Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Ở làng này, trồng thứ rau gì cũng tốt, tươi mơn mởn nhưng ăn thì yên tâm về độ an toàn

Hà Thanh Thứ ba, ngày 13/10/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng rau theo theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm của HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đều chủ yếu cung ứng cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Cũng từ khi tham gia HTX, trồng rau an toàn, các hộ dân nơi đây đều khấm khá hơn hẳn.
Bình luận 0

Đến thăm khu trồng rau an toàn của HTX Bình Minh khi đang vào vụ, PV Dân Việt có dịp ngắm vườn rau xanh mướt với đủ các loại: Rau cải, mùng tơi, muống, bắp cải, su hào... Bên những luống rau an toàn, các thành viên của HTX, người bận bịu hái rau, người nhổ cỏ, người lại làm đất...

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Cương, thành viên HTX rau Bình Minh đang làm đất để gieo trồng lứa rau mới

Vừa làm đất để gieo lứa rau mới, anh Phạm Văn Cương - thành viên HTX Bình Minh chia sẻ: "Trước đây, do gia đình tôi trồng theo phương pháp truyền thống nên năng suất, chất lượng các loại rau không cao. 

Nhưng từ khi tham gia HTX đến nay, nhờ trồng rau theo quy trình VietGap nên sản lượng và chất lượng tăng hơn hẳn, giá trị nhờ thế cũng cao hơn nhiều, so với trồng lúa thì trồng rau thu nhập gấp 5 – 7 lần".

Theo chị Nguyễn Thị Hiệp - Giám đốc HTX Bình Minh, hiện HTX có tất cả 58 thành viên tham gia, chủ yếu là những người có kinh nghiệm trồng rau lâu năm, chỉ có số ít là mới tham gia.

Từ khi thành lập vào tháng 5/2020, HTX Bình Minh luôn được Chi cục quản lý chất lượng hỗ trợ về con giống, phân vi sinh, tem mác, bao bì sản phẩm và kiểm định chất lượng mẫu rau đạt tiêu chuẩn để chứng nhận VietGap. 

Đến nay đã có 5ha rau của HTX Bình Minh được chứng nhận đạt chuẩn VietGap.

Từ khi thành lập đến nay, HTX Bình Minh đã xuất bán ra thị trường khoảng 150 tấn rau các loại với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, doanh thu ước đạt trên 2 tỷ đồng. 

Rau của HTX có đầu ra ổn định, cung ứng chủ yếu cho các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn TP.Thái Nguyên, và rất được khách hàng tin tưởng, đón nhận.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 5.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 6.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 7.

Rau của HTX gồm nhiều loại như: Rau cải, mùng tơi, muống, bắp cải, su hào và một số loại quả như: dưa lê, dưa hấu, mướp đắng…

Ngoài bán rau thương phẩm, HTX Bình Minh còn tự sản xuất rau giống để bán với số lượng tương đối lớn. Chị Hiệp cho biết, chị đang muốn tìm và phát triển 1 số loại giống rau mới cho năng suất chất lượng cao mà HTX chưa có như: Súp lơ tím, súp lơ san hô, bắp cải tím, cà rốt tím…

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 8.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 9.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 10.

Các thành viên HTX nhổ cỏ, làm đất cho các luống rau.

Chị Hiệp cho biết: "Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, điều quan trọng là phải có sổ ghi chép rõ ràng để theo dõi tình hình và sự phát triển của rau. Hạt giống mua về cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng...".

"Khi tiến hành làm đất và cấy rau cũng cần ghi ngày tháng cụ thể, quá trình bón phân lúc nào, phun thuốc thời điểm nào để tiện theo dõi", chị Hiệp nói thêm.

Theo chị Hiệp, để rau tươi và ngon, HTX chỉ thực hiện việc cắt rau vào buổi sáng sớm, sau đó đem giao luôn cho các cửa hàng. 

Dự định đầu tháng 11 tới, HTX sẽ mở một cửa hàng nông sản sạch tại huyện Phú Bình để trưng bày các sản phẩm rau của HTX, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng và người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm.

Theo chị Hiệp, khó khăn lớn nhất của HTX hiện nay là nguồn vốn, đặc biệt là kỹ thuật trong việc trồng các loại rau giống mới. 

Ngoài ra, chị mong muốn tiếp cận các giống mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao và tìm kiếm các nguồn cung cấp. 

Đồng thời, chị cũng đang băn khoăn về việc làm sao được hỗ trợ đầu tư mô hình nhà lưới để các thành viên HTX trồng rau đảm bảo năng suất, chất lượng, tránh sâu bệnh hay bị hỏng khi thời tiết không thuận lợi.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 11.

Hiện HTX có khoảng 1ha trồng dưa.


Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 12.

Trồng rau an toàn, nữ giám đốc 8x Thái Nguyên kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 13.

Những bó hành tươi ngon vừa mới được cắt để chuẩn bị mang đi bán

"Tương lai, HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất vùng rau an toàn, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ. Sản phẩm của HTX sẽ không chỉ cung ứng cho các cửa hàng nông sản sạch mà còn vào hệ thống các siêu thị lớn, hướng tới nhiều đối tượng khách hàng"- chị Hiệp bày tỏ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem