Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Phó Chủ tịch HĐND xã thuê đất công trái quy định, dựng nhà trái phép

Thứ năm, ngày 04/06/2020 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Người cao tuổi xóm Làng Đanh và Đầm Hanh (xã Thành Công, TX. Phổ Yên, Thái Nguyên) được giao ký hợp đồng cho thuê đất tới 50 năm. Trong số những người thuê đất trái quy định lại có cả lãnh đạo xã, với mức giá thuê chỉ hơn 7,8 triệu đồng/50 năm.
Bình luận 0

Vừa qua, PV Dân Việt nhận được đơn thư phản ánh về việc cán bộ đảng viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật của cử tri xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, người dân phản ánh ông Dương Huy Vọng – Phó Chủ tịch HĐND xã Thành Công đã có nhiều vi phạm, trong đó có vi phạm luật về đất đai.

Cụ thể, ông Dương Huy Vọng là lãnh đạo xã được cho là đã tiến hành ký thầu thuê trái thẩm quyền đối với diện tích đất công (đất ao làng) do UBND xã quản lý. Sau đó tiến hành san lấp, xây dựng nhà kiên cố, công trình này còn vi phạm vào hành lang an toàn giao thông.

Trong quá trình xây dựng, UBND xã đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời ra quyết định yêu cầu gia đình phải tháo dỡ toàn bộ công trình trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong người dân.

Thái Nguyên: Hội người cao tuổi xóm ký hợp đồng cho thuê đất 50 năm - Ảnh 2.

Hợp đồng cho thuê đất do Hội Người cao tuổi 2 xóm Làng Đanh và Đầm Đanh ký với ông Dương Huy Vọng có thời hạn 50 năm.

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 4/4/2004, 2 xóm Làng Đanh và Đầm Hanh thống nhất giao cho Hội Người cao tuổi của 2 xóm đứng ra đấu thầu đất ao làng đang bỏ không. Số tiền cho thuê được sử dụng làm kinh phí phục vụ xây dựng nhà văn hóa và công trình khác.

Sau khi được giao cho thuê đất, Hội Người cao tuổi 2 xóm đã chia diện tích ao làng Đanh ra làm 6 phần bằng nhau (tính từ Đông sang Tây và theo thứ tự từ 1 đến 6) rồi tiến hành cho thuê.

Trong số những người đứng ra thuê đất ao làng Đanh có ông Dương Huy Vọng khi đó đang là lãnh đạo xã Thành Công, nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Thành Công.

Ông Vọng thuê vị trí số 1 với số tiền thuê là 7.840.000 đồng, thời gian thuê là 50 năm. Đến năm 2013, ông Vọng đã chuyển nhượng thửa đất này cho Dương Văn Hùng (con trai ông Vọng). 

Năm 2014, ông Hùng đã cho san lấp và xây dựng nhà kiên cố trên thửa đất nói trên. Không chỉ xây nhà trên đất công, công trình còn vi phạm đến hành lang an toàn giao thông.

Thái Nguyên: Hội người cao tuổi xóm ký hợp đồng cho thuê đất 50 năm - Ảnh 3.

Công trình xây dựng trái phép trên đất công và vi phạm hành lang an toàn giao thông của ông Dương Văn Hùng đến nay vẫn tồn tại.

Tại biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai số 02/BB-VPHC ngày 13/10/2014 của UBND xã Thành Công đối với ông Dương Văn Hùng ghi rõ: Đã có hành vi vi phạm hành chính: Tự ý xây dựng công trình nhà trên thửa đất ao số 232 tờ bản đồ 68 xóm Đanh, xã Thành Công. 

Thửa đất là đất của xóm do UBND xã quản lý, thửa đất do hộ ông Dương Huy Vọng nhận khoán từ năm 2002 (Hợp đồng thuê ngày 4/4/2004)… Diện tích xây dựng vi phạm 90m2.

Thái Nguyên: Hội người cao tuổi xóm ký hợp đồng cho thuê đất 50 năm - Ảnh 4.

Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai do UBND xã Thành Công lập đối với ông Dương Văn Hùng (con trai ông Vọng)

Trên cơ sở đó, cùng ngày, UBND xã Thành Công đã ra quyết định số 82/QĐ-XPVPHC xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Dương Văn Hùng với mức phạt là 500.000 đồng. Đồng thời buộc hộ ông Dương Văn Hùng phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm trên thửa đất 232 tờ bản đồ 69, trả lại hiện trạng ban đầu.

Thế nhưng cho đến nay, công trình vi phạm nói trên vẫn chưa được tháo dỡ.

Ngày 1/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Chúc – Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, thửa đất 232 tờ bản đồ số 69 xóm Làng Đanh trước đây là đất ao làng do UBND xã Thành Công quản lý. 

Năm 2004 xóm đã làm hợp đồng cho các hộ dân có nhu cầu thuê. Việc xóm cho thuê như vậy là trái với thẩm quyền và trái với quy định của pháp luật - ông Chúc thông tin.

Năm 2014, sau khi phát hiện anh Dương Văn Hùng (con trai của ông Dương Huy Vọng - PV) xây dựng nhà trái phép trên thửa đất nói trên, UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính cũng như ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Dương Văn Hùng.

"Sự việc tồn tại cho đến nay vẫn chưa được giải quyết là do sau khi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân, xã đã xin ý kiến của thị xã về việc lập khu dân cư nhỏ lẻ ở khu vực này, tuy nhiên thị xã vẫn chưa cho ý kiến cụ thể" - ông Chúc cho hay.

 Sáng 4/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Huy Vọng xác nhận: "Vào thời điểm năm 2004, sau khi xóm có chủ trương cho thuê, gia đình tôi cùng 5 hộ gia đình khác tiến hành làm thủ tục thuê". 

PV đặt câu hỏi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có yêu cầu gia đình phải buộc tự tháo dỡ công trình vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu nhưng đến nay gia đình vẫn chưa tháo dỡ?

Ông Vọng cho biết, sau khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xã đã xin ý kiến các cơ quan chức năng cụ thể là xin ý kiến của Phòng Tài Nguyên và Môi trường Thị xã Phổ Yên. 

"Qua đó xác định khu đất đó là đất thùng vũng sử dụng không hiệu quả nên có ý kiến sẽ cho phép chuyển đổi mục đích sang loại đất khác" - ông Vọng nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hà Thanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem