Chủ đề nóng

Tạo điều kiện tích lũy và tái đầu tư sản xuất

Thứ năm, ngày 21/03/2013 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là quan điểm của ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT). Ông cho biết:
Bình luận 0

- Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội và nhiều đại biểu Quốc hội là nên miễn hoàn toàn thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngư dân ra khơi bám biển. Trên thực tế, các doanh nghiệp có tàu ra khơi bám biển hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đã phải chịu rất nhiều chi phí cao và rủi ro trên biển nhưng vẫn phải chịu mức thuế như các loại hình doanh nghiệp khác là không phù hợp.

Kể cả có giảm xuống 10% thì mức thuế thu nhập đó đối với họ vẫn còn cao, nên cần miễn hoàn toàn cho họ. Nghề khai thác, đánh bắt xa bờ là nghề đặc thù, chỉ có những ngư dân ven biển mới có đủ khả năng ra khơi. Từ nghề cá, họ đã đem lại nguồn lợi rất lớn cho ngành thủy sản và cho đất nước, đặt biệt là họ còn tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo nên họ thực sự xứng đáng được hưởng ưu tiên từ chính sách của Nhà nước.

 

Theo tìm hiểu của Tổng cục, ngư dân tham gia đánh bắt thủy sản xa bờ còn gặp những khó khăn gì?

- Nói tới khó khăn của ngư dân thì có rất nhiều, như khi họ ra khơi có thể va chạm với tàu nước ngoài, bị xua đuổi làm hỏng kế hoạch đánh bắt, tăng thêm chi phí nhiên liệu; ngư dân khai thác trên biển còn phải đối mặt với nhiều rủi ro như thiên tai, bão, nhiều người đã chết trên biển… Nhưng các thế hệ sau vẫn bám chặt lấy biển vì cuộc sống, mưu sinh, vì lòng yêu nghề, yêu biển. Những ngư dân dũng cảm ấy đã đem lại nguồn lợi rất lớn cho ngành thủy sản và cho đất nước, đặc biệt là họ còn tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo nên họ thực sự xứng đáng được hưởng ưu tiên nhiều hơn nữa từ các chính sách của Nhà nước.

Cụ thể những đóng góp của ngư dân đối với ngành thủy sản và đất nước những năm qua như thế nào?

- Năm 2012 là năm có nhiều khó khăn nhưng tổng sản lượng thủy sản vẫn đạt 5,74 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác đạt hơn 2,6 triệu tấn. Trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2012 đạt hơn 6,15 tỷ USD, từ lĩnh vực khai thác đã chiếm trên 30% (đạt khoảng trên 2 tỷ USD). Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2013, sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 447.000 tấn, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 876 triệu USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo tôi, Nhà nước nên nhìn rộng hơn, nếu ngư dân được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, họ sẽ có thêm nguồn vốn tích lũy và tái đầu tư cho sản xuất, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem