu tín dụng; giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, thực hiện nghiêm các quy định của NHNN.

“NHNN sẽ chủ trương kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tăng trưởng theo đúng định hướng đề ra, chú trọng vào chất lượng tăng trưởng”, bà Hồng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem