Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2011, xuất khẩu cá tra đạt trên 600.000 tấn (tăng 3% so với năm 2010) với kim ngạch đạt 1,805 tỷ USD (tăng 26,5% so với năm 2010). Cơ cấu thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam không có thay đổi nhiều, thị trường nhập khẩu chính vẫn là EU và Mỹ. 2 thị trường này chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam năm 2011.
Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Mặc dù tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra đạt kết quả khả quan, tuy nhiên sự biến động của thị trường cũng đã tác động trực tiếp đến ngành sản xuất và nuôi cá tra. Cụ thể từ tháng 1.2011, giá cá tra dao động từ 18.000 - 23.000 đồng/kg; sau đó tăng dần đến mức 29.000 đồng/kg vào giữa tháng 5. Đến cuối tháng 5, giá đột ngột giảm, đến giữa tháng 8 ở mức thấp nhất trong năm - 22.500 đồng/kg.
Nguyên nhân do hiện tượng một số doanh nghiệp không thực hiện đúng hợp đồng đã ký với người nuôi và chủ trương thu mua cá nguyên liệu size nhỏ không có sự thỏa thuận trước với người nuôi. Bên cạnh đó, sự "bùng nổ" nhà máy chế biến cá tra trong những năm qua thiếu kiểm soát đã gây nên mất cân đối cung cầu nguyên liệu. Tình trạng thiếu nguyên liệu thường xuyên xảy ra, bình quân nhà máy chỉ hoạt động 60% công suất.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo: "Trong năm 2012 cần tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh cá tra để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường. Gia tăng kiểm soát chất lượng con giống và thức ăn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành cần nhanh chóng tập hợp nhu cầu vốn của người nuôi và doanh nghiệp để xem xét, tháo gỡ về nhu cầu vốn vay". "Song song đó, cần phải có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng hình ảnh con cá tra Việt Nam trong tương lai" - Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.
Đức Khánh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.