Chủ đề nóng

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 14/02/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đời lính biên phòng, chuyện đón Tết xa nhà không lạ. Nhưng năm nay là cái Tết đặc biệt với họ, bởi cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải trực 24/24h tại các chốt biên giới để chống dịch Covid-19.
Bình luận 0
Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chiều mùng 2 Tết (13/2), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Chúng ta cơ bản đã kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ được cái Tết an lành".

Thành quả ấy có phần đóng góp rất lớn của các chiến sĩ biên phòng, ngày đêm canh gác tại các chốt chống dịch Covid-19 dọc biên giới.

Câu chuyện về lính biên phòng ở Quảng Trị phác hoạ một phần bức tranh bi tráng của những "chiến binh" thời bình.

Ăn Tết ở chốt chống dịch

Chốt chống dịch Covid-19 thôn Thuận 5 (xã Thuận, Hướng Hoá) cách bờ sông Sê Pôn – biên giới Việt – Lào chừng 300 mét. Chốt nằm trên khoảng đất tầm 100 m2 do ông Hồ Hiền (trú thôn Thuận 5) cho mượn.

Đập vào mắt chúng tôi là tấm băng rôn to với dòng chữ: Toàn dân phòng chống dịch Covid-19.

Ở chốt này có 3 chiến sĩ trực là Hoàng Kim Bắc, Hoàng Kim Thuật và Nguyễn Minh Hiếu.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Hồ Hiền - người dân thôn Thuận 5, xã Thuận đến thăm và cùng chiến sĩ chốt chống dịch thôn Thuận 5 trồng hoa để tạo không khí ấm cúng, vui tươi những ngày đón Tết ở chốt.

Đại uý quân nhân chuyên nghiệp – quân y Đồn biên phòng Thuận cho biết, chốt kiên cố bằng khung thép, mái tôn này được dựng cách đây 1,5 tháng.

Xác định nhiệm vụ chống dịch, bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết an lành là hàng đầu, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thuận và tại chốt của anh Bắc đã lên kế hoạch, chuẩn bị đón Tết tại chốt.

Anh Bắc cho biết, ở quê nhà, gia đình có gì thì gửi lên chốt cho anh em. Mứt gừng, hạt dưa, kẹo bánh, thức ăn mặn, đặc biệt là dưa món đều có. Tại chốt, chiến sĩ biên phòng tăng gia sản xuất, nuôi gà, trồng rau và tự gói bánh chưng, vậy là cái Tết cơ bản đủ đầy.

Ở các chốt chống dịch, chiến sĩ biên phòng lập bàn thờ Bác Hồ, đặt hoa quả, thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng tưởng nhớ Bác.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Chiến sĩ chốt chống dịch thôn Thuận 5 được người dân tặng mấy nải chuối để đặt lên bàn thờ Bác Hồ.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Bắc cho hay, chiều 30 và sáng mùng 1 Tết là giai đoạn buồn, nhớ nhà nhất. Nhờ xác định trước, coi chốt là nhà nên anh em sớm vượt qua.

Ngoài thời gian tuần tra kiểm soát, tranh thủ lúc nghỉ ngơi, anh Bắc và đồng đội gọi điện về nhà thăm hỏi, tâm sự với vợ con, người thân.

"Hai đứa con 10 tuổi và 5 tuổi của tôi hầu như ngày nào cũng gọi điện hỏi khi nào về nhà ăn Tết. Tôi và vợ phải động viên nhiều thì hai con mới đỡ khóc đòi ba. Biết làm sao được, là người lính thì phải chấp nhận hi sinh bản thân để phụng sự nhân dân" – anh Bắc chia sẻ.

Cách chốt chống dịch Covid-19 thôn Thuận 5 không xa là chốt 50 (thôn Thuận 3, xã Thuận) – thuộc Đồn biên phòng Thuận. Nơi đây có trung tá Hoàng Hữu Linh làm chốt trưởng cùng đại uý Nguyễn Anh Tuấn và thiếu tá Nguyễn Văn Dũng.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Những món quà của người thân các chiến sĩ và người dân gửi đến chốt chống dịch để các chiến sĩ đón Tết.

Với 30 năm tuổi lính, có hơn 15 năm đón Tết xa nhà nhưng trung tá Linh cho biết, Tân Sửu 2021 là cái Tết vô cùng đặc biệt. Bởi lẽ, Tết những năm trước, anh em biên phòng trực để đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, những thứ có thể nhìn thấy được. Còn năm nay, biên phòng trực Tết với nhiệm vụ ngăn cản thứ vô hình – virus SARS-CoV-2.

"Tết, ở nhà có thứ gì thì vợ con gửi lên chốt thứ đó. Ở chốt anh em trồng nhiều rau, nuôi hơn 20 con gà, có mấy con gà mái đẻ nữa nên thức ăn tươi luôn sẵn sàng. Bởi vậy, đón Tết ở chốt đầy đủ như ở nhà, chỉ buồn là thiếu hơi ấm gia đình" - trung tá Linh chia sẻ.

Trung tá Linh cho hay, tuy vất vả nhưng khi nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Chúng ta cơ bản đã kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ được cái Tết an lành", anh em chiến sĩ biên phòng rất vui mừng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng cho hay, trước Tết, anh em ở chốt cúng tất niên xong thì bưng đến nhà biếu người dân quanh xóm chứ không thể ngồi đông đúc.

Hy sinh bản thân phụng sự nhân dân

Vợ con các chiến sĩ muốn lên thăm, ở lại đón Tết cùng chồng, cha. Dù rất muốn nhưng các anh phải kìm lòng, đành động viên vợ con hẹn ngày "thắng dịch" mới đoàn viên. Bởi lẽ, nhiệm vụ hàng đầu của chiến sĩ biên phòng những ngày trước, trong và sau Tết là canh gác biên cương, chống dịch để nhân dân ăn Tết an toàn.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Chốt biên phòng thôn Thuận 3, xã Thuận được các chiến sĩ trồng hoa, trang trí.

Ở Đồn biên phòng Thanh, trường hợp thượng uý Nguyễn Minh Tiến (SN 1992) – Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Xy (đóng ở xã Xy, Hướng Hoá) éo le nhất nhưng cũng phải hy sinh việc gia đình để trực chiến chống Covid-19.

Ngày 31/3/2020, vợ của thượng uý Tiến là Phan Thị Duyên (SN 1993, cùng quê Gio Hải, Gio Linh, Quảng Trị) hạ sinh con gái đầu lòng. Biết ngày dự sinh của vợ, thượng uý Tiến vui mừng khôn xiết.

Ngày đêm anh đếm ngược thời gian để gần ngày đón con chào đời sẽ về.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Thượng uý Nguyễn Minh Tiến tâm sự với PV Dân Việt tại chốt chống dịch.

"Lúc vợ sinh, mình muốn nắm tay vợ để động viên cô ấy vượt cạn. Thế nhưng, dịch bùng phát, mình phải trực, không về được. Vợ sinh xong, mọi người trong gia đình mới gọi video cho gặp hai mẹ con, nước mắt mình cứ trào ra, vừa mừng vì được làm cha vừa thấy áy náy, tự hứa phải yêu thương, bù đắp cho vợ con nhiều hơn" – thượng uý Tiến chia sẻ.

Từ ngày con gái chào đời đến nay, thượng uý Tiến mới về nhà được 4 lần. Những lần đó chỉ là thời gian ngắn ngủi bởi phải nhanh chóng quay trở lại trực chiến chống dịch.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Thượng uý Nguyễn Minh Tiến từ chốt chống dịch gọi điện về cho vợ lúc mới sinh con đầu lòng.

Vì hoàn cảnh khó khăn, con gái được 7 tháng tuổi thì chị Duyên phải gửi cho ông bà ngoại để xuất khẩu lao động sang Đài Loan.

"Cha ở biên giới chống dịch suốt tháng năm, mẹ ở đất khách quê người, nghĩ đến, tôi và vợ lại thương con mà không thể cầm lòng. Nhưng, gác lại chuyện nhà, lo cho nhân dân, đất nước là nhiệm vụ mà mỗi người lính cảm thấy vinh dự" – thượng uý Tiến tâm sự.

Trung tá Ma Phương Trình - Chính trị viên Đồn biên phòng Thanh cho hay, muốn cho nhân dân vui Tết thì mỗi chiến sĩ biên phòng phải xác định căng mình trực chiến, canh gác biên cương.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Các chiến sĩ biên phòng tại các chốt chống dịch tăng gia sản xuất, nuôi gà cải thiện bữa ăn.

Theo trung tá Trình, nhiều người dân 2 bên biên giới khu vực có chốt biên phòng là bà con, quan hệ thân tộc nên vào dịp Tết thường sang thăm nhau. Bộ đội có nhiệm vụ giải thích, vận động để mọi người không qua lại đường biên trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, những ngày giáp Tết, dịch bùng phát ở nhiều tỉnh thành, cộng với tâm lý muốn về đoàn viên của nhiều người làm ăn ở Lào, dẫn đến tình trạng vượt biên gia tăng, công việc của chốt biên phòng càng vất vả.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Ba người đàn ông nhưng các chiến sĩ trồng cả một vườn rau xanh tốt, cho người dân ăn cùng.

Trước Tết, Đồn biên phòng Thanh đã phân công các chiến sĩ gói bánh chưng đưa ra 16 chốt chống dịch của đơn vị. Tại các chốt, anh em chiến sĩ lập bàn thờ Bác Hồ, trồng thêm hoa tươi để có không khí Tết.

Ba ngày Tết, anh em chiến sĩ của chốt, sau những giờ tuần tra, kiểm soát biên giới lại ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức chén trà, miếng mứt, tâm sự chuyện gia đình, công việc…

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Chiến sĩ biên phòng ở các chốt phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc bờ sông Sê Pôn - biên giới Việt Nam - Lào để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19.

Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay, ngoài 84 chốt cố định, đơn vị tăng cường thêm 26 tổ lưu động, tăng cường sĩ quan, cán bộ chiến sĩ cho các chốt từ 2 lên 3 người/chốt để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép.

Tết ở chốt biên phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Bàn thờ Bác Hồ không thể thiếu ở các chốt chống dịch của chiến sĩ biên phòng.

"Nhiệm vụ của người lính là phụng sự đất nước, nhân dân nên chúng tôi đã làm công tác tư tưởng cho chiến sĩ rất kỹ, đặc biệt là những chiến sĩ làm nhiệm vụ canh gác, ăn Tết ngay tại chốt. Nhân ngày Tết, tôi xin chúc anh em chiến sĩ sức khoẻ, vững vàng với cuộc chiến chống dịch để nhân dân có cái Tết an toàn" – đại tá Phương nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem