Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Nông dân tham quan mô hình nuôi ếch, cùng giúp nhau làm giàu

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 18/09/2021 20:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm kết nối hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức cho 18 hội viên nông dân tham quan mô hình nuôi ếch tại xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Bình luận 0

Ngày 17/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cho 18 hội viên nông dân trên địa bàn TP.Sông Công đi tham quan, học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế của bà con tại xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Trong đó, các hội viên đã tham quan mô hình nuôi ếch của gia đình anh Hoàng Văn Thịnh tại xóm Làng Quặng, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên: Kết nối hội viên, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau làm giàu - Ảnh 1.

Các hội viên nông dân chia sẻ kinh nghiệm về mô hình phát triển kinh tế (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Hoàng Văn Thịnh cho biết: "Gia đình tôi nuôi ếch đã được 4 năm nay. Nuôi ếch không quá khó và cũng không tốn nhiều công chăm sóc. Nguồn thức ăn chính của ếch là cám cá. Mỗi ngày chỉ cần cho ếch ăn hai bữa vào buổi sáng và buổi tối". 

Cũng theo anh Thịnh, ếch chỉ phù hợp với nguồn nước sạch, do đó phải thay nước thường xuyên cho ếch. Nếu nước nhiễm khuẩn, ếch dễ mắc bệnh đường ruột. Thời gian nuôi ếch kéo dài khoảng 60 ngày là được bán.

Diện tích ao nuôi của anh Thịnh là khoảng 3.600m2, trong đó chủ yếu là nuôi ếch, ngoài ra còn nuôi thêm ốc nhồi.

Hiện nay, ngoài nuôi ếch thương phẩm, anh Thịnh còn nuôi ếch để cung cấp con giống ra thị trường với giá 800 đồng/con. Nếu không dịch bệnh, gia đình anh thu khoảng 100  - 200 triệu đồng/năm từ nuôi ếch.

Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên: Kết nối hội viên, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau làm giàu - Ảnh 2.

Ông Ma Doãn Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên cùng các hội viên tham quan mô hình nuôi ếch tại xóm Làng Quặng, xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Đoàn Văn Chiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Định Hoá cho biết, mô hình nuôi ốc nhồi và ếch trên địa bàn xã Định Biên mới manh nha được khoảng 1, 2 năm nay. Tuy nhiên đến nay, thu nhập từ mô hình này mang lại tương đối cao. Có hộ thu nhập lên tới 200 triệu đồng/năm.

Đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiềm năng tại địa phương. Do đó, trong thời gian tới, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các mô hình kinh tế này ngày càng phát triển và nhân rộng mô hình, giúp nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân. 

Đồng thời, tạo tiền đề để hội viên nông dân cùng trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế nhằm giúp nhau làm giàu.

Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên: Kết nối hội viên, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau làm giàu - Ảnh 3.

Mô hình nuôi ếch của gia đình anh Hoàng Văn Thịnh cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/ năm (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Ma Doãn Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là một trong những mô hình kinh tế trước đây quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã cho bà con vay thông qua các dự án để phát triển kinh tế. Đến nay, bước đầu thực hiện các mô hình đã mang lại hiệu quả.

"Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức cho các đơn vị đi học tập kinh nghiệm lẫn nhau ở một số mô hình được đánh giá là hiệu quả. Từ đó, hội viên nông dân sẽ nghiên cứu để thực hiện mô hình tại địa phương mình, áp dụng những điều kiện phù hợp của địa phương, góp phần sản xuất hiệu quả hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem