Chủ đề nóng

Tập đoàn Tuần Châu chính thức lên tiếng về vở "Tinh hoa Bắc Bộ"

Hà My Thứ tư, ngày 08/11/2017 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tránh những tranh cãi không đáng có, tập đoàn Tuần Châu đã lên tiếng với các cơ sở pháp lý rõ ràng.
Bình luận 0

Cách đây không lâu, vụ việc tranh cãi giữa đạo diễn trẻ Việt Tú và "chúa đảo Tuần Châu" Đào Hồng Tuyển xung quanh lùm xùm hai vở kịch sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam khiến cho dư luận quan tâm. Vở kịch "Tinh hoa Bắc Bộ" do ông Đào Hồng Tuyển và công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (TCHN) bất ngờ bị cho là "đạo nhái" vở kịch "Ngày xưa" hay "Thủa ấy, xứ Đoài" của đạo diễn Việt Tú. Vở "Ngày xưa" là sự kết  hợp giữa công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú.

Tranh cãi xung quanh hai vở diễn sân khấu thực cảnh "Thủa ấy, xứ Đoài" và "Tinh hoa Bắc Bộ".

Mới đây, Công ty TCHN đã gửi thông báo chính thức ý kiến của mình về vụ việc kể trên. Theo đó, công ty cho biết: "Với ý tưởng Biểu diễn thực cảnh của lãnh đạo Tập đoàn Tuần Châu, từ năm 2007, Công ty TCHN đã triển khai dự án đầu tư “Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội”, trong đó có hạng mục “biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh” với diện tích 2118 m2, nằm trong khu 3500 m2 mặt nước tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội (được UBND Thành phố Hà Nội công nhận theo quyết định số 1668/QĐ-UBND)".

Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào dự án sân khấu thực cảnh này.

Để triển khai ý tưởng trên, ngày 16.11.2015, Công ty TCHN và Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (CTCP DS), do ông Nguyễn Việt Tú làm Tổng giám đốc, đã ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung CTCP DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Ngày xưa” (được tạm hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài” - thực ra đó là tên của sân khấu thực cảnh, không phải tên vở diễn) cho Công ty TCHN.

Công ty TCHN cho rằng sự bản chất sự việc đó chính là CTCP DS đã sáng tác dựa trên ý tưởng và yêu cầu của chủ đầu tư, chính là Công ty TCHN. Do đó, Công ty TCHN là Chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm sân khấu này.

Một cảnh trong vở "Tinh hoa Bắc Bộ". Ảnh: Na Sơn

"Trong quá trình thực hiện, chương trình đã đưa ra biểu diễn thử nghiệm, nhưng chưa đạt được kỳ vọng của Công ty TCHN, cũng như công chúng thưởng thức nghệ thuật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian đó, phía CTCP DS, cá nhân ông Nguyễn Việt Tú đã đơn phương tiến hành Công bố tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của Công ty TCHN.". Công ty TCHN nhấn mạnh.

Để làm rõ thêm tính độc lập của vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ", công ty TCHN cho biết thêm: ""Tinh Hoa Bắc Bộ" là sự chắt lọc những tinh hoa của vùng quê Bắc Bộ dựa trên chất liệu văn hóa dân gian, những loại hình nghệ thuật, phong tục tập quán được lưu truyền qua bao thế hệ cha ông được thể hiện trong các lĩnh vực nghệ thuật Thi - Ca - Nhạc - Họa, các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc nhằm tái hiện các hoạt động vui chơi giải trí, lao động sản xuất, văn hóa tín ngưỡng, trí thức… của người dân Bắc Bộ xưa.

Đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm Ngày xưa (được tạm hiểu là“Thưở ấy. Xứ Đoài”) của ông Nguyễn Việt Tú. Điều này được chứng minh bằng việc Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận quyền tác giả số 3642/2017/QTG ngày 31.07.2017 đối với kịch bản chương trình “Tinh hoa Bắc Bộ”."

Cảnh trong vở "Tinh hoa Bắc bộ". Ảnh: Na Sơn

Như vậy có thể thấy về tính pháp lý của vụ việc, vở kịch "Thủa ấy, xứ Đoài" là sự phối hợp làm việc giữa Công ty TCHN và Công ty cổ phần DS. Vì vậy, Công ty TCHN nhấn mạnh rằng sẽ can thiệp nhiều biện pháp pháp lý nếu  đạo diễn Việt Tú tiếp tục có nhiều ý kiến không phù hợp với Công ty TCHN, đặc biệt đối với Tập đoàn Tuần Châu và cá nhân ông Đào Hồng Tuyển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem