Chủ đề nóng

Thái Lan ghi nhận số người chết hàng ngày bởi Covid-19 cao nhất do virus lan truyền trong các nhà tù

Thứ ba, ngày 18/05/2021 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Ba, Thái Lan ghi nhận số người chết do Covid-19 cao nhất trong một ngày trong bối cảnh các quan chức đang đấu tranh để ngăn chặn làn sóng coronavirus thứ ba xé toạc các nhà tù đông đúc.
Bình luận 0

Bộ trưởng Tư pháp của quốc gia Đông Nam Á này cho biết các nhà chức trách đang hy vọng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho hơn 300.000 tù nhân và nhân viên nhà tù bằng cách phân bổ hợp lý liều lượng được nhận từ Bộ Y tế.

Hôm thứ Hai, Thái Lan đã báo cáo 9.635 trường hợp nhiễm coronavirus mới - số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo lực lượng đặc nhiệm Covid-19 (CCSA) của họ. Trong số những trường hợp đó, 6.853 ca (hơn 70%) được tìm thấy trong tám nhà tù và các cơ sở giam giữ trên cả nước.

Đến sáng thứ Ba theo giờ địa phương, 2.473 trường hợp Covid-19 mới đã được xác nhận, trong đó có 680 trường hợp từ các nhà tù. Theo CCSA, Thái Lan cũng báo cáo 35 trường hợp tử vong liên quan trên toàn quốc vào thứ Ba, tương đương số người chết hàng ngày cao nhất.

Các số liệu mới đã nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận của cả nước lên 127.184 trường hợp, với 649 trường hợp tử vong có liên quan - con số tương đối nhỏ so với những nước khác trên thế giới. Thái Lan đã cố gắng giữ cho tổng số ca bệnh ở mức thấp cho đến đợt bùng phát gần đây nhất xuất hiện vào đầu tháng 4 từ một khu giải trí ở Bangkok.

Thái Lan ghi nhận số người chết hàng ngày do Covid-19 cao nhất do virus lan truyền trong các nhà tù - Ảnh 1.

Số ca tử vong mỗi ngày của Thái Lan đang có xu hướng tăng lên.

Các nhà tù ở Thái Lan đã được chú ý sau khi một số nhà lãnh đạo biểu tình ủng hộ dân chủ, với cáo buộc xúc phạm chế độ quân chủ và bị giam giữ trước xét xử sau các cuộc biểu tình năm ngoái, tuyên bố họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được tại ngoại. Sau khi nghe được thông tin, các nhà chức trách Thái Lan đã bắt đầu kiểm tra hàng loạt những nhà tù trong nước.

Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsutin cho biết một cuộc điều tra sẽ được tiến hành về cách thức mà virus lây lan qua hệ thống nhà tù và kêu gọi sự minh bạch trong việc công bố điều tra. CNN vẫn chưa thể xác định trường hợp tù nhân nhiễm bệnh đầu tiên nhưng dự kiến con số sẽ tiếp tục tăng khi có nhiều trường mắc mới được xác nhận.

Theo cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Thái Lan, gần một nửa số người được xét nghiệm trong nhà tù cho đến nay được phát hiện bị nhiễm Covid-19. Hơn 24.000 tù nhân tại 8 nhà tù ở các tỉnh Bangkok, Nonthaburi, Chachoengsao và Chiang Mai đã được kiểm tra trong hai tuần đầu tiên của tháng 5 và 10.748 tù nhân cùng nhân viên nhà tù được phát hiện nhiễm Covid-19.

Phần lớn các trường hợp tù nhân nhiễm bệnh được tìm thấy ở thủ đô Bangkok, nhưng nhà tù bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở tỉnh Chiang Mai, nơi hơn 60% tù nhân được kiểm tra là mắc Covid-19, theo số liệu của chính phủ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Somsak cho biết việc kiểm tra sẽ được thực hiện ở tất cả các nhà tù, trong đó sẽ bao gồm "các cán bộ quản giáo, tù nhân và nhân viên hành chính cùng các quản lý cấp cao."

Thái Lan ghi nhận số người chết hàng ngày do Covid-19 cao nhất do virus lan truyền trong các nhà tù - Ảnh 2.

Covid-19 đang lan truyền trong các nhà tù tại Thái Lan.

Trước tiên, các cuộc kiểm tra sẽ bắt đầu tại các nhà tù ở khu vực thủ đô Bangkok, với khoảng 55.000 người sẽ được kiểm tra, ông nói.

"Các tù nhân là công dân Thái Lan, nhưng họ phải bị giam giữ và không thể di chuyển đi bất cứ đâu. Đây là trở ngại rất lớn để giải quyết vấn đề này và thêm vào đó, các phòng ngủ đều quá tải", Somsak nói.

Theo Cục cải tạo, các nhà tù ở Thái Lan nổi tiếng là thường xuyên quá tải, với khoảng 310.000 tù nhân trong 143 nhà tù. Báo cáo tóm tắt về nhà tù thế giới cho biết hệ thống nhà tù của nước này chỉ được thiết kế để giam giữ khoảng 110.000 tù nhân.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trong một tuyên bố vào tuần trước cho biết những người bị giam trong các cơ sở giam giữ của Thái Lan "có nguy cơ lây nhiễm nghiêm trọng do dịch Covid-19 bùng phát" và kêu gọi chính phủ "ngay lập tức hành động để đảm bảo rằng các tù nhân và người bị giam giữ được tiếp cận với các biện pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đầy đủ."

Ngoài ra, tuyên bố cũng nói rằng các nhà chức trách nên "nhanh chóng giảm bớt tình trạng quá tải bằng cách giảm án cho những tù nhân có tội nhẹ."

Brad Adams, Giám đốc khu vực châu Á của HRW cho biết: "Chính phủ Thái Lan cần phải thẳng thắn về sự bùng phát của dịch Covid-19 trong hệ thống nhà tù của họ và cách họ dự định để tránh những hậu quả thảm khốc cho tù nhân. Nhiều người đã cảnh báo chính quyền Thái Lan rằng họ cần chủ động hành động để tránh tình huống như vậy xảy ra, nhưng có vẻ như họ đã không quan tâm đến điều đó".

Lê Phương (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem