Chủ đề nóng

Tặng thưởng kỳ 4 – Kể chuyện làng

P.V Thứ tư, ngày 04/11/2020 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cô và mẹ là hai cô giáo” – tên bài viết, mới đọc, tưởng như không liên quan gì đến tinh thần của chuyên mục. Tác giả ở lứa tuổi “7x”, quê ở Thái Bình, nhưng sinh sống ở Đồng Nai đã lâu.
Bình luận 0

Có lẽ vì thế, câu chuyện về làng cũ, về những người thân yêu, dù mang dáng dấp của hoài niệm nhưng vẫn đầy vẻ tươi mới, hóm hỉnh. Chuyện về cô giáo và mẹ, dù bận bịu vất vả đến đâu cũng có những “bài” phối hợp rất “nhuyễn” để uốn nắn những cậu học trò, những đứa con tinh nghịch, với những thói tật không giống ai.

Tặng thưởng kỳ 4 – Kể chuyện làng - Ảnh 1.

Tác giả bên cánh đồng quê hương.

Không gian, thời gian của câu chuyện là ở làng Nam Song, xã Đông Hòa (Đông Hưng, Thái Bình) những năm “bao cấp”. Dù vất vả, nhọc nhắn, đói kém, nhưng hình ảnh người giáo viên, người mẹ vẫn hiện lên lung linh, nhân ái, trách nhiệm và đầy tình thương – những nhân vật với tính cách vô cùng trong trẻo rất dễ gặp ở thời ấy.

Càng trong trẻo và dễ thương hơn là những cậu bé lớp 1, lớp 2 như anh Hai của tác giả, bạn Hào cùng lớp, anh Lưỡng cùng trường… Dù còn nhỏ tuổi, nhưng các anh đã biết xấu hổ trước những thói quen “dị hợm” của bản thân để sửa chữa, khắc phục một cách tự nguyện. Những tình tiết của câu chuyện rất sinh động và vô cùng dễ thương.

Chỉ bằng một câu chuyện nhỏ, người đọc có thể thấy được ý nghĩa của việc “cả xã hội làm công tác giáo dục”, cùng góp phần hoàn thiện nhân cách của học trò, của con cái giữa muôn vàn khó khăn.

“Cô và mẹ là hai cô giáo” của tác giả Trâm Oanh được bộ phận biên tập trao tặng thưởng kỳ 4.

Rất mong được sự tiếp tục cộng tác của các tác giả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem