Chủ đề nóng

Tập đoàn Mozart bí mật giúp Ukraine đối đầu với tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga

Tuấn Anh (Theo RT) Chủ nhật, ngày 29/01/2023 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp sứ mệnh nhân đạo được tuyên bố ở Ukraine, Tập đoàn Mozart là một công ty quân sự tư nhân huấn luyện binh lính Ukraine giết người Nga, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn này nói với hãng tin RT.
Bình luận 0
Tập đoàn bí mật giúp Ukraine đối đầu với tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga - Ảnh 1.

Tập đoàn Mozart đã đào tạo các binh sĩ Ukraine.

Được thành lập bởi các công dân Mỹ là Andrew Milburn và Andrew Bain vào tháng 3 năm ngoái, Tập đoàn Mozart được mô tả là câu trả lời của phương Tây đối với Tập đoàn Wagner – công ty quân sự tư nhân của Nga hiện đang chiến đấu với lực lượng của Kiev để giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut trọng điểm của Donbass.

Nói chuyện với  RT, Milburn muốn xóa tan mọi sự so sánh giữa Mozart và Wagner. Milburn nói với người dẫn chương trình RT rằng nhiệm vụ của nhóm là "hoàn toàn nhân đạo" và các thành viên của Mozart chủ yếu làm việc để cung cấp và sơ tán thường dân sống gần chiến tuyến.

Tuy nhiên, nhiệm vụ khác của nhóm là huấn luyện binh sĩ Ukraine, thường diễn ra "rất gần tiền tuyến", Milburn, cựu chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết.

Ông nói: "Đáng buồn là trong cuộc chiến này – thực ra là trong bất kỳ cuộc chiến nào – bạn càng loại bỏ hoặc tiêu diệt được càng nhiều kẻ thù trên sân chơi, thì mối nguy hiểm đối với quân của bạn càng ít đi. Tại sao chúng ta huấn luyện các chàng trai? Nó không chỉ đơn giản là để tự vệ, mà là để giết kẻ thù".

Ông tiếp tục: "Mọi thứ chúng tôi đang làm đều nằm trong giới hạn của chính sách NATO. Phương Tây đang cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương để giết người Nga. Tại sao họ làm điều đó? Đó là để giết người Nga. Khi chúng tôi huấn luyện binh lính, đó là mục tiêu của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi dạy người Ukraine cách vận hành vũ khí của phương Tây".

Trong khi Mozart tồn tại nhờ các khoản đóng góp tư nhân, Milburn trước đó đã kêu gọi "tài trợ từ các chính phủ phương Tây".

Milburn hiện đang vướng vào một tranh chấp pháp lý với Bain, người đã cáo buộc chỉ huy đã nghỉ hưu vi phạm các quy định về buôn bán vũ khí của Mỹ và tìm cách mở rộng hoạt động đào tạo của Mozart sang Armenia. Đơn kiện cũng cáo buộc Milburn biển thủ số tiền quyên góp cho tổ chức, dàn dựng vụ trộm nguồn cung cấp nhân đạo ở Ukraine, quấy rối tình dục một nữ đồng nghiệp và hối lộ các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine.

Đến lượt Milburn cáo buộc Bain tìm kiếm tiền từ Tập đoàn Mozart, và tuyên bố rằng Bain "đã đầu tư rất nhiều vào Nga", điều mà ông ta phủ nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem