Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Cá đặc sản nuôi lồng bè chết bất thường hàng chục tấn, mặt nông dân thất thần

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ sáu, ngày 15/10/2021 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục tấn cá lăng nuôi tại hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) bỗng chết bất thường chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, khiến người nuôi cá lồng tại đây hoang mang, lo lắng.
Bình luận 0

Phản ánh tới báo Dân Việt, một số hộ nuôi cá lồng trên hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, mấy ngày gần đây, một lượng lớn cá lăng của gia đình họ chết bất thường mà không rõ nguyên nhân.

Thái Nguyên: Hàng chục tấn cá đặc sản trên hồ Ghềnh Chè bỗng dưng chết đồng loạt không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Hàng chục tấn cá lăng trên hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) bỗng dưng chết bất thường. (Ảnh: Hà Thanh).

Anh Dương Viết Quyến – một trong những hộ nuôi cá lồng trên hồ Ghềnh Chè cho biết, hiện tại gia đình anh có tất cả 30 lồng cá. Mỗi lồng chứa khoảng 2.000 – 2.500 con cá lăng, trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4kg/con. Tính tổng trọng lượng cá của cả 30 lồng khoảng 25 - 30 tấn".

Theo anh Quyến, sau mấy ngày nay mưa liên tiếp, từ đêm qua đến hôm nay thì cá bắt đầu có hiện tượng chết đồng loạt. Đến thời điểm này, hầu hết cá ở trong lồng đều có hiện tượng ngáp và chết.

"Chúng tôi đang khảo sát tất cả các nguồn xả thải xuống hồ nhưng vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân. Từ hôm qua đến nay, chúng tôi đã dùng đủ mọi biện pháp nhưng vẫn không cứu vãn được đàn cá", anh Quyến nói.

Thái Nguyên: Hàng chục tấn cá đặc sản trên hồ Ghềnh Chè bỗng dưng chết đồng loạt không rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Người dân vớt những con cá chết lên trên bờ (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Quyến cũng khẳng định: "Về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng tôi chắc chắn là không có vì hiện tại trại chăn nuôi hoàn toàn bằng hữu cơ. Những lứa chăn nuôi trước được người dân đánh giá rất cao, từ trước tới nay chưa bao giờ thấy hiện tượng cá chết hàng loạt như bây giờ".

Anh Đỗ Minh Đàn, đại diện Công ty CP đầu tư Bình An cho biết, hiện công ty đang nuôi lượng lớn cá lồng trên hồ Ghềnh Chè, trong đó chủ yếu là cá lăng. Khoảng 2 ngày trở lại đây, cá trong các lồng nuôi có hiện tượng nổi ngáp và chết hàng loạt.

Công ty đã lấy mẫu nước và gửi đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Đến thời điểm này, ước tính trọng lượng cá chết của công ty vào khoảng 20 tấn, với thiệt hại tương đương trên 2 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Hàng chục tấn cá đặc sản trên hồ Ghềnh Chè bỗng dưng chết đồng loạt không rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Cá chết nhiều nên người dân phải đào hố để chôn. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Đàn, có thể do mấy ngày gần đây mưa nhiều, nước hồ bị nhiễm một số khí độc có lẫn ở trong bùn từ đáy hồ bốc lên. Từ đó, dẫn tới cá thiếu oxy và chết nhiều như vậy.

"Chúng tôi cũng đã xử lý bằng nhiều biện pháp để chữa trị nhưng cá vẫn chết. Theo khảo sát thì trong khu vực hồ Ghềnh Chè không có nhà máy, xí nghiệp nào xả thải xuống hồ cả. Do đó, ban đầu chúng tôi xác định nguyên nhân cá chết là do thời tiết, khí hậu và môi trường nước thay đổi đột ngột nên mới dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt", anh Đàn cho hay.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, đại diện Phòng Kinh tế TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã khảo sát thực tế tại địa bàn. Tuy nhiên, cũng chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá lăng chết hàng loạt.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem