Chủ đề nóng

Yên Bái: Tỷ phú nông dân nuôi trâu vỗ béo nơi núi rừng Xuân Lai

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 17/09/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Hoàng Văn Liêm (thôn Cây tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Giám đốc HTX Thiên An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông thôn. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân, Hoàng Văn Liêm còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất của bà con.
Bình luận 0

Yên Bái: Ông giám đốc nông dân chẳng những nuôi trâu bò mát tay, mà còn giúp bà con thoát nghèo

Rời làng ra phố!

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi lớn lên, chàng trai trẻ Hoàng Văn Liêm cũng như nhiều thanh niên địa phương khác, phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh.

"Ngày đó, hầu như thanh niên ở làng, ở xã đều tìm cách rời quê hương, đến các thành phố lớn để tìm việc làm", Liêm nhớ lại.

Yên Bái: Giám đốc nuôi trâu làm thay đổi tư duy của nông dân - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Liêm (thôn Cây tre, xã Xuân Lai huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) vẫn luôn nung nấu ý định phát triển kinh tế tại quê hương. Ảnh: Hoàng Hữu.

Rời xa gia đình, chàng thanh niên dân tộc Tày từ vùng núi Yên Bái xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam bộ. Những tháng ngày bôn ba tại tỉnh Bình Dương, Liêm nhận thấy công việc trong xưởng sản xuất đồ gỗ nặng nhọc lại độc hại. Tuy nhiên, khó khăn vẫn hoàn khó khăn, trang trải cho cuộc sống vẫn không đủ.

Nung nấu ý định làm giàu trên mảnh đất quê hương, Liêm trở về quê, làm nghề đánh bắt tôm, cá trên vùng hồ Thác Bà.

Sau 2 năm vừa tìm hướng đi vừa tích cóp vốn làm ăn, Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai nói riêng và các xã vùng miền núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng gắn với chăn nuôi đại gia súc.

Do đó, năm 2009, Hoàng Văn Liêm đã mạnh dạn thành lập HTX Thiên An, tập trung vào chăn nuôi trâu bò vỗ béo và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

Yên Bái: Giám đốc nuôi trâu làm thay đổi tư duy của nông dân - Ảnh 3.

Ngoài thức ăn tươi, anh Liêm còn hướng dẫn các thành viên HTX Thiên An ủ cỏ lên men cùng tinh bột để làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Ảnh: Hoàng Hữu.

Chuyển hướng theo lợi thế của địa phương

Hoàng Văn Liêm chia sẻ: "Tôi nhận thấy tại địa phương đất đã có sẵn, cộng thêm với việc học hỏi kinh nghiệm của các anh chị, những người đi trước nên tôi đã rủ thêm anh em, bạn bè cùng thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Hiện nay, HTX phát triển tốt, các hộ thành viên đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định".

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021: Giám đốc nuôi trâu như thế nào mà làm thay đổi tư duy của nông dân nơi đây - Ảnh 4.

Cỏ được ủ lên men cùng thức ăn tinh đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn vật nuôi. Ảnh: Hoàng Hữu.

Thời gian đầu, Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con trâu, bò gầy. Sau đó, Liêm chăm sóc những con trâu, bò này bằng hình thức nuôi nhốt cách ly.

Trong quá trình nuôi, anh cũng như các xã viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vaccine. Ngoài ra, Liêm còn cho trâu, bò ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia, cám ngô...

Đặc biệt, Liêm và các thành viên HTX sử dụng hệ thống phun sương tắm mát cho đàn gia súc từ 7-8 tiếng/ngày. Do đó, đàn trâu, bò được "ăn no, tắm mát", nhất là vào thời điểm nắng nóng.

Yên Bái: Giám đốc nuôi trâu làm thay đổi tư duy của nông dân - Ảnh 4.

Trong những ngày nắng nóng, đàn trâu, bò đều được "ăn no, tắm mát" nhờ hệ thống phun nước như thế này. Ảnh: Hoàng Hữu.

Với cách chăm sóc chu đáo, khoa học, đàn trâu, bò phục hồi thể trạng rất nhanh. Nhờ đó, chỉ sau 2-2,5 tháng, những con trâu, bò có thể tăng trung bình từ 40-60kg. Sau xuất bán, trung bình 1 con trâu, bò vỗ béo cho lãi 2,5 - 3 triệu đồng.

Cũng theo Liêm, để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, hiện tại gia đình anh còn trồng 10ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, Liêm cũng vận động thêm mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5ha cỏ trở lên.

Yên Bái: Giám đốc nuôi trâu làm thay đổi tư duy của nông dân - Ảnh 5.

Hoàng Văn Liêm trồng 10ha cỏ giống VA06 làm thức ăn cho trâu, bò. Ảnh: Hoàng Hữu.

Cùng với chăn nuôi trâu bò vỗ béo, HTX Thiên An còn chú trọng nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có tầm vóc, hình dáng đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo.

Từ đó, nâng cao tầm vóc, năng suất và chất lượng con giống. Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi để cung ứng con giống đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi trong và ngoài huyện; bảo hành tiêu chuẩn, chất lượng giống.

Yên Bái: Giám đốc nuôi trâu làm thay đổi tư duy của nông dân - Ảnh 6.

Sau 2 đến 2,5 tháng chăm sóc, những con trâu, bò đã béo tốt, đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. Ảnh: Hoàng Hữu.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX Thiên An đã tạo chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 - 120 con.

Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, xuất bán 1.500 con trâu, bò thịt và trâu, bò giống. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai và Hà Nội.

Nhờ sự giúp đỡ của anh Liêm, các thành viên HTX Thiên An đều có cuộc sống ổn định. Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên trong HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021: Giám đốc nuôi trâu như thế nào mà làm thay đổi tư duy của nông dân nơi đây - Ảnh 8.

Công tác vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại luôn được quan tâm, nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào đàn vật nuôi. Ảnh: Hoàng Hữu.

Anh Hoàng Văn Kiểm (thành viên HTX Thiên An) phấn khởi nói: "Từ khi gia đình được anh Liêm đưa vào HTX, gia đình tôi đã nuôi trâu theo hướng tập trung, chăn nuôi vỗ béo. Được anh hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ đầu ra cũng như cách chọn con giống, hỗ trợ thầu thêm quỹ đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, cuộc sống gia đình đã khấm khá lên nhiều".

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021: Giám đốc nuôi trâu như thế nào mà làm thay đổi tư duy của nông dân nơi đây - Ảnh 9.

Anh Hoàng Văn Liêm thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên trong HTX. Ảnh: Hoàng Hữu.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết, trước đây, bà con chủ yếu chăn thả gia súc tự do trên đồng ruộng, không đem lại hiệu quả cao.

Anh Hoàng Văn Liêm là người tiên phong, làm gương để người dân thôn Cây Tre nói riêng, xã Xuân Lai nói chung thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

"Từ mô hình của anh Liêm, các hộ lân cận và bà con trong xã đã học tập làm theo, không chăn thả lã nữa mà nuôi tập trung. Hộ ít thì 2 con, hộ nhiều thì 3 đến 4 con, toàn bộ nuôi nhốt", ông Nguyễn Văn Thương chia sẻ.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021: Giám đốc nuôi trâu như thế nào mà làm thay đổi tư duy của nông dân nơi đây - Ảnh 10.

Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng của gia đình anh Liêm cũng đem lại thu nhập trên 600 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Hữu.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Liêm hiện còn trồng 10ha rừng, chủ yếu là bạch đàn. Nhờ đó, tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/ tháng. Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng cũng mang về cho gia đình anh Liêm trên 600 triệu đồng.

Nhờ cần cù chịu khó, năng động tìm hướng đi mới, Hoàng Văn Liêm đến nay đã gây dựng được cơ ngơi khang trang với hơn 10ha diện tích chăn nuôi và trồng cỏ, 10ha rừng kinh tế. Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho gia đình anh Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021: Giám đốc nuôi trâu như thế nào mà làm thay đổi tư duy của nông dân nơi đây - Ảnh 11.

Chân dung anh Hoàng Văn Liêm - Giám đốc HTX Thiên An, Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021. Ảnh: Hoàng Hữu.

Chia sẻ với PV Dân Việt về dự định trong tương lai, Hoàng Văn Liêm tâm sự: "Thực ra tôi cũng chẳng mong mỏi, tham vọng quá lớn. Tôi chỉ muốn mở rộng mô hình rộng hơn, lựa chọn cây, con giống tốt hơn, kết nạp những thành viên mới, các hộ nghèo vào HTX để giúp đỡ nhau cùng phát triển, giúp được nhiều gia đình khó khăn hơn".

Trong những năm qua, nông dân Hoàng Văn Liêm đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do trung ương, tỉnh và huyện trao tặng.

Năm 2019, anh được Hội Nông Dân tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen Hộ sản xuất kinh doanh giỏi điển hình tiên tiến xuất sắc trong giúp đỡ hỗ trợ nông dân nghèo, khó khăn giai đoạn 2016 - 2019.

Năm 2020, Hoàng Văn Liêm tiếp tục được Hội Nông Dân tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020.

Năm 2021, anh Liêm được Chủ tịch UBND xã Xuân Lai tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế giỏi năm 2020.

Năm 2021, anh Liêm được Chủ tịch UBND huyện Yên Bình tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2021.

Năm 2021, tập thể HTX tổng hợp Thiên An và cá nhân Giám đốc Hoàng Văn Liêm được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái năm 2020; điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái năm 2020.

Đặc biệt năm 2021, anh Hoàng Văn Liêm được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam suất sắc năm 2021".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem