Chủ đề nóng

Cục Bản quyền sẽ xem xét tranh chấp vở kịch "Thủa ấy xứ Đoài"

Thứ sáu, ngày 03/11/2017 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tranh cãi giữa đạo diễn trẻ Việt Tú và "Chúa đảo" Đào Hồng Tuyển vẫn chưa có hồi kết.
Bình luận 0

Trước những tranh cãi chưa có hồi kết giữa đạo diễn Việt Tú và ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền cho rằng, câu chuyện này đang trở nên phức tạp.

“Có nhiều thông tin đưa ra chưa chính xác. Ngay khi sự việc được báo chí phản ánh, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với đại diện hai bên. Bước đầu chúng tôi đã ghi nhận các báo cáo của họ.

Tuy nhiên, vấn đề bản quyền tác phẩm sân khấu có những quy định phức tạp nên hiện tại chúng tôi vẫn đang phải xem xét vụ việc mới có thể đi đến kết luận cụ thể”, ông Hùng nói.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cũng cho rằng, đây là câu chuyện điển hình trong lĩnh vực bản quyền tác phẩm sân khấu mà nhiều tác giả Việt Nam đang phải đối mặt.

Ông Bùi Nguyên Hùng cũng đưa ra những khuyến cáo về việc các tác giả Việt Nam chưa chú trọng đến việc đăng ký bản quyền. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xử lý khi xảy ra tranh chấp.

Trước đó, những tranh cãi giữa đạo diễn Việt Tú và ông Đào Hồng Tuyển đã gây ồn ào trên các mặt báo.

Theo đạo diễn Việt Tú, anh là người đưa ra ý tưởng xây dựng chương trình sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Thủa ấy xứ Đoài tại Sài Sơn, Chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội). Tháng 6.2017, anh và ê-kíp đã ra mắt công chúng vở diễn này và được công chúng đón nhận.

Việt Tú cho biết, thời điểm đó, nhà đầu tư là tập đoàn Tuần Châu đã ký hợp đồng để anh toàn quyền sáng tạo chương trình này. Tuy nhiên, sau khi chương trình diễn được 10 buổi thì họ đã ngừng hợp tác với Việt Tú. Giữa hai bên đã xảy ra tranh chấp về bản quyền.

Sau đó, nhà đầu tư thuê đạo diễn mới thực hiện chương trình mới mang tên Tinh hoa Bắc Bộ. Việt Tú cho hay, chương trình này đã sử dụng toàn bộ "hệ sinh thái" anh tạo dựng cho Thủa ấy xứ Đoài. Được biết, ban đầu nhà đầu tư đã chấp nhận thỏa thuận cho anh lấy 40% giá trị tiền lương, 60% giá trị còn lại đổi lấy 10% kinh phí bán vé trong toàn bộ vòng đời sản phẩm Thủa ấy xứ Đoài.

Nhưng sau khi chương trình được làm xong, họ đã hất anh ra khỏi dự án với lý do chương trình không đạt yêu cầu.

Trao đổi với PV, ông Đào Hồng Tuyển khẳng định, ý tưởng về việc dàn dựng vở thực cảnh đầu tiên là do ông khởi xướng và ấp ủ từ 6 năm trước. Ông đã từng đưa rất nhiều chuyên gia, cố vấn và nghệ sỹ sang nước ngoài khảo sát, tham quan. Trong đó, có NSND Trần Bình, đạo diễn Việt Thanh, Việt Tú, Hoàng Nhật Nam…

Trả lời về câu hỏi vì sao lại đột ngột ngừng hợp tác với đạo diễn Việt Tú, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho biết, do dự án này không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đào Bích (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem